Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Thương Mình

Điện Thoại Phúc Âm: Thương Mình

Điện Thoại Phúc Âm: Thương Mình

 

Thương Mình

Trong bất cứ xã hội nào lòng bác ái cũng được người ta nhấn mạnh, chú trọng. Những cử chỉ thương người bao giờ cũng được coi là quý. Những người biết hi sinh, biết chia sớt miếng ăn, manh áo cho đồng loại là những người đáng kính. Những câu như: “Thương người như thể thương thân,” thường được chúng ta chiêm nghiệm. Chính Chúa Cứu Thế cũng dạy rằng: “Hãy yêu người như yêu chính mình.” 

Bài học về thương người, yêu người dường như không cần phải nói đến nữa, tất cả chúng ta đã nghe đến nhàm tai, có hữu ích hay không chỉ là vấn đề thực hành. Tuy nhiên hiểu rõ câu: “Thương người như thể thương thân,” hoặc là “Hãy yêu người khác như yêu chính mình” không những chỉ là biết nguyên tắc thương người mà thôi, nhưng còn phải biết như thế nào là thương mình nữa. 

Thương mình nghĩa là gì? Câu hỏi này nghe có vẻ lẩm cẩm, nhưng bạn thử đọc câu hỏi nầy và tìm câu trả lời, bạn thấy có rất nhiều điều thích thú. Thương mình có nghĩa là làm sao cho mình được sung sướng thỏa mãn. Có người đã vội bảo rằng: như thế thì mình sẽ sa đọa hoặc là sẽ làm tất cả những gì đê hèn nhất để mình được thỏa mãn. Tuy nhiên thật sự yêu mình sẽ đưa mình đến chỗ đẹp nhất, tốt nhất, có giá trị nhất của đời sống. Người thật sự biết yêu mình sẽ muốn có tâm hồn tinh sạch, sẽ không thích những tư tưởng đê hèn vì những tư tưởng này làm hại tâm hồn. Người ấy cũng sẽ không nuông chiều thân xác bằng cách buông thả thân xác theo nhục dục, nghĩa là hễ thân xác muốn thì cho thỏa mãn. Thật ra cho thân xác hưởng như vậy chính là làm hại chính mình. Vì mục đích của đời sống không phải là hưởng thụ. Người biết yêu mình, sẽ không đưa chân vào những cạm bẫy, những cám dỗ mà mình biết hậu quả sẽ tai hại. 

Tại sao lại phải đặt vấn đề yêu mình? Thật ra nếu bạn không biết yêu mình thì bạn cũng không thể nào yêu người khác được. Nếu bạn biết chuộng điều hay, biết cho mình được hưởng những giá trị tốt nhất, lâu bền nhất, thì bạn cũng muốn đưa người khác đến những chỗ tốt đẹp, thỏa mãn như vậy. 

Vấn đề rắc rối nhất trong xã hội mà chúng ta đang sống đây chỉ là xoay quanh câu: biết thương người khác như mình thương mình. Nhưng làm thế nào thương người trong khi ta đang sống một cuộc đời không thương mình; nghĩa là không được thỏa mãn, không hạnh phúc, chỉ đeo đuổi những gì tạm bợ, chỉ ưa những lối nịnh bợ khen tặng giả trá, chỉ nói những lời lừa lọc. Hơn thế nữa, nhiều người đang say sưa bên chén rượu tự do, những đêm vui không hạn chế và sẵn sàng đem vào thân mình những bệnh tật, những chất độc làm hại mình. Nếu bạn là người cha, người mẹ, thật lòng thương con cái, bạn phải tập sống gương mẫu, phải xây dựng một gia đình thương yêu đầm ấm, vì chắc chắn bạn không muốn thấy con mình sẽ hư hỏng. 

Bạn thân mến, Chúa Giê-xu đã dạy rằng: “Ta đến cho chiên được sống và sống phong phú.” Bạn hãy tìm trong Chúa Giê-xu sự sống thật và sự sống phong phú mà Ngài đã hứa. Bạn sẽ thật sự được sung sướng thỏa mãn và bạn cũng có thể đem hạnh phúc đến cho người khác nữa. Cầu mong Chúa Giê-xu đến với tâm hồn bạn và hướng dẫn bạn trong cuộc sống hiện tại. 

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Đọc thêm: Những Bài Điện Thoại Phúc Âm Khác

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top