Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Mother’s Day

Điện Thoại Phúc Âm: Mother’s Day

Mother’s Day

Tại Hoa Kỳ, ngày Chúa Nhật thứ nhì của tháng năm được dành riêng để ca tụng các bà mẹ. Đây là ngày người ta gọi là Ngày Của Các Bà Mẹ. Dĩ nhiên, các bà mẹ bao giờ cũng được thương yêu và ca tụng; tuy nhiên, người ta muốn dành ngày đặc biệt này để con cháu cũng như những người làm chồng, làm cha có dịp bày tỏ lòng yêu thương và biết ơn cách cụ thể đối với người phải gánh nhiều trách nhiệm nặng nề trong gia đình nhưng lắm khi bị lãng quên.

Thi sĩ Hồ Dzếnh, trong một bài thơ nói về người phụ nữ Việt Nam đã viết những câu sau:

Cô gái Việt Nam ơi!
Nếu chữ hy sinh có ở đời,
Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực,
Cho lòng cô gái Việt Nam tươi.

Có lẽ đây cũng là những lời mà mỗi người đàn ông trong gia đình nên nói với mẹ, với vợ của mình trong Ngày Của Các Bà Mẹ. Và chẳng những trong dịp này thôi, nhưng giữ mãi lòng biết ơn đó mỗi ngày trong đời sống, nghĩa là cảm kích những nỗi khổ cực mà những người phụ nữ phải trải qua để nuôi nấng và chăm sóc chồng con.

Hình ảnh của Người Mẹ bao giờ cũng là hình ảnh đẹp. Nó nói lên những đức tính dịu hiền, hy sinh, vị tha, ân cần. Chính vì vậy, tôn giáo nào cũng tạo ra hình ảnh của một người đàn bà, một bà mẹ để người ta có thể hướng về và được an ủi: Giáo Hội Công Giáo La Mã có Đức Mẹ Maria, Phật giáo có Phật Bà Quan Âm. Riêng Giáo Hội Tin Lành hình như không nghe nhắc đến hình ảnh của một phụ nữ hay một bà mẹ nào.

Thật ra có nhiều điều hiểu lầm cần nên cải chính trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề. Một trong những hiểu lầm chính khi nói về Công Giáo và Tin Lành là người ta cho rằng người Tin Lành không tin Đức Mẹ đồng trinh. Đây là một hiểu lầm tai hại vì người Tin Lành có tin bà Mari là người đồng trinh, vì như vậy Chúa Giê-xu mới sinh ra khác với mọi người và không nhiễm tội ác. Bài Tín Điều của giáo hội Công Giáo và Tin Lành giống hệt như nhau và trong đó có câu: “Tôi tin Chúa Cứu Thế Giê-xu được hoài thai bởi Thánh Linh, sinh bởi nữ đồng trinh Mari.” Sự việc bà Mari có trọn đời đồng trinh hay không, thật ra không quan trọng, và người Tin Lành chấp nhận điều đó hay không cũng không ảnh hưởng gì đến niềm tin nơi Chúa Giê-xu.

Bây giờ chúng ta nói về một vấn đề khác. Đó là hình ảnh của một bà mẹ trong đạo của Chúa. Thật ra Thánh Kinh đầy dẫy những hình ảnh về các bà mẹ để nhắc nhở cho con dân Chúa về sự chăm sóc của Ngài. Sách tiên tri Êsai chương 49 câu 15 ghi rằng: “Đàn bà há dễ quên cho con mình bú, không thương đến con trai ruột mình sao? Dù đàn bà quên con mình, Ta cũng chẳng quên ngươi.” Đây là câu Kinh Thánh ghi lại lời của Chúa phán với con dân Ngài khi họ cho rằng Chúa đã từ bỏ hoặc quên họ. Thánh Kinh thường mô tả Chúa là một người cha, nhưng cũng dùng hình ảnh dịu hiền của người mẹ để mô tả sự chăm sóc của Chúa đối với chúng ta.

Có người có những kỷ niệm và kinh nghiệm êm đềm về cha của mình, cho nên mỗi khi nghĩ đến người cha thường được an ủi và khích lệ. Có người không có kinh nghiệm đó, cho nên khi nhắc đến cha là nhắc đến những gì nghiêm khắc, gò bó, người ấy không muốn nhớ. Tương tự như vậy đối với kinh nghiệm dành cho người mẹ, tuy nhiên đó chỉ là những hình ảnh sai lạc do con người tạo ra. Thượng Đế là Cha Nhân Từ, người Mẹ Dịu Hiền, bản chất của Ngài không bao giờ thay đổi. Hình ảnh của một người cha lý tưởng, một bà mẹ lý tưởng bao giờ cũng có và bao giờ cũng thực hữu nơi Thiên Chúa. Đặt lòng tin trọn vẹn nơi Chúa, chúng ta sẽ kinh nghiệm được tất cả yêu thương, ân cần nơi Chúa.

Ngày Của Các Bà Mẹ nhắc chúng ta nhớ ơn và bày tỏ lòng kính yêu đối với người đã chăm sóc và dưỡng dục chúng ta, nhưng chúng ta cũng không nên quên người Mẹ Lý Tưởng, người Cha Lý Tưởng là Thượng Đế Toàn Năng, lúc nào cũng chăm sóc, bảo vệ và hướng dẫn chúng ta. Nghĩ đến Chúa, đặt lòng tin trọn vẹn nơi Ngài, và để cho Chúa hướng dẫn mỗi ngày, chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui và sự an nghỉ như một đứa con trong vòng tay của một người cha và sự ôm ấp của một người mẹ.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Đọc thêm: Những Bài Điện Thoại Phúc Âm Khác

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top