Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Điện Thoại Phúc Âm: Nhìn Toàn Diện

Điện Thoại Phúc Âm: Nhìn Toàn Diện

Nhìn Toàn Diện

Suốt bao nhiêu đời nay, khi ngó lên mặt trăng, người ta chỉ thấy có một phía. Vì cứ mỗi lần chạy một vòng quỹ đạo quanh địa cầu thì mặt trăng cũng quay một vòng, nên chỉ có phân nửa mặt trăng hướng về địa cầu.

Mãi cho đến gần đây, các vệ tinh nhân tạo bắt đầu bay qua phân nửa bên kia của mặt trăng để chụp hình gởi về, và đến lượt các phi hành gia Hoa-kỳ đặt chân lên phía bên kia mặt trăng, người ta mới được thấy những hình ảnh từ trước đến nay chưa ai thấy được.

Việc chỉ thấy một khía cạnh vẫn xảy ra hàng ngày, vì chúng ta thường thấy cái gì cũng theo khía cạnh của chúng ta mà không bao giờ thấy theo khía cạnh của người khác. Một lần kia, có một diễn giả nổi danh cầm một trái banh đưa lên cho thính giả thấy rồi hỏi: “Quý ông bà biết trái banh nầy màu gì không?” Tất cả thính giả đều nói “Màu đen.” Diễn giả liền xoay trái bánh lại, thì ra trái banh ấy phân nửa màu đen, phân nửa màu trắng. Diễn giả liền nói: “Quý ông bà nói trái banh màu đen, vì quý ông bà không thấy khía cạnh của tôi.” Nói cách khác, diễn giả chỉ thấy nửa trái banh màu trắng, vì diễn giả cũng không thấy phân nửa màu đen theo khía cạnh của thính giả.

Việc chỉ thấy một khía cạnh có thể áp dụng cho cái lòng tự hào của mỗi dân tộc. Như người Việt-nam tự hào vì có 4000 năm văn hiến; người Trung-hoa tự hào vì họ có nền văn hóa cổ nhất Á-đông và văn hóa của họ ảnh hưởng trên các nước Á châu khác như Nhật Bản, Việt Nam, Đại Hàn; người Hoa Kỳ tự hào về văn minh vật chất, kỹ thuật tân tiến, v.v.

Về tôn giáo cũng vậy, mỗi tôn giáo thấy mình bằng cái nhìn từ trong ra và thấy theo khía cạnh của mình. Chúng ta không thể trách dân tộc nào hay tôn giáo nào về cái nhìn một phía của họ, vì ai cũng là con người bất toàn, làm sao có cái nhìn toàn diện được?

Chỉ có Đấng Tạo Hóa, là Thượng Đế Toàn Năng, Toàn Tri mới có thể có cái nhìn thấu suốt và toàn diện, theo lời Thánh Kinh rằng: “Thượng Đế là Đấng nhìn thấy trong trí và thử nghiệm trong lòng… Thượng Đế từ trên trời ngó xuống các con loài người để xem thử có ai khôn ngoan tìm kiếm Ngài chăng? Nhưng họ đều bội nghịch, cùng nhau ra vô ích; chẳng có ai làm điều lành, dù một người cũng không.”

Thánh Kinh dùng một động từ làm cho nhiều người ngạc nhiên và hỏi rằng: “Tại sao nói rằng tôi bội nghịch Thượng Đế? Ai tin thì tin, không tin thì thôi, chứ tôi có làm gì mà nói tôi bội nghịch với Trời?”

Chúng ta sẽ bớt ngạc nhiên khi nghĩ đến câu chuyện Chúa kể về người con trai lưu lạc hoang đàng. Một người con đã dứt khoát cắt đứt hết mọi liên lạc với Cha mình, bỏ nhà ra đi sống theo dục vọng, không thèm để ý đến cha già đang yêu thương mình, thì người con nầy hẳn là một người con bội nghịch. Loài người đang ở trong tình trạng của người con đó. Thượng Đế đã dựng nên chúng ta để chúng ta sống với Ngài trong môi trường thánh thiện, để chúng ta tôn vinh và ca ngợi Ngài. Nhưng loài người đã dứt khoát đi theo dục vọng của mình, không theo con đường thánh thiện của Thượng Đế, và cắt đứt hết liên lạc với Cha mình trên trời.

Ngay cả việc nhiều người cố gắng tu tâm sửa tính để tìm con đường giải thoát cũng bị ảnh hưởng bởi cái nhìn một khía cạnh của con người. Người ta tự đặt cho mình những tiêu chuẩn họ cho là thánh thiện, rồi ráng làm theo tiêu chuẩn đó để hãnh diện tuyên bố rằng tôi đã làm lành, lánh dữ, tôi đã lập được công đức. Nhưng người ta có biết đâu rằng tiêu chuẩn của con người là tiêu chuẩn tương đối, dù họ có thỏa mãn các tiêu chuẩn tương đối đó, họ cũng còn thiếu hụt tiêu chuẩn tuyệt đối của Thượng Đế, theo lời Thánh Kinh rằng: “Tất cả mọi người đều đã phạm tội, thiếu hụt tiêu chuẩn vinh quang thánh thiện của Thượng Đế.”

Là loài người bất toàn, chúng ta chỉ có thể có cái nhìn theo khía cạnh của chúng ta. Vì vậy chúng ta phải chấp nhận cái nhìn toàn diện của Thượng Đế và phải thú nhận chúng ta đã phạm tội vì không thể nào thỏa mãn tiêu chuẩn thánh thiện tuyệt đối của Thượng Đế. Rồi từ việc chấp nhận thực trạng của mình, chúng ta mở lòng ra, tiếp nhận Phúc Âm cứu rỗi của Thượng Đế theo lời Thánh Kinh chép rằng: “Chúa Cứu-Thế là Thượng Đế Ngôi Hai đã xuống trần để cứu độ những người có tội. Đây là lời trung thực, đáng được mọi người tin nhận.”

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top