Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Sống Để Làm Gì?

Điện Thoại Phúc Âm: Sống Để Làm Gì?

Sống Để Làm Gì?

Theo ông Lawrence Chu, một đầu bếp Trung Hoa đã viết một cuốn sách dạy người Mỹ nấu các món ăn Tàu, thì vào dịp Tết nguyên đán người Trung Hoa thường nấu một món ăn đặc biệt theo ý nghĩa của năm mới, để thưởng thức trong buổi tiệc đón Xuân. Nhưng dù có món ăn đặc biệt này, vào dịp Tết nào người Trung Hoa cũng phải có món “mì trường thọ.” Vì món mì này nói lên ước vọng muốn sống lâu, nên sợi mì phải làm cho thật dài, càng dài càng tốt.  Có khi họ làm sợi mì dài đến một mét rưỡi!

Muốn cho sợi mì thật dài, dài đến mức tối đa, nhưng cũng chỉ làm đến một mét rưỡi là cùng vì không thể làm dài hơn nữa.  Đối với cuộc sống cũng vậy, ai cũng muốn sống lâu, ai cũng chúc nhau trường thọ, nhưng thời gian tối đa của con người cũng không hơn được “ba vạn sáu ngàn ngày.”

Mới đây, Tạp Chí Y Học New England có tổ chức một cuộc khảo sát, khảo cứu trên 1600 người cao niên đang sống trong các viện dưỡng lão ở tiểu bang Massachusetts. Theo tạp chí này thì những người đã đến 85 tuổi mà vẫn còn mạnh khỏe đều có hy vọng sống thêm trung bình ba năm nữa tức là xấp xỉ 90 tuổi.  Như vậy, mặc dù đã có nhiều loại thuốc mới và nhiều kỹ thuật y học tối tân, số người hy vọng sống đến 100 tuổi vẫn còn rất hiếm.

Nhưng khi nghĩ đến sống lâu, khi chúc cho nhau được trường thọ, người ta chỉ nghĩ đến tuổi thọ mà không hỏi “sống lâu để làm gì?” Rất có nhiều người sẽ nói: “người ta ai cũng muốn sống chứ có ai muốn chết.” Phải, ai cũng muốn sống nhưng “sống để làm gì?”  Đó là một câu hỏi rất quan trọng, chẳng những quan trọng cho những bậc cao niên mà cũng quan trọng cho tất cả các hạng tuổi, kể cả hạn tuổi thiếu niên, thanh niên và trung niên nữa.

Chúng ta sống đây để làm gì?  Cách đây 3500 năm, Môi-se vị lãnh tụ số một của dân tộc Do Thái chắc cũng đã tự đặt cho mình câu hỏi đó, nên đã cầu nguyện với Thượng Đế rằng: “Xin Chúa dạy con biết đếm các ngày của con để con được lòng khôn ngoan.”

“Đếm các ngày” có nghĩa là biết dùng mỗi ngày trong đời mình cách có ý nghĩa, cách hữu ích chứ không để cho thời gian trôi qua cách lãng phí.

Môi-se thọ đến 120 tuổi, và cuộc đời của ông có thể chia ra làm ba thời kỳ, mỗi thời kỳ là 40 năm. 40 năm đầu, Môi-se sống trong cung điện của hoàng đế Ai-cập.  Với địa vị hoàng tử, ông được nuông chiều và được học hỏi tất cả các ngành khoa học của xã hội văn minh nhất thời đó. 40 năm kế tiếp, Môi-se sống mai danh ẩn tích trong sa mạc.  Đến lúc 80 tuổi là tuổi “gần đất xa trời” ông được gặp Thượng Đế rồi vâng mạng lệnh Thượng Đế đi giải cứu dân Do Thái ra khỏi vòng xiềng xích nô lệ.  Ông đã phục vụ Thượng Đế và đồng bào đồng loại trong 40 năm cho đến khi chết.

Tổng kết cuộc đời của Môi-se, chúng ta có thể nói ông đã lãng phí hai phần ba cuộc sống, vì mãi đến năm 80 tuổi ông mới thực sự sống cách hữu ích, mới biết mình sống để làm gì, bắt đầu từ ngày ông vâng phục Thượng Đế và “coi sự sĩ nhục về Chúa Cứu Thế quý hơn châu ngọc của nước Ai-cập.”

Mặc dầu chúng ta chưa có thể tổng kết cuộc đời của mình, nhưng thử nhìn lại những tháng năm qua, chúng ta thấy mình sống để làm gì, đã làm được việc gì còn lại đời đời chưa?

Có người có thể nói: tôi đã học hành đỗ đạt, tôi đã xây dựng được một cơ đồ khá vĩ đại.  Nhưng đối với Thượng Đế, những thứ đó không có giá trị gì. Khi nhắm mắt tắt hơi không ai có thể đem bằng cấp hay vàng bạc vào cõi đời đời được.

Muốn sống một cuộc sống hữu ích, chúng ta cũng phải có điểm bắt đầu như Môi-se, tức là phải vâng phục và làm theo ý của Thượng Đế, theo Lời Chúa đã dạy rằng: “Tin nhận Chúa Cứu Thế, Sứ Giả của Thượng Đế, tức là làm theo ý Thượng Đế.”

Tin nhận Chúa Cứu Thế không phải là gia nhập một tôn giáo, nhưng là trở về với Thượng Đế, là được sinh thành vào gia đình của Thượng Đế, là sống với sức sống của Thượng Đế để làm những việc lành còn lại đời đời, theo lời Kinh Thánh chép rằng: “Thượng Đế đã sáng tạo chúng ta và truyền cho chúng ta sự sống mới do Chúa Cứu Thế Giê-xu để chúng ta thực hiện những việc lành Ngài đã hoạch định từ trước.”

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top