Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Máy Thông Minh

Điện Thoại Phúc Âm: Máy Thông Minh

Máy Thông Minh

Trước đây ít lâu, khi nói đến một chiếc máy “thông minh” người ta bảo rằng đó là cách nói chơi mà thôi, vì thông minh khôn ngoan chỉ được dùng cho người. Tuy nhiên trong kỹ nghệ điện tử ngày nay, người ta bảo rằng có những cái máy đã biết “tự nghĩ.”  Người ta lại còn nói là máy nhớ giỏi, hoặc là lý luận giỏi nữa là khác.

Chính vì vậy mà trong những quảng cáo kỹ nghệ ngày nay, người ta dám nói rằng hãng này, hãng nọ chế tạo được một robot khôn ngoan nhất thế giới.  Và khi đọc quảng cáo như vậy người ta cũng không cho là lạ.  Người ta chỉ thắc mắc không hiểu máy khôn đến độ nào mà thôi. Chẳng hạn như máy Sumitomo của Nhật Bản vừa quảng cáo rằng robot mới nhất của họ có một nhận xét không robot nào so sánh được. Robot này được trang bị một cơ phận để nhận ra những tiếng nói và phát âm, vì thế nó có thể nghe và trả lời.  Nó cũng có thể thấy bằng mắt và có thể phân biệt được những hình thể, cơ độ, màu sắc, v.v… Hơn thế nữa, nó còn có cả hai tay, hai chân để di chuyển và cử động. Robot này chỉ cao có một thước và nặng 100 kí-lô. Mỗi khi nhận được một hiệu lệnh bằng lời nói, robot có thể đi đến một khu vực trong hãng, nhìn những vật dụng, lựa cái mà người chủ bảo kiếm, cầm lên, mang lại, ráp vào chỗ mà người chủ muốn ráp.  Trong khi đi, nó còn có thể tránh các đồ vật cản bước nó đi nữa. Vấn đề đặt ra là robot này hiểu được bao nhiêu thứ tiếng để mà nhận lệnh truyền dạy. Tất nhiên là hiện nay nó nghe và hiểu được chỉ có tiếng Nhật mà thôi.

Câu chuyện chú robot mới của Nhật đáng cho mọi người chú ý, vì người ta mường tượng ra một người máy có gắn đủ những cơ phận như một người.  Nhưng nếu xét cho cùng ta thấy người máy còn quá đơn giản so với một người thật. Một điều mà người máy khác hẳn với người thật là người máy chỉ hành động theo phản ứng cơ học mà người ta đã định cho nó phải có.  Nó không có tình cảm, lý trí, hay ý chí; nghĩa là không biết thương yêu, giận hờn, luyến tiếc, cũng không biết lựa chọn điều hay, tránh điều sai quấy.  Nó cũng không quyết định được phải làm việc này hay làm việc nọ.  Nó cần có một người nào đó để ra hiệu lệnh cho nó hoạt động, hoặc là chương trình hóa để nó theo đó mà làm. Người ta thấy người máy thật đơn giản và không bao giờ có thể gọi nó là một người được.

Tuy nhiên trong xã hội, trong cuộc sống của chúng ta, đôi lúc bạn có nhận thấy chính mình cũng là một loại người máy không? Nhiều khi chúng ta phải học thuộc lòng nhiều lý thuyết để được thấm nhuần và cứ theo đó mà hành động.  Hành động như một cái máy không cần tình cảm, không cần lý trí, và cũng không cần quyết định, vì tài liệu, vì nguyên tắc đã được ấn định rõ.  Nhiều khi chúng ta sống không cần đến tình thương vì cho rằng tình thương là ủy mị, là chậm tiến. Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng tiến bộ là lao động, là đạt đến nhiều thành công về vật chất, về cơ khí, về sản phẩm.  Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng quanh ta là một tập thể những người vô cảm, chỉ sống theo nguyên tắc hoặc là theo phản ứng cơ học như những robot.

Không, con người của mỗi chúng ta có tình cảm, có lý trí, và có ý chí.  Nếu chúng ta trải qua một cuộc tẩy não về tư tưởng và thái độ đến nỗi mất hẳn tình thương, mất hẳn niềm tin và hy vọng, thì bạn thử nghĩ xem chúng ta có khác gì một robot tầm thường không?

Tất nhiên là không ai chịu bị gọi là một robot bao giờ, nhưng rất nhiều người có lối sống y hệt như một người máy.  Một cuộc sống như vậy thật vô nghĩa vì đến một lúc nào đó, những giá trị sẽ không còn nữa, và người máy vô cảm cũng sẽ mai một với thời gian trong tuyệt vọng. Chúng tôi nhận thấy Chúa Giê-xu đã quan tâm đến nhân loại và Ngài muốn lập lại ngôi vị của mỗi chúng ta.  Đó là những con người cao quý.  Con người đó có ý chí, lý trí, tình cảm. 

Chúa Giê-xu đã đến thế gian này hy sinh đền tội cho mọi người, không phải để cho chúng ta được trở thành những con người bằng máy, nhưng giúp chúng ta trở lại địa vị con người thật sự, với quân bình về tình cảm, ý chí, và lý trí. Nếu nhân loại cần một lớp người tiến bộ thì lớp người ấy phải là những người đặt vững niềm tin nơi Chúa Giê-xu.  Vì những người tiến bộ này không phạm tội ác, sống đời hiền hòa thương yêu, đặt hy vọng nơi Chúa là Đấng Chủ Tể Cao Cả. Chúng tôi mời bạn hãy đến với Chúa để bắt đầu bước đầu tiên trên hướng đi tiến bộ này, vì chỉ hướng đi này mới đem lại giá trị thật cho con người.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top