Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Lá Phổi Và Lương Tâm

Điện Thoại Phúc Âm: Lá Phổi Và Lương Tâm

Điện Thoại Phúc Âm: Lá Phổi Và Lương Tâm

 

Lá Phổi Và Lương Tâm

Mới đây, một ông cụ 70 tuổi vừa leo lên đến đỉnh một ngọn đồi nhỏ, thì dừng lại thở hồng hộc. Lúc đầu, ông cụ tưởng vì tuổi cao nên thỉnh thoảng bị ngột ngạt khó thở, nhưng khi được đưa vào bệnh viện khám nghiệm kỹ càng, bác sĩ cho biết cụ mắc chứng sưng phù hay phù thủng hai lá phổi.

Theo thống kê thì mỗi năm, trên 50,000 người Mỹ chết, trực tiếp hay gián tiếp vì chứng phù thủng phổi. Chỉ một số ít người mắc chứng phù thủng phổi vì cha mẹ di truyền cho con cái, còn phần đông thì vì hút thuốc lá. Bệnh viện của Nha Cựu Chiến-Binh, sau khi khám nghiệm nhiều tử thi, đã kết luận rằng: “bất cứ người nào hút thuốc lá, không ít thì nhiều, đều có triệu chứng phù thủng phổi.”

Trong lá phổi chúng ta có rất nhiều cái bong bóng nhỏ bé. Nhờ các bong bóng này giản ra và co lại, mà dưỡng khí ta thở hút vào phổi được chuyển vào máu, và thán khí trong máu được phổi rút đi. Một hoá chất trong khói thuốc lá làm tê liệt việc co giãn này, và gây cho các bong bóng trong phổi mất hẳn đặc tính dẻo dai. Khi hết dẻo dai, các bong bóng bể ra, nhiều cái bong bóng nhỏ bể ra họp nhau thành một số túi đặc cứng, và một phần không khí đáng lẽ được tống ra lại cứ ở trong phổi, làm cho phổi sưng phù lên, và công tác chuyển dưỡng khí vào máu, cũng như hút thán khí của hai lá phổi, không còn hữu hiệu nữa. Cuộc thí nghiệm này cho ta thấy hút thuốc không phải là một thứ tiêu khiển vô hại như nhiều người vẫn cố gượng gạo binh vực cho thuốc lá.

Khoa học có rất nhiều bằng chứng và nhiều con số chính xác để chứng minh thuốc lá đã gây bịnh ung thư phổi, ung thư ngực, và nay khoa học có bằng chứng đủ để kết án thuốc lá là nguyên nhân của bịnh phù thủng phổi.

Trong Thánh Kinh không có chỗ nào cấm hút thuốc lá, nhưng Thánh Kinh có nhiều lời dạy trực tiếp không để ta phá hoại thân thể mình, vì thân thể chúng ta là đền thờ của Đấng Tạo Hóa.

Các em học sinh! Trước hết các em hãy vâng lời Chúa và suy nghĩ đến cái tai hại của thuốc lá mà đừng bao giờ đụng đến điếu thuốc, dù bạn bè có mời mọc, hay có nói khích để chọc tức các em. Đối với người lớn đã có thói quen hút thuốc lá, chúng tôi thiết nghĩ đây là một thói quen khó bỏ, nhưng Chúa Giê-xu có quyền năng giúp quí vị chừa hẳn thuốc lá.

Việc khói thuốc lá làm cho các bong bóng nhỏ trong lá phổi bị chai cứng mất hẳn đặc tính dẻo và nhầy, làm cho chúng ta nghĩ đến ảnh hưởng tai hại của tội lỗi trên lương tâm con người.  Ai cũng biết lương tâm là ngọn đèn của Đấng Tạo Hoá đặt trong lòng mọi người, từ người văn minh đến người bán khai sống trên rừng núi. Lương tâm con người vốn sáng suốt và rất nhạy bén. Nhưng phong tục, tập quán, thói quen và tội lỗi đã làm cho lương tâm người ta chai lỳ, không còn đủ sáng suốt, không còn bén nhạy như thuở ban sơ nữa.  

Như vậy, chúng ta không thể nói: tôi sống theo lương tâm là đủ, vì tiêu chuẩn của lương tâm ta đã bị hạ thấp, đã xuống dưới tiêu chuẩn thánh thiện của Đấng Tạo Hóa rất xa. Vì vậy Thánh Kinh đã quả quyết rằng: “Mọi người đều đã phạm tội, thiếu hụt tiêu chuẩn thánh thiện của Đấng Tạo Hóa.” Cũng vì vậy mà Huyết Chúa Cứu Thế đã đổ ra để rửa sạch tội lỗi và làm tươi mới lại lương tâm chúng ta.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Đọc thêm: Những Bài Điện Thoại Phúc Âm Khác

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top