Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Lá Rụng Về Cội

Điện Thoại Phúc Âm: Lá Rụng Về Cội

Lá Rụng Về Cội

Chúng ta có câu tục ngữ “lá rụng về cội.” “Cội,” có khi cũng đọc là “cỗi,” có nghĩa là gốc. Đối với chúng ta là những người Việt Nam tha hương, chúng ta nhắc nhở câu tục ngữ này với lòng ước mong thiết tha rằng dù đang ở đâu, dù lưu lạc ở phương trời nào, lòng của chúng ta cũng hướng về tổ quốc Việt Nam thân yêu. Ngoài ra, chúng ta cũng mong ước chính chúng ta và con em chúng ta dù phải ra đi để tìm tự do, chúng ta cũng vẫn giữ được nguồn gốc của mình. 

Nhưng cội nguồn của mỗi cá nhân chúng ta, của người Việt Nam và của cả nhân loại là đâu? Chúng tôi biết có ông nọ chào đời ở Mỹ Tho, nhưng Mỹ Tho không phải là nguồn gốc của ông ta, vì ông thân của ông là người Đà Nẵng. Dù vậy, Đà Nẵng vẫn không phải là nguồn gốc, vì ông thuộc dòng nhà Lê, và tổ tiên ông xuất thân từ vùng Lam Sơn tỉnh Thanh Hóa. Nếu có cách nào đi ngược dòng thời gian, trở về Lam Sơn vào đầu thế kỷ thứ 15 để tìm nguồn cội, chắc chắn ông sẽ nghe các vị tổ tiên nói rằng: Đây vẫn chưa phải là nguồn gốc, phải đi xa hơn nữa, phải đi xa hơn nữa… Là người Việt Nam, chúng ta ai cũng hãnh diện về 4000 năm văn hiến, nhưng nếu có cách nào đi ngược dòng thời gian 4000 năm và gặp lại các vị tổ tiên, chắc chắn chúng ta cũng nghe họ bảo rằng: Phải đi xa hơn nữa, phải đi xa hơn nữa…. Cách đây năm, sáu ngàn năm dân tộc ta chưa sống trên dãi đất với bờ biển hình chữ S, và những truyền thống ta có bây giờ, lúc đó cũng chưa hề có. 

Dù không thể đi ngược dòng thời gian, chúng ta cũng không cần phải thắc mắc, vì nhờ lời của Thượng Đế chúng ta có thể biết chắc rằng: Nguồn gốc của mỗi cá nhân chúng ta, của dân tộc Việt Nam và của cả nhân loại là Đấng Tạo Hóa, là Thượng Đế Tối Tôn. Theo lời của Thượng Đế phán rằng: “Ban đầu, Thượng Đế dựng nên trời đất.” Như thế cả vũ trụ, loài người, các loài thực vật, động vật, thái dương hệ với mặt trời, mặt trăng và các hành tinh, cũng như tất cả các dãi thiên hà đều là loài thọ tạo do Đấng Tạo Hóa dựng nên. 

Một khi đã biết và công nhận nguồn gốc của chúng ta là Đấng Tạo Hóa và biết rằng “lá rụng về cội,” chúng ta cũng cần phải biết một điều nữa là làm cách nào để trở về với Nguồn Cội, tức là về với Đấng Tạo Hóa? 

Có người cho rằng tôi tin có Trời, tôi tin Thượng Đế. Nhưng theo Kinh Thánh thì tin có Thượng Đế vẫn chưa đủ, mà tự lấy sức người của chúng ta để tìm về với Đấng Tạo Hóa cũng không đi đến đâu cả, vì cả Kinh Thánh chép rằng: “Vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu hụt tiêu chuẩn vinh quang thánh thiện của Đấng Tạo Hóa. Với bản tính tội lỗi đó, chúng ta đáng bị Đấng Tạo Hóa hình phạt. Nhưng Đấng Tạo Hóa vô cùng nhân từ, vì tình yêu thương của Ngài đối với chúng ta quá bao la; dù tâm linh chúng ta đã chết vì tội lỗi, Ngài cho chúng ta được sống lại với Chúa Cứu Thế. 

Kính mời quý vị chú ý đến từ ngữ “nhưng” trong câu Kinh Thánh chúng ta vừa nghe. Trước chữ “nhưng” là những lời mô tả thực trạng của chúng ta và số phận đen tối của nhân loại. Nếu Đấng Tạo Hóa không ra tay cứu độ thì không một ai có hy vọng “về cội” mà chỉ như một vật bị rơi vào cõi không gian vô tận thì cứ rơi mãi mãi, không bao giờ trở lại. “Nhưng” là chỗ rẽ quan trọng, vì Đấng Tạo Hóa vô cùng nhân từ đã đến với chúng ta trong hình hài thể xác của con người, theo lời Kinh Thánh rằng: “Chúa Cứu Thế đã sáng tạo vạn vật, mọi loài trong vũ trụ đều do tay Chúa dựng nên. Chúa Cứu Thế mang lấy hình hài thể xác của con người, sinh hoạt giữa chúng ta, đầy tràn ân phúc và chân lý.” 

Nhân loại có hy vọng “về cội,” nhưng không ai có thể thực hiện hy vọng đó được, “nhưng Đấng Tạo Hóa vô cùng nhân từ… Ngài làm cho chúng ta được sống lại với Chúa Cứu Thế.” Sau chữ “nhưng,” chúng ta thấy được lòng từ bi bác ái bao la của Đấng Tạo Hóa và con đường Ngài mở cho chúng ta “về cội” là “được sống lại với Chúa Cứu Thế.” Động từ “sống lại” bao hàm ý nghĩa đã chết, vì dưới con mắt thánh thiện của Đấng Tạo Hóa, tất cả nhân loại đều đã chết vì đã ra đi, xa lánh Đấng Tạo Hóa, nhưng Chúa Cứu Thế đã xuống trần mang lấy thể xác của con người, gánh vác tội lỗi của chúng ta mà chịu chết rồi sống lại trong vinh quang. Con đường về với Đấng Tạo Hóa, tức là về nguồn cội, là được sống lại với Chúa Cứu Thế, nối lại mọi tương giao và phục hòa với Đấng Tạo Hóa. 

Nhân dịp đầu Xuân Đinh Mão, chúng tôi cầu chúc quý vị đồng bào ý thức được nguồn cội của mình và mở lòng ra đón nhận tình thương của Đấng Tạo Hóa.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top