Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Kiêu Ngạo Và Khiêm Tốn

Điện Thoại Phúc Âm: Kiêu Ngạo Và Khiêm Tốn

Kiêu Ngạo Và Khiêm Tốn

Trong một cuộc nói chuyện vào cuối tháng 9 năm 1986 tại Nhật Bản, Thủ Tướng Nhật là Yasuhiro Nakasone có nói rằng: trong cuộc chiến tranh kinh tế giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ, Nhật Bản đang nắm phần thắng lợi vì người Nhật là một dân tộc thuần nhất, còn người Hoa Kỳ là một quốc gia tạp chủng. Thủ Tướng Nakasone tiếp rằng: chúng ta đã trở thành một xã hội rất thông minh, thông minh hơn Hoa Kỳ rất nhiều, vì Hoa Kỳ có khá đông người da đen, người Puerto Rican, người Mễ-tây-cơ.

Khi nghe tin này, một số nghị sĩ quốc hội Hoa Kỳ người da đen và người nói tiếng Tây-ban-nha đã đánh điện đến sứ quán Nhật Bản ở Washington để phản đối, làm cho Thủ Tướng Nakasone phải lên tiếng giải thích: “Tôi có ý nói rằng Hoa Kỳ đã thành công vượt mức trong ngành thám hiểm không gian, nhưng đồng thời Hoa Kỳ cũng đang gặp một số trở ngại trong ngành giáo dục và một số lãnh vực khác, vì Hoa Kỳ là một quốc gia có nhiều chủng tộc, còn Nhật Bản có thể giải quyết các vấn đề đó dễ dàng hơn, vì chúng tôi là một dân tộc thuần chủng.”

Lời đính chánh này không làm thỏa mãn ai cả, vì ngoài số người Mỹ da đen và Mỹ gốc Tây-ban-nha nhao nhao lên phản đối, còn có nhiều người Á Đông cũng lên tiếng chỉ trích chính sách kỳ thị chủng tộc của người Nhật. Một người gốc Đại Hàn viết thơ đến tạp chí Newsweek nói rằng: thủ tướng Nakasone chẳng những đã nói những lời bất công đối với nhiều nhóm thiểu số ở Hoa Kỳ, mà cũng bất công với hơn 12 ngàn thổ dân Ainu, với hơn 1 triệu người Okinawa, hơn 2 triệu thổ dân Burakumin và khoảng 1 triệu người gốc Đại Hàn đang sinh sống tại Nhật. Tất cả những nhóm thiểu số này đang bị người Nhật chính cống kỳ thị về chỗ ở, về công ăn việc làm và hôn nhân.

Trong lãnh vực bang giao quốc tế, lời nói của Thủ Tướng Nakasone thiếu thận trọng, thiếu khôn ngoan nhưng thật ra chẳng có gì mới lạ. Người Nhật cho người Nhật thông minh, tài cán; người Việt Nam cho người Việt Nam xuất sắc hơn người; người Anh cho giống Anglo-Saxon là một giống dân độc đáo; người Đức cho dân tộc Đức đứng đầu thế giới, v.v… là những lời chúng ta vẫn thường nghe. Nhưng vì ông Nakasone là một chính trị lại làm thủ tướng một nước đang thắng thế trong trận chiến tranh kinh tế với Hoa Kỳ và đang làm cho nhiều ngành kỹ nghệ Hoa Kỳ điêu đứng, nhiều thợ thuyền Hoa Kỳ thất nghiệp, nên ông bị phê bình, chỉ trích. Chứ bao nhiêu người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn cho rằng người Việt Nam giỏi hơn người Mễ-tây-cơ, người da đen và cả người Mỹ da trắng nữa cũng chưa phải chịu búa dư luận.

Lời nói của Thủ Tướng Nakasone cho chúng ta thấy một cái bệnh chung của nhân loại, đó là bệnh kiêu ngạo, tự cao tự đại. Vì bệnh kiêu ngạo là một chứng bệnh di truyền, ai sinh ra làm người cũng đều mắc cả, nên chúng ta không cần lấy làm lạ khi nghe những lời khoe khoang hay thấy những thái độ tự đắc.

Bệnh kiêu ngạo chẳng những gây mối bất hòa giữa dân tộc này với dân tộc khác, giữa cá nhân nọ với cá nhân kia, mà còn là bức tường ngăn cản chúng ta tiếp nhận Phúc Âm của Thượng Đế, vì Phúc Âm đòi hỏi chúng ta phải thú nhận với Thượng Đế mình là người bất toàn và bất năng, không thể tự sức thỏa mãn luật pháp thánh thiện tuyệt vời của Thượng Đế. Nhưng Thánh Kinh cho biết rằng: một khi chúng ta đến với Thượng Đế với thiện tâm, thiện chí, Chân Lý là Ánh Sáng tuyệt đối của Thượng Đế sẽ rọi vào chúng ta, chỉ cho chúng ta thấy mình là con người tội lỗi, rồi chính Chân Lý đó giúp chúng ta thành thật nhận tội và ăn năn tội để được Thượng Đế tha thứ và tiếp nhận làm con cái của Ngài, như lời Ngài hứa chắc chắn rằng: “Ai đến với Ta, chẳng bao giờ bị Ta xua đuổi… Tất cả những người tiếp nhận Chúa đều được quyền làm con cái của Thượng Đế, tiếp nhận tức là đặt trọn niềm tin nơi Chúa.”

Lời Chúa không bảo chúng ta phải tự sức mình gạt bỏ bản tính kiêu ngạo cố hữu của con người rồi mới theo Chúa, nhưng Chúa dạy chúng ta phải đến với Chúa và tiếp nhận Chúa để cho huyết vô tội của Ngài rửa sạch bản tính kiêu ngạo của chúng ta và đem lại cho chúng ta một bản tính mới là bản tính khiêm nhường.

Kiêu ngạo, tự cao tự đại, là bản tính chung của con người, ai cũng có cả, còn bản tính khiêm nhường thật là bản tính của Thượng Đế. Chỉ khi tin nhận Chúa Cứu Thế và có Chúa ngự trị trong lòng, chúng ta mới có thể thực hành lời Chúa dạy rằng: “Đừng làm việc gì để thỏa mãn tham vọng cá nhân hoặc tự đề cao, nhưng hãy khiêm tốn coi người khác hơn mình.”

Điện Thoại Phúc Âm  (1986)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top