Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Ngọn Đuốc Của Thế Vận Hội

Điện Thoại Phúc Âm: Ngọn Đuốc Của Thế Vận Hội

Điện Thoại Phúc Âm: Ngọn Đuốc Của Thế Vận Hội

 

Ngọn Đuốc Của Thế Vận Hội

Mấy lúc này, người ta bàn tán sôi nổi về Thế-Vận-Hội. Thế vận hội mùa Đông vừa được tổ chức vào tháng hai ở hồ Placid, tiểu bang Nữu-ước, còn thế vận hội mùa Hạ sẽ được tổ chức tại Mạc-tư-khoa.

Năm 1893, bá tước Pierre de Coubertin người Pháp xướng ra việc tổ chức đại hội điền kinh quốc tế theo kiểu đại hội điền kinh của người Hy-lạp tổ chức gần núi Olympia, từ năm 776 trước Chúa Giáng-sinh. Nhờ đó, thế vận hội đầu tiên được tổ chức tại Hy-lạp vào năm 1896, lấy tên là Jeux Olympiques theo tiếng Pháp, hay the Olympics theo tiếng Anh, tức là dùng tên núi Olympia để đặt tên cho thế vận hội.

Cứ mỗi khi tổ chức thế vận hội, người ta lấy lửa từ trên núi Olympia đem đến một chỗ gần địa điểm thế vận hội, rồi tổ chức một cuộc rước đuốc, để đem lửa đến đốt cây đuốc khổng lồ ngay vào giờ khai mạc.

Đầu tháng 2 năm nay, lửa này đã được máy bay đem từ núi Olympia đến thành phố Yorktown, tiểu bang Virginia, rồi một cuộc rước đuốc được tổ chức từ Yorktown đến hồ Placid, trên quãng đường hơn 400 cây số.

Một nữ lực sĩ ở Maryland được chọn để cầm đuốc chạy quãng đường gần thủ đô Washington có tuyên bố rằng: “Đây là một vinh dự rất lớn, là cơ hội ngàn năm một thuở cho tôi.” Những người khác được chọn để rước đuốc cũng coi đây là một cơ hội hết sức đặc biệt, một vinh dự chỉ đến với họ một lần trong đời.

Lửa lúc nào cũng tượng trưng cho ánh sáng và ấm áp. Lửa từ núi Olympia đề cao tinh thần thể thao, tinh thần thông cảm và tình anh em giữa các dân tộc. Nhưng lửa ấy chỉ được đốt cháy từ buổi lễ khai mạc, đến buổi lễ bế mạc, ngọn đuốc khổng lồ cháy bừng bừng mấy ngày rồi cũng tắt, và tinh thần thế vận hội cũng nguội lần.

Dân tộc này vẫn chống đối với dân tộc khác, tình anh em nếu có nẩy sinh được giữa các lực sĩ tham dự thế vận hội cũng chỉ tạm bợ, và không đủ để ngăn chặn được những vụ xung đột, ghen ghét, và có khi cả vụ bắn giết nhau, như đã xảy ra ở Thế-Vận-Hội Munich vào năm 1972. Ngọn đuốc chỉ đốt lên một lúc, vậy mà những người được cầm đuốc chạy trên một quãng đường ngắn đã coi đó là một vinh dự, một cơ hội ngàn năm một thuở.

Trong khi đó Chúa Giê-xu đến thế gian làm ánh sáng cho nhân loại, một ánh sáng rực rỡ như mặt trời, có sức nóng của tình thương bất diệt, để sưởi ấm lòng mọi con người sinh ra trong đời này. Lửa thế vận hội cứ bốn năm mới được đốt một lần, và đốt có vài tuần rồi tắt, nhưng đuốc yêu thương của Đấng Tạo Hóa được đốt liên tục, và hàng triệu triệu người khắp thế giới đang nêu cao Đuốc Yêu thương của Chúa Cứu Thế để rọi đường cho bao nhiêu người khác chưa thấy được Ánh Sáng Trời. Chúa Cứu Thế đã long trọng tuyên bố rằng: “Ta là Ánh Sáng của thế giới. Người nào theo Ta, sẽ chẳng còn ở trong tối tăm, nhưng có được Ánh Sáng của sự sống.”

Chúng tôi kính mới quí vị đến với Chúa Cứu Thế và nhận Chúa vào lòng để làm Ánh Sáng cho tâm hồn quí vị.  Những người đã được chọn rước đuốc thế vận hội đã được cảm kích, hứng khởi trong chốc lát rồi hết, nhưng khi có Chúa Cứu Thế, quí vị sẽ được một sức cảm kích hứng khởi liên tục, và đuốc Tình Thương của Chúa sẽ còn mãi trong đời sống quí vị, để đem lại ánh sáng và ấm áp cho đời sống cá nhân quí vị, cũng như cho gia đình, bạn bè, và cho những người ở chung quanh quí vị nữa.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Đọc thêm: Những Bài Điện Thoại Phúc Âm Khác

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top