Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Điện Thoại Phúc Âm: Ngủ Gật

Điện Thoại Phúc Âm: Ngủ Gật

Ngủ Gật

Trong một cuộc nghiên cứu của Viện Y Học Hàng Không Anh, người ta nhận thấy rằng nhiều phi công lái máy bay đã thú nhận là đã ngủ gật trong khi đang bay.  Trong một trường hợp, cả hai người điều khiển một chiếc máy bay 747 đã ngủ gật cùng một lúc.  Người ta nhận thấy rằng khi một người bắt đầu buồn ngủ thì sức kháng điện trên da người ấy bắt đầu lên cao.  Các nhà chế tạo đã làm một loại dụng cụ báo động có thể kiểm soát phản ứng của da liên tiếp bằng cách cho một luồng điện yếu qua hai đầu điện tiếp giáp với ngón chân hay ngón tay của người lái.  Khi nào người ấy buồn ngủ, máy sẽ có một cái que nhỏ đập đập vào ngón tay hay ngón chân để báo động.  Chiếc máy này mang tên là “Dormalert”, nghĩa là cảnh giác giấc ngủ.  Rồi có lẽ những người lái xe lửa, xe hơi cũng sẽ được cung cấp loại máy này để tránh tai nạn xảy ra vì ngủ gật.

Mấy hôm nay trời âm u không khí dễ chịu, tôi thấy buồn ngủ vô cùng, nhất là vào buổi trưa sau khi ăn cơm xong và bắt tay vào làm việc buổi chiều. Buồn ngủ ban ngày có đặc điểm là giá được nằm xuống ngủ lại thì không ngủ được, hoặc là nghỉ ở nhà cả ngày thì không bao giờ buồn ngủ cả.  Thành ra ngủ ngày hay ngủ gật có khi là một bệnh tâm lý.

Thật ra ngủ gật cũng chỉ là ngủ.  Dù là một giấc ngủ ngắn tính bằng giây bằng phút.  Người ta bảo rằng ngủ là trạm dừng trong dòng sống của con người.  Trạm dừng ấy kéo dài bảy tám tiếng đồng hồ mỗi đêm, nhưng đôi khi còn vương vấn vài ba phút vào ban ngày.

Có những người không bao giờ ngủ gật cả, nhưng tâm trí không để vào công việc mình đang làm, người ta gọi là mơ ban ngày.  Đối với những người ấy các trạm ngừng dường như không phải để nghỉ ngơi mà để suy nghĩ đến những chuyện khác.  Có những người lúc nào cũng dường như đang buồn ngủ và mỗi khi ngồi nghe thuyết trình hay nghe giảng là đôi mắt cứ lim dim, nhưng thu nhận rất đầy đủ, phát biểu đúng lúc đúng chỗ, không sai trật.  Có những người say mê một lý thuyết đến nổi lúc nào cũng nói thao thao bất tuyệt về lý thuyết đó đến nổi người khác phải bảo rằng: tỉnh lại đi! thức dậy đi!

Trong Thánh Kinh có kể lại một câu chuyện “ngủ” mà ai đọc đến cũng trách những người ngủ là vô tâm.  Đó là lúc Chúa Jêsus cùng với các môn đệ thân tín vào khu vườn Ghết-sê-ma-nê trước khi Chúa bị quân thù đến bắt.  Chúa bảo họ đợi Ngài ở một nơi và đi cầu nguyện.  Khi Chúa trở lại thấy các môn đệ đã ngủ say.  Chúa gọi họ thức dậy rồi Chúa đi cầu nguyện lần thứ hai.  Khi trở lại, các môn đệ vẫn ngủ.  Chúa lại đi cầu nguyện lần thứ ba, và khi trở lại các môn đệ vẫn còn ngủ.  Lúc ấy Chúa nói: Bây giờ các con còn ngủ sao?  Đã đến lúc Ta bị phản nộp vào tay bọn gian ác.  Đứng dậy đi với Ta! Nầy kẻ phản ta đã tới.

Làm sao môn đệ của Chúa có thể ngủ vùi như vậy trong lúc Chúa sắp bị người ta bắt bớ và giết chết?  Đây là câu hỏi mà chính Chúa Jêsus đã trả lời: Chúa nói rằng: Tâm linh thật muốn nhưng thể xác yếu đuối.  Tâm linh thật muốn nhưng thể xác yếu đuối.  Vâng, đây là một lý do tại sao người ta hay ngủ mê ngay trong những lúc cần thức tỉnh hơn cả.

Nhiều người đã từng theo Chúa, đã bằng lòng ký thác cuộc đời cho Chúa, thề nguyện sống chết với Chúa, nhưng rồi hoàn cảnh làm cho không giữ lời được.

Nhiều người vẫn than rằng khi nghe lời Chúa thì thấy tinh thần lên cao, nhưng khi vào đời làm việc thì đâu vẫn hoàn đó.

Nhiều người khác thắc mắc tại sao đời sống cứ lên xuống bất thường?

Tất cả những trường hợp vừa kể đều có thể giải quyết được khi ta hiểu câu: Tâm linh thật muốn, nhưng thể xác yếu đuối.

Làm sao cho thể xác mạnh lên được?

Một người muốn chạy đua đường trường thì mỗi ngày phải tập luyện và mỗi tuần gia tăng quảng đường chạy lên.  Đến một lúc, người ấy không thấy mệt mỏi nữa mà có thể vượt những đoạn đường cách dễ dàng.  Muốn cho thể xác mạnh lên cũng vậy.  Phải tập luyện.  Phải tập thắng những trở ngại nho nhỏ trước.  Phải tập luyện, thức khuya dậy sớm, để những giây phút ngồi yên tĩnh suy niệm, vâng theo lời Chúa để chừa bỏ những thói xấu, những đam mê vụn vặt.

Khi nào thể xác đã thuần thục thì những khó khăn khác ta khắc phục dễ hơn.  Tất nhiên ta phải đặt ý chí dưới quyền năng của Chúa thì mới mong thành công.

Bạn thử bắt đầu cuộc luyện tập này xem.  Tôi tin chắc rằng bạn sẽ khắc phục được những giây phút gọi là “ngủ gật” trong cuộc đời, cũng như những giấc ngủ ngày phí phạm mà sống đắc thắng vinh quang.

Điện Thoại Phúc Âm

Thư Viện Tin Lành (2019)
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top