Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Sống Cao Độ

Điện Thoại Phúc Âm: Sống Cao Độ

Sống Cao Độ

Willie Sutton từ trần vào năm 1981, hưởng thọ 79 tuổi. Người Việt Nam chúng ta có câu tục ngữ nói rằng: Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn ba ngày đường, thì tiếng dữ của Willie Sutton cũng đồn khắp thế giới. Tiếng tăm của Willie Sutton là tiếng dữ, vì suốt 35 năm ông ta đã nhờ tài ngụy trang tài tình mà cướp nhiều nhà băng và vượt ngục 3 lần. Với tài ngụy trang hi hữu này Willie được người ta tặng cho danh hiệu là “kịch sĩ số một.” Nhưng khi bị bắt lần sau cùng, ông ta đành chịu thúc thủ và phải ngồi tù cho đến mãn hạn. Con người đã ăn cướp nhà băng nhiều lần đó có tuyên bố rằng: Suốt cả cuộc đời, tôi thấy chỉ những lúc đang ở trong các nhà băng để ăn cướp mới là những giờ phút tôi “sống cao độ.”

Thời gian ăn cướp nhà băng không kéo dài lắm, vì các tên cướp phải hành động nhanh chóng và đào tẩu nhanh chóng, có khi chỉ mấy phút đồng hồ là xong một vụ cướp rồi. Như vậy dù cho Willie Sutton có ăn cướp nhà hàng cả trăm lần đi nữa, tổng số thời gian đó cũng chỉ đến một vài tuần lễ là cùng.

Suốt 79 năm sống trên trần gian mà thực sự sống cao độ chỉ có vài tuần lễ khi ăn cướp nhà băng, đấu súng với cảnh sát và chạm trán với tử thần. Đời còn nhiều lối sống cao độ nữa, như người nhảy dù để cho rơi tự do đến gần mặt đất mới mở dù ra, người tình nguyện đứng làm đích cho người ta ném dao, bắn súng, v.v… Nói chung, nhiều người chỉ cảm thấy mình sống cao độ khi chạm trán với tử thần, và khi đã thoát chết họ cảm thấy hứng thú, giựt gân cao độ, còn nếu chết đi thì thôi. Đó có lẽ cũng là ý tưởng của một thi sĩ Việt Nam thời tiền chiến chỉ muốn bùng lên rồi vụt tắt, còn hơn leo lét suốt đêm thâu!

Tại sao cuộc đời con người đã quá ngắn rồi, cuộc đời 3 vạn 6 ngàn ngày chỉ là một giấc mộng, mà có người lại có ý tưởng “sống ít phút cao độ rồi có chết cũng được?” Chúng ta có thể trả lời rằng: Vì người ta sống không có mục đích hay sống chạy theo những ảo ảnh, những cuồng vọng. Người sống không có mục đích cứ ngày này qua ngày khác “đi làm để có ăn, ăn để sống, sống để đi làm.” Tất cả lao khổ đều nhắm vào cái ăn cái mặc, đến khi buông xuôi hai tay, không làm không ăn nữa là hết.  Con người sống theo ảo ảnh hay cuồng vọng muốn thực hiện một cái gì có tiếng tăm với đời, nhưng họ có biết đâu rằng múa may quay cuồng cho lắm cũng chỉ là những diễn viên ngắn hạn trên sân khấu của cuộc đời. Thành Cát Tư Hãn, Napoleon, Hitler, Mao Trạch Đông, v.v… đã quay cuồng trên sân khấu cuộc đời một thời gian ngắn, rồi phải lột mũ cỡi áo để lại cho diễn viên khác lên thay thế, còn họ thì đi vào cõi hư vong đời đời.

“Cuộc sống anh em mong manh chẳng khác gì làn sương mai, chốc lát đã tan rồi.” Đó là lời Thánh Kinh nhắc nhở chúng ta rằng: Sống cao độ, sống bùng cháy lên ít lâu rồi cũng hết, mà sống leo lét suốt đêm thâu rồi cũng đến lúc chấm dứt.

Nhưng con người không phải sinh ra trên trần gian chỉ để sống cao độ hay để kéo dài một cuộc đời vô nghĩa, nhưng Thánh Kinh cho biết rằng: Chúng ta có thể có một đời sống đầy ý nghĩa, vừa phục vụ Thượng Đế là Chúa Tể của vũ trụ, vừa hữu ích cho đồng bào đồng loại nữa.

Mặc dù lúc nào chúng ta cũng tự nhủ là: Cuộc đời chỉ là một chuyến viễn du và chúng ta là lữ khách, chúng ta vẫn có đủ thời gian và cơ hội để làm vinh danh Thượng Đế và làm nguồn phước cho tha nhân. Tác giả của Thi-thiên 90 trong Thánh Kinh Cựu Ước đã nghĩ như vậy, nên cầu nguyện với Thượng Đế rằng: “Xin Thượng Đế dạy con biết đếm các ngày của con, để con có lòng khôn ngoan.” Biết đếm các ngày của mình, là biết tận dụng cuộc đời ngắn ngủi của mình để yêu Chúa thương người, để làm phương tiện truyền đạt hạnh phúc từ trời đến cho đồng bào đang đau khổ, lầm than.  Chúa Cứu Thế phán rằng: “Người nào tin Ta thì các mạch nước hằng sống sẽ tuôn trào không dứt trong lòng.” Lời này có nghĩa là: Khi đặt trọn niềm tin vào Chúa Cứu Thế và làm theo lời dạy của Ngài, chúng ta chẳng những nhận được nước hằng sống là huyết của Chúa và lời của Thượng Đế đầy dẫy trong lòng để nuôi dưỡng linh hồn mình, mà còn làm một mạch nước, một dòng suối để tuôn tràn nước hằng sống đó cho bao nhiêu người đang khao khát, và đang sống trong sa mạc của tội lỗi.

“Cuộc sống chúng ta mong manh chẳng khác gì làn sương mai,” nhưng khi đã đặt cuộc sống mình vào bàn tay của Thượng Đế, chúng ta có được cuộc sống đầy ý nghĩa và hữu ích.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top