Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Thật Và Dối

Điện Thoại Phúc Âm: Thật Và Dối

Thật Và Dối

Giáo sư Paul Brand là một nhà khoa học người Anh, nổi tiếng khắp thế giới sau 18 năm nghiên cứu chứng bệnh cùi ở Ấn Độ. Hiện nay ông làm giáo sư khoa giải phẫu chỉnh hình tại y khoa đại học trường Louisiana, và có kể lại câu chuyện sau đây:

“Khi mới tốt nghiệp, tôi còn là một bác sĩ y khoa tổng quát và làm phụ tá cho một vị bác sĩ khác ở Luân Đôn. Một bữa nọ, có một thiếu phụ đến khám bệnh. Căn cứ trên các triệu chứng thiếu phụ này kể lại và trên cuộc khám nghiệm của tôi, tôi nói với bà rằng: “Bà mắc chứng bệnh viêm dạ dày. Bệnh này không có gì nguy hiểm cả, chỉ cần chữa trị ít lâu là khỏi.” Nhưng vừa nghe tôi nói như vậy, bà ta lộ vẻ sợ hãi, hai mắt trừng trừng nhìn tôi, gạn hỏi: “Bác sĩ có chắc không? Có chắc không?” Để cho bà ta an lòng, tôi đưa bà ấy đi chụp hình dạ dày bằng quang tuyến, và thực hiện một cuộc trắc nghiệm.

Ít hôm sau, khi có kết quả, tôi gọi bà ấy lại và quả quyết: “Bà chỉ có chứng viêm dạ dày chứ không có bệnh gì khác.” Nhưng mặt bà ta vẫn lộ vẻ bối rối sợ hãi, hai mắt bà ấy nhìn tôi chằm chặp như muốn nhìn thấu tư tưởng thầm kín của tôi. Cuối cùng, bà ấy nói: “Thôi được rồi, tôi tin bác sĩ nói thật.” Rồi bà ấy kể lại cho tôi nghe câu chuyện của mẹ bà: 

Cách đây mấy chục năm, bà cụ thân sinh cũng có những triệu chứng như bà có bây giờ. Khi khám bệnh xong, vị bác sĩ cao niên của gia đình cũng nói rằng: “Bà cụ mắc chứng viêm dạ dày. Bệnh này không có gì nguy hiểm cả, chỉ cần trị ít lâu là khỏi.” Nhưng mẹ tôi cứ ngày càng tiều tụy và bị những cơn đau đớn không chịu nổi. Một buổi tối, bác sĩ cao niên đến thăm bệnh mẹ tôi rồi lập lại những lời đã nói trước. Khi tôi tiễn chân bác sĩ ra cửa, bác sĩ nói nhỏ với tôi: “Bà cụ chỉ còn hai ngày nữa là cùng, vì chứng ung thư dạ dày đã đến thời kỳ vô phương cứu chữa rồi.” Tôi ngạc nhiên, hỏi vặn lại: “Tại sao bác sĩ nói là mẹ tôi chỉ bị chứng viêm dạ dày và sẽ khỏi bệnh?” Bác sĩ cao niên nói: “Phải, tôi nói như vậy để cho bà cụ an lòng. Nhờ không biết sự thật, bà cụ đỡ lo lắng. Có thể tối nay bà cụ ngủ rồi đi luôn.

Mấy chục năm qua, cô thiếu nữ đã chứng kiến cảnh ông bác sĩ cao niên tìm cách nói quanh khi mẹ mình hấp hối đã trở thành thiếu phụ trung niên, và mắc phải chứng bệnh viêm dạ dày với các triệu chứng gần giống triệu chứng ung thư dạ dày của thân mẫu khi trước. Khi đến gặp bác sĩ Paul Brand và tình cờ nghe bác sĩ Brand nói những lời gần giống lời bác sĩ cao niên mấy chục năm trước đã nói với mẹ mình, thiếu phụ này liền hốt hoảng sợ hãi. Bác sĩ Paul Brand nói thật mà thiếu phụ này vẫn không tin, vì đã chứng kiến cảnh bác sĩ cao niên kia nói dối.

Khi kể lại câu chuyện này, bác sĩ Paul Brand nói thêm: Mỗi khi có ai than phiền luật chân lý của Thượng Đế quá nghiêm khắc, tôi lại nhớ đến câu chuyện này. Vị bác sĩ cao niên kia tưởng ông ta có quyền nói dối để cho bệnh nhân an lòng, nhưng theo luật của Thượng Đế, sự thật phải là sự thật.

Có nhiều vị y khoa bác sĩ, cũng như nhiều nhà luân lý, tôn giáo không đồng ý với bác sĩ Paul Brand, vì theo tiêu chuẩn của loài người, sự thật có thể bị bẻ cong trong một trường hợp họ cho là cần thiết.

Từ khi tổ tông loài người nghe theo lời dụ dỗ của quỷ vương Sa-tan và chống nghịch Thượng Đế, loài người càng ngày càng đi vào bóng tối và càng xa cách Chân lý tức là ánh sáng tuyệt đối của Thượng Đế, nên loài người thường viện dẫn nhiều lý do để bênh vực cho tấm lòng dối trá và lời nói không ngay thật của mình. Nhưng một khi chúng ta tiếp nhận Chúa Cứu Thế với thành tâm thiện chí và đã được Thượng Đế sinh thành làm con cái của Ngài, chúng ta tự nhiên sống trong ánh sáng vì chúng ta được Thượng Đế chuyển cho bản tính chân thật, thích ánh sáng, thích ngay thẳng.

Theo lời Thánh Kinh: Thượng Đế là Ánh Sáng, trong Ngài không có chút bóng tối nào, chúng ta thấy rõ ràng: vì là Ánh Sáng và Chân Lý tuyệt đối, Thượng Đế không thể chấp nhận bất cứ điều gì có pha trộn tối tăm giả dối, dù tỉ lệ tối tăm giả dối đó nhiều hay ít. Dù là người có lập luận thế nào đi nữa, chúng ta phải đặt trọn niềm tin vào lời hứa của Thượng Đế rằng: Nếu chúng ta sống trong ánh sáng như Thượng Đế, chúng ta sẽ giao hảo với nhau và huyết Chúa Giê-xu, Con Thượng Đế, tẩy sạch tất cả tội lỗi chúng ta.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top