Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Lớn Tuổi

Điện Thoại Phúc Âm: Lớn Tuổi

Điện Thoại Phúc Âm: Lớn Tuổi

 

Lớn Tuổi

Phong tục tập quán mỗi nơi một khác. Người Á-đông và người Tây-phương có nhiều phong tục khác hẳn nhau. Nhưng có lẽ cái khác biệt nặng nề nhất giữa người lớn chúng ta và người Mỹ là thái độ đối với người lớn tuổi, hay là địa vị của người lớn tuổi trong gia đình, trong xã hội.

Người Việt-Nam chúng ta rất kính trọng người lớn tuổi. Chúng ta tỏ thái độ kính trọng bằng những lời xưng hô mà chỉ người Việt-Nam mới có, như: Cụ, Cụ Ông, Cụ Bà, v.v… Ngoài ra chúng ta còn có một số tiếng xưng hô, tuy bình dân và thân mật nhưng vẫn không kém phần cung kính, như tiếng: Bác, Chú, Thím, Anh Hai, Chị Hai, v.v…

Còn thái độ của người Mỹ đối với tuổi tác lại khác hẳn. Họ rất khoái khi có ai khen họ trẻ, và rất nhạy giận khi có ai nói trực tiếp hoặc gián tiếp là họ già.  Và theo lời một nhà báo Mỹ viết trong tạp chí Time, thì: “xã hội Mỹ coi tuổi trẻ là thần tượng, và một số người đi từ cái chỗ “sợ già” đến cái thái độ bất kính đối với người già cả. Kết quả là những người lớn tuổi cảm thấy bị xã hội ruồng bỏ, và phải tự lo kiếm chỗ sống trong các viện dưỡng lão!

Về phương diện chính trị, xã hội, nghệ thuật v.v… chúng ta thấy kinh nghiệm và tài năng của người lớn tuổi là những thứ mà người trẻ không có được. Về phía hội họa, chúng ta thấy có Marc Chagall, Picasso khi đã hơn 80 tuổi mà vẫn còn sáng tác được những bức tranh tuyệt tác.  Những nhạc sĩ như Rubinstein, Horrowitz vẫn còn độc tấu được những bản dương cầm tuyệt diệu. Những chính trị gia bảy tám chục tuổi vẫn còn thay đổi được hướng đi của lịch sử như Winston Churchill, v.v…

Về phương diện đạo đức, thì thái độ bất kính đối với người lớn tuổi là một thái độ trái ngược với Lời Chúa dạy trong Thánh Kinh và là điều chúng ta không nên bắt chước.

Thánh Kinh dạy rằng: “Hãy nghe lời cha đã sinh ra con, và chớ khinh bỉ mẹ con khi người trở nên già yếu.” Trong Tân Ước, Chúa cũng dạy rằng: “Hỡi người làm con, mọi sự hãy vâng phục cha mẹ mình, vì điều đó đẹp lòng Chúa.”  Thánh Kinh coi việc con cái bất hiếu với cha mẹ là một tội trọng, vì một trong mười điều răn của Chúa dạy rằng: “Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi.”

Mặc dù trí nhớ của người lớn tuổi không còn minh mẫn như trí nhớ của lớp trẻ, và sức khỏe người già không còn dồi dào như trước, nhưng kinh nghiệm sống của họ rất cần cho việc bảo vệ gia đình, hướng dẫn con em.  Qua những biến cố dồn dập, chúng ta đã học được một kinh nghiệm tuy chua cay, nhưng rất quí giá là cuộc sống trên trần gian chỉ là tạm bợ, danh vọng tiền của chỉ như đám mây bay, và trên tất cả mọi sự việc, mọi biến cố, có một Đấng Thiêng Liêng cầm quyền chủ trị. Đa số đồng bào mới vượt biên còn cho biết rằng: Nếu không có bàn tay của Đấng Thiêng Liêng, thì họ đã làm mồi cho cá, hay cho những toán cướp biển rồi.

Đấng Thiêng Liêng đó là ai? Đấng đó là Đấng Tạo Hóa của cả vũ trụ, mà cũng là Cha yêu thương của mỗi một người chúng ta. Đấng đó đang kêu gọi chúng ta tiếp nhận ơn tha thứ của Ngài.  Khi đã tiếp nhận ơn tha thứ qua Chúa Cứu Thế và khi đã trở thành con cái của Đấng Tạo Hóa, thì càng lớn tuổi chúng ta càng mừng, vì càng gần ngày về nhà Cha chúng ta ở trên trời.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Đọc thêm: Những Bài Điện Thoại Phúc Âm Khác

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top