Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Thi Ân

Điện Thoại Phúc Âm: Thi Ân

Thi Ân

Theo nhật báo Washington Post số ra ngày 29 tháng 12, 1984 thì hội đồng thành phố Hoa-thịnh-đốn, thủ đô Hoa-kỳ đã kiện hãng Hàng Không Florida và đòi hãng này phải trả lại các số chi phí Hoa-thịnh-đốn phải gánh chịu vì đã tổ chức việc cứu trợ các nạn nhân khi một chiếc máy bay của hãng Hàng Không Florida đã đụng vào cây cầu số 14 trước khi lao xuống giòng sông Potomac.

Tai nạn phi cơ này đã xảy ra ở thủ đô Hoa-kỳ vào ngày 13 tháng giêng năm 1982 và đã làm cho 78 người thiệt mạng. Chương trình Điện Thoại Phúc Âm nầy cũng đã đề cập đến tai nạn đó để nhắc nhở đến một người anh hùng, chúng tôi gọi là “người thứ sáu” đã hy sinh nhường phao cấp cứu cho các nạn nhân khác đang trôi nổi trên giòng sông băng giá.

Chúng ta vẫn tưởng việc cấp cứu các nạn nhân khi có những thiên tai hay các tai nạn lưu thông, như tai nạn xe cộ, tai nạn phi cơ, là những việc nghĩa vì lòng nhân đạo, làm ơn mà không cần ai báo đáp, và việc cấp cứu của họ cũng như những món quà cho không. Nhưng không ngờ đến nay báo chí cho biết rằng có khi các công cuộc cấp cứu cũng phải được đền đáp lại một phần nào.

Khi nghĩ đến hành động làm ơn “không cần trả ơn” và đến món quà tặng vừa vô giá vừa vô điều kiện, chúng ta phải nghĩ đến Thượng Đế.

Toàn thể nhân loại là nạn nhân của một tai nạn khủng khiếp, tai nạn đó là tội lỗi. Nhưng không như các tai nạn khác trong đời, như tai nạn phi cơ, tai nạn xe cộ—nạn nhân của các tai nạn này đều thụ động vì họ bị nạn cách bất ngờ và nhất là không muốn trở thành nạn nhân—tai nạn tội lỗi đã đến với loài người khi chính loài người đã phạm tội với Thượng Đế. Nói cách khác, chính nhân loại đã tình nguyện làm nạn nhân của tội lỗi khi chọn lấy con đường phản nghịch Thượng Đế và chạy theo các dục vọng xấu xa. Nhưng mặc dù loài người đã cố tình chống nghịch Thượng Đế và cắt đứt mọi liên lạc với Ngài, Thượng Đế vẫn yêu thương loài người và vẫn tiếp tục thi ân cho loài người và ban cho loài người món quà tặng vô giá là Chúa Cứu Thế Giê-xu.

Cách đây không lâu, chúng ta dự Lễ Giáng Sinh để kỷ niệm việc Thượng Đế ban Chúa Cứu Thế Giê-xu làm món quà tặng đặc biệt cho nhân loại, theo lời Kinh Thánh chép rằng, “vì Thượng Đế thương yêu nhân loại đến nỗi đã hy sinh Con Một của Ngài, để ai tin nhận Con Thượng Đế sẽ không bị hư vong nhưng được sự sống vĩnh viễn.”

Khi nói đến việc Thượng Đế thi ân, Thánh Kinh thường dùng từ ngữ “ân phúc” hay “ân sủng.” Đây là một từ ngữ đặc biệt của Thánh Kinh, vì ân phúc hay ân sủng có nghĩa là ơn ban cho người không xứng đáng, ơn ban cho cách vô điều kiện, vì không đòi hỏi người nhận ơn phải trả một giá nào, dù giá đó là tiền bạc hay là việc lành, việc công đức. Ân phúc hay ân sủng đã nói lên tình yêu đời đời bất biến của Thượng Đế cho toàn thể nhân loại, và cho riêng mỗi cá nhân chúng ta.

Trong đời này thỉnh thoảng cũng có người đã hy sinh tính mạng để cứu đồng bào đồng loại, như người đã nhường phao cấp cứu cho người khác khi chiếc máy bay của hãng Hàng Không Florida ngộ nạn. Đây là một nghĩa cử đáng cho mọi người khâm phục. Thánh Kinh cũng xác nhận điều đó khi chép rằng: “thông thường ít có ai chịu chết cho người công chính hiền lương, dù sao nghĩa cử ấy cũng có thể xảy ra. Nhưng Thượng Đế đã chứng tỏ tình yêu Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là người tội lỗi thì Chúa Cứu Thế đã chịu chết thay thế chúng ta.”

Ở đời, khi có ai hy sinh vì người lương thiện thì được kể là anh hùng, họa hoằng có vị nào xả thân vì người nghèo khổ thì được kể là thánh nhân. Nhưng chỉ có Chúa Cứu Thế Giê-xu mới chịu chết vì cả nhân loại khi loài người còn là tội nhân. Tiên tri Ê-sai chép, “Ngài bị loài người khinh dể và chán bỏ, từng trải buồn bực, kinh nghiệm đau đớn, bị khinh như kẻ người khác che mặt chẳng thèm nhìn.”

Chúa Cứu Thế đã thi ân cho chúng ta bằng cách hy sinh chịu chết thay cho chúng ta, và Ngài không bao giờ đòi hỏi chúng ta phải báo đáp lại, mà chỉ muốn chúng ta mở lòng ra tiếp nhận tình yêu vô biên của Ngài.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top