Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Oan

Điện Thoại Phúc Âm: Oan

Oan

Mấy năm trước đây ở Hoa Thịnh Đốn, thủ đô Hoa Kỳ, đã xảy ra một chuyện khá thương tâm. Một người da đen say rượu bị cảnh sát chận hỏi. Trong lúc say, anh này nói lời xúc phạm đến nhân viên công lực, và bị còng tay dẫn về bót. Ở bót, anh ta khai tên, họ, ngày sinh. Tên anh ta trùng với tên một người đang bị tầm nã vì tội chứa chấp ma túy và trộm cắp. Cảnh sát quả quyết người bị tầm nã và người say rượu là một, nhưng anh say rượu cứ lải nhải là anh ta vô tội. Cảnh sát cho rằng anh ta hành động như một người điên, nên giải đến một nhà thương điên dành riêng cho tù phạm mắc bệnh thần kinh.  Lúc bác sĩ khám, anh này cứ than phiền rằng mình bị bắt oan nên bác sĩ cho rằng trí anh lộn xộn vì anh không hiểu được tội trạng cảnh sát đang buộc cho anh, và thái độ chống đối của anh chứng tỏ anh mắc bệnh thần kinh. Trong khi đó, cảnh sát đã bắt được đúng người bị tầm nã về tội chấp chứa ma túy, nhưng cảnh sát vẫn giữ anh say rượu ở nhà thương điên đến gần 8 tháng mới thả ra. 

Việc người vô tội bị bắt lầm vì trùng tên hay giống mặt một tội phạm thỉnh thoảng đã xảy ra, và một số người đã bị tòa hình phạt một cách oan uổng. 

Cách đây gần 2000 năm, tòa án La-Mã đã đem xử một người vô tội. Chữ “Vô Tội” dùng cho người này khác hẳn chữ “vô tội” người ta vẫn thường dùng. Vì một người ra tòa được cái là “vô tội” khi người ấy không phạm chính cái tội mà người bị tố cáo chứ không có ai là người hoàn toàn vô tội cả. Nhưng người chịu xét xử trước tòa án La-Mã ở Giê-ru-sa-lem cách đây gần 2000 năm thật sự không bao giờ phạm tội.  Người ấy cũng không có cái tội rất thông thường của loài người, là tội nói không đúng sự thật như: nói dối vì xã giao, vì phép lịch sự, vì để đem lại lợi ích cho cá nhân hay đoàn thể, v.v… Thánh Kinh xác nhận rằng: “Người chẳng hề làm những điều gì hung ác và chẳng hề có một lời dối trá trong miệng.” 

Khi dân chúng đặt điều nhiều chuyện để cáo gian cho Người, thì Người yên lặng, không hề mở miệng nói rằng mình bị bắt oan. 

Thưa quý vị, Người ấy là Chúa Cứu Thế Giê-xu. Ngài hoàn toàn thánh khiết vô tội, và Ngài đã bị tòa án La-Mã lên án tử hình, giao cho người Do Thái đem đóng đinh lên cây gỗ hình chữ thập. 

Nhưng Ngài không bị giết oan. Một nhà tiên tri trước đó gần 700 năm đã chép rằng: “Người đã bị liệt vào hàng người hung ác; Người đã mang lấy tội lỗi của nhiều người,” vì “Thượng Đế đã đem tất cả tội lỗi của quý vị, của tôi mà chất trên Người.” 

Thưa vâng, Thượng Đế đã đem tất cả tội lỗi của quý vị, của tôi và chất trên mình Chúa Giê-xu. Vì vậy, Chúa Giê-xu không chết oan, Chúa chết vì tội lỗi của chúng ta. Khi lãnh án tử hình, Chúa Giê-xu biết rõ ràng quý vị — là những người đang nghe chương trình này — có những điều gì không trọn lành, cũng như Ngài thấu rõ lòng của tôi, là người đang nói đây, có những tội lỗi gì, và Chúa đã tình nguyện chịu chết thế cho quý vị và tôi. 

Đó là tinh túy của Phúc Âm, vì Phúc Âm là Tin Mừng, tin tức tốt lành báo cho chúng ta biết rằng: “Đức Chúa Giê-xu đã chịu chết vì tội lỗi chúng ta theo lời Thánh Kinh.”

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top