Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Sống Và Chết

Điện Thoại Phúc Âm: Sống Và Chết

Sống Và Chết

Cách đây không lâu, câu chuyện thời sự quốc tế được nhiều người chú ý là việc lãnh tụ Liên Xô Chernenko qua đời lúc 73 tuổi, và lãnh tụ Gorbachev lên kế vị lúc mới 54 tuổi. Và chỉ trong vòng 28 tháng mà Liên Xô đã có đến ba vị nguyên thủ quốc gia chết vì bệnh tật và nhất là vì tuổi cao. Khi lãnh tụ Gorbachev lên nắm chính quyền, nhiều người chú ý đến tuổi tương đối trẻ của ông ta và cho rằng ông ta sẽ có nhiều thì giờ hơn các vị thủ lãnh trước để thực hiện nhiều kế hoạch canh tân quốc gia.

Trong ngày Liên Xô tổ chức lễ quốc táng cho nhà lãnh tụ Chernenko, một nhà báo ngoại quốc có phỏng vấn một số người Nga sinh sống ở Mạc Tư Khoa, để biết cảm tưởng của họ về việc thay đổi lãnh tụ này. Trong số những người bày tỏ cảm tưởng, có một bà cụ 90 tuổi nói rằng: “Ông Chernenko chết, và chúng ta ai cũng buồn khi một lãnh tụ cao cấp qua đời, nhưng việc ông Chernenko chết không làm ai bất ngờ cả vì trước đây ai cũng biết ông không còn sống được lâu.”

Một bà 54 tuổi, làm giáo viên nói rằng: “Phải, ông Gorbachev còn trẻ thật. Nhưng mới tuần lễ trước đây, một bạn đồng nghiệp của tôi còn trẻ hơn ông Gorbachev đã thình lình ngã ra chết trước mắt tôi, vì chứng đau tim. Cái chết của người này quá đột ngột, nhưng cũng cho ta biết rằng: không ai có thể đoán ông Gorbachev sẽ còn sống bao lâu nữa.”

Mấy người Nga ở Mạc Tư Khoa này đã nói ra một điều mà chúng ta đều đã biết cả. Cái chết của một người lớn tuổi như ông Chernenko không làm ai ngạc nhiên, vì ai cũng biết tuổi già là giai đoạn cuối cùng của cuộc đời. Nhưng trong khi người ta hy vọng người trẻ tuổi sẽ sống lâu hơn, không một ai dám nói chắc một người 54 tuổi như ông Gorbachev sẽ còn sống mấy chục năm nữa, hay một thanh niên, một thiếu nhi sẽ sống đến bao giờ, vì những người trẻ tuổi cũng có thể chết bất ngờ. Nhưng thật ra, sự chết có phải là một điều bất ngờ không?

Lúc còn ở Việt Nam, chúng ta đã đi những chuyến xe đò ở vùng quê, chạy từ quận này đến quận khác. Đặc điểm của những chuyến xe đò này là: có nơi khởi hành và nơi đến, tức là có điểm bắt đầu và điểm chấm dứt, nhưng xe đò cũng có thể ngừng ở bất cứ điểm nào trên lộ trình khi có khách đón.

Ta có thể đem so sánh các chuyến xe đò ấy với đời sống con người, vì người ta có điểm bắt đầu là ngày sinh và điểm chấm dứt là ngày chết, và cũng như chuyến xe đò có thể ngưng lại ở bất cứ điểm nào trên lộ trình. Nhiều người có thể qua đời khi gặp những biến cố, như tai nạn, bệnh tật. Các biến cố này như người khách đón xe đò ở dọc đường, tuy không ai có thể dự đoán trước được, nhưng ai cũng biết nó có thể xảy ra. Khi gặp nạn như vậy, chúng ta thấy rằng cái chết đến với con người không phải là một cái gì bất ngờ nữa. Nhưng vì con người sợ chết, vì không biết sau khi chết sẽ ra thế nào, nên ai cũng coi cái chết là một biến động bất ngờ, một cái bất ngờ bi đát, không ai muốn xảy đến cho mình cả, dù trong thâm tâm ai cũng biết trước sau gì nó cũng phải đến.

Thánh Kinh chép rằng: “Con người vì sợ chết nên buộc lòng làm nô lệ suốt đời. Nhưng Chúa Cứu Thế đã nhập thể làm người, chịu chết để chiến thắng Sa-tan, Vua sự chết, và giải cứu những người tin nhận Ngài.”

Có người nói cứng “tôi đâu có sợ chết,” nhưng dù có cứng rắn đến đâu họ cũng là nô lệ của sự chết, vì không một ai thoát khỏi tử thần cả. Chỉ có Chúa Cứu Thế là Thượng Đế hiện thân mới có thể hy sinh chịu chết thay thế chúng ta, và đánh bại sự chết để bảo đảm cho chúng ta sự sống bất diệt.

Con cái của Thượng Đế không sợ chết, vì biết chắc chắn rằng: ngay khi lìa cõi đời tạm này, họ sẽ được tiếp đón vào thiên đàng hạnh phúc đời đời. Khi còn sống trên trần gian, con cái của Thượng Đế có thể sống như thánh Phao-lô, để nói rằng “hễ tôi còn sống ngày nào là tôi còn có cơ hội hiển minh Chúa Cứu Thế. Dù sống hay chết tôi vẫn làm nổi bật vinh quang của Chúa Cứu Thế.”

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top