Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Điện Thoại Phúc Âm: Một Chiều Và Ngược Chiều

Điện Thoại Phúc Âm: Một Chiều Và Ngược Chiều

Một Chiều Và Ngược Chiều

“Tội lỗi ngươi sẽ theo kịp ngươi.”

“Phương Đông xa cách phương Tây bao nhiêu thì Thượng Đế đã đem tội lỗi chúng ta cách xa chúng ta cũng bấy nhiêu.”

Hai câu quý vị vừa nghe đều là Kinh Thánh cả, nhưng câu đầu nói về sự di chuyển cùng một chiều, và câu thứ hai nói về sự di chuyển ngược chiều.  Trong khi câu đầu là một tin dữ, mô tả số phận chung của mỗi người có tội với Đấng Tạo Hóa, thì câu thứ hai lại là Tin Mừng, là Phúc Âm, bày tỏ cho chúng ta thấy cách tha thứ kỳ diệu của Chúa.  Chúng ta sẽ đề cập cả hai câu ấy, nhưng vì tin dữ là điều ít ai muốn nghe, nên chúng tôi chỉ đề cập đến câu đầu bằng một câu chuyện thật vắn tắt, và một câu cách ngôn Việt Nam rồi so sánh với Tin Mừng.

Có một lần nọ, một nhà sinh vật học đi qua một nghĩa địa, và dừng chân lại khi thấy mấy người đang bốc mộ.  Lúc đó người ta đem chiếc quan tài từ hầm mộ lên mặt đất, và bắt đầu lấy từng cái xương, lau chùi cẩn thận rồi đặt vào quan tài mới.  Tình cờ nhà sinh vật học thấy nơi xương sọ của người chết có một điểm khác thường; ông ta cúi xuống cầm cái sọ lên quan sát và thấy nơi ót có một lỗ tròn nhỏ xíu.  Cho là một điều bất thường, ông ta ghi tên họ người chết rồi lần ra manh mối.  Ông ta tìm đến thăm bà vợ quá của người đã quá cố. Khi đề cập đến lỗ thủng nơi ót xương sọ, bà kia tái mặt. Chỉ mấy câu hỏi khéo léo của nhà sinh vật học cũng đã đủ làm bà kia thú nhận là bà đã cho chồng uống thuốc mê và lấy kim nhọn đóng vào óc chồng.  Bà đã qua mắt được nhà chức trách lúc khám nghiệm tử thi và suốt cả chục năm, không ai biết bà đã giết chồng. Nhưng đúng như câu Kinh Thánh thứ nhì chúng ta vừa nghe: tội lỗi bà đã bắt kịp bà. 

Chúng ta có thể kể nhiều câu chuyện thật tương tự, nhưng vẫn có người bảo đấy là trường hợp ngẫu nhiên hi hữu.  Theo họ thì nếu không có việc bốc mộ, nếu nhà sinh vật học không thấy, nếu bà cứ bình tĩnh hơn chút nữa thì tội lỗi đâu có lộ ra.  Phải, rất có thể có những tội bị người ta dấu nhẹm không ai biết, nhưng Đấng Tạo Hóa cũng đã thấy tất cả và không một ai thoát khỏi lưới Trời được, vì “lưới Trời lồng lộng, tuy thưa mà không lọt.” “Tội lỗi ngươi sẽ theo kịp ngươi,” vì người có tội và tội lỗi cùng di chuyển một chiều, trước sau gì tội lỗi cũng bắt kịp người đã gây ra nó.

Nhưng câu Kinh Thánh thứ hai lại nói về một chuyện di chuyển ngược chiều: “Phương Đông xa cách phương Tây bao nhiêu thì Thượng Đế đã đem tội lỗi chúng ta cách xa chúng ta cũng bấy nhiêu.”  Trước hết chúng ta thử nghĩ, phương Đông cách xa phương Tây bao nhiêu khi nghĩ về quả địa cầu này, chúng ta có thể cho rằng phương Đông là những nước Á-châu như Nhật Bổn, Trung Hoa, Việt Nam còn phương Tây là các nước Âu-châu như Pháp, Anh, v.v… Nhưng khi phán về khoảng cách giữa phương Đông và phương Tây, Đấng Tạo Hóa muốn chúng ta ngó lên bầu trời và ngó thấy hướng nào cũng là vô tận cả.  Lấy những thiên lý kinh tối tân nhất để ngó về phương Đông, các nhà thiên văn đã cho rằng họ có thể thấy được vô số thiên hà cách chúng ta trên 10 tỷ năm ánh sáng, và ngó về phương Tây, họ cũng thấy như vậy, và không biết đâu là tận cùng.

Như vậy, khi nói rằng: Chúa đã đem tội lỗi chúng ta cách xa chúng ta như phương Đông xa cách phương Tây, Kinh Thánh đã xác nhận rằng tội lỗi được Đấng Tạo Hóa tha thứ là tội lỗi được xóa sạch và được quên hẳn.

Xóa sạch tội lỗi và quên hẳn là đức tính kỳ diệu của Đấng Tạo Hóa mà loài người không thể có được.  Người ta nói là tha, nhưng còn để đó để tính sổ sau; như người mẹ bảo con: lần này mẹ chưa đánh, nhưng lần sau con làm lỗi nữa sẽ bị đánh gấp đôi; như quan tòa bảo tội nhân: lần này toà cho hưởng án treo, nhưng nếu tái phạm sẽ bị trừng trị nặng nề.

Nhưng khi nói đến việc xóa sạch tội lỗi chúng ta, Kinh Thánh chép rằng: “Chúa dựng nên trong chúng ta một tấm lòng trong sạch,” tức là Ngài làm mới lại hoàn toàn.  Chúa không sửa chữa vá víu như một người lấy keo dán lại một cái bình bể, nhưng Ngài có quyền biến cái bình bể trở lại thành đất sét, và nắn nên một cái bình mới.

Đồng thời với việc Chúa tha thứ và vứt bỏ tội lỗi chúng ta xuống hỏa ngục, Chúa cũng kéo chúng ta đến với Ngài. Chúng ta được đem lên, tội lỗi bị ném xuống, hai bên đi hai chiều ngược nhau, và không còn bao giờ gặp nhau nữa.

Chúng tôi thiết tha kính mời quý vị đến với Chúa để thực nghiệm lời Chúa phán: “Phương Đông xa cách phương Tây bao nhiêu thì Thượng Đế đã đem tội lỗi chúng ta cách xa chúng ta cũng bấy nhiêu.”

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Đọc thêm: Những Bài Điện Thoại Phúc Âm Khác

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top