Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Kho Tàng Bí Mật

Điện Thoại Phúc Âm: Kho Tàng Bí Mật

Kho Tàng Bí Mật

Năm 1818, ông Thomas Beale tìm được mỏ vàng và bạc ở miền Tây Hoa Kỳ. Sau khi gom được khá nhiều hai loại kim khí quý giá này, ông ta đem về chôn tại một tiểu bang miền Đông, rồi quay trở lại qua miền Tây, đem gởi cho một chủ quán tên là Robert Morriss một cái rương có khóa kỹ lưỡng, ông Beale căn dặn ông chủ quán phải đợi 10 năm mới được mở rương ra.  Nhưng mãi đến 23 năm sau ông chủ quán mới mở rương và thấy trong đấy có ba tập giấy, ghi toàn những con số bí mật, và một bức thư. Theo thư này, ông Beale hứa sẽ gởi cho ông chủ quán phương pháp giải đáp các con số bí mật kia. Nhưng ông Beale biệt tích luôn, và suốt 10 năm ông chủ quán đã suy nghĩ nát óc mà vẫn không tìm được cách giải đáp. Sau đó ông trao lại ba tập giấy với các con số bí mật cho một người bạn. Ông này giải được tập giấy thứ nhất, và biết được rằng gia tài do ông Beale chôn giấu gồm 1 tấn rưỡi vàng, 2 tấn rưỡi bạc và một số nữ trang quý giá. Ngoài ra tập giấy thứ nhất cũng tiết lộ rằng: ai giải đáp được các con số bí mật trên hai tờ giấy kia, sẽ biết tên những người thừa kế chính thức và biết được địa điểm chôn giấu kho tàng. 

Từ đấy đến nay, nhiều nhà chuyên môn đã dùng đủ các khóa mật mã mà vẫn chưa giải đáp được các con số bí mật của ông Beale để lại. Có người đặt ra nhiều phương pháp giải mật mã mới, và có người dùng cả máy computer, mà vẫn chưa ai tìm ra manh mối. Họ đã cố công gắng sức như vậy vì theo thời giá, số bạc, số vàng và nữ trang ông Beale chôn giấu đáng giá khoảng 20 triệu đô-la. 

Thánh Kinh Cựu Ước, là bộ sách được chép vào khoảng thời gian từ 300 năm đến 1500 trước Chúa giáng sinh có chôn giấu một bí mật liên hệ trực tiếp đến số phận của nhân loại. Bí mật đó là kế hoạch của Thượng Đế về việc Chúa Cứu Thế vào đời, mang hình hài thể xác của con người để thông cảm các nỗi khổ đau tủi nhục của con người, rồi gánh vác tội lỗi nhân loại mà chịu chết. Bí mật đó cũng đề cập đến việc Chúa Cứu Thế chiến thắng tử thần và sống lại. 

Bí mật này được chôn giấu rải rác trong cả 39 sách của bộ Kinh Cựu Ước, khi thì chôn giấu dưới những lời tiên tri, khi thì dùng những hình ảnh tượng trưng. Cũng có lúc bí mật này được ẩn dưới các lễ nghi tôn giáo và các sự kiện lịch sử. Nhưng theo Kinh Thánh Tân Ước, bí mật này đã được giải đáp và trình bày rõ rệt cho nhân loại, theo lời của thánh Phao-lô viết rằng: “Tôn Vinh Thượng Đế là Đấng có quyền cho anh em sống vững mạnh bởi Phúc Âm tôi truyền giảng, là sứ điệp về Chúa Cứu Thế Giê-xu, đúng theo huyền nhiệm – hay là điều bí mật – đã được giữ kín các thời đại trước. Nay huyền nhiệm ấy được biểu lộ và công bố cho tất cả các dân tộc theo lệnh Thượng Đế Hằng Sống như Thánh Kinh đã báo trước, để loài người tin nhận và vâng phục Chúa.” 

Kho tàng ông Beale đã chôn giấu cũng to lớn thật, vì nó đáng giá 20 triệu đô-la. Nhưng khi đem so sánh với kho tàng Phúc Âm, thì số vàng bạc và nữ trang kia chẳng đáng giá gì vì vàng bạc, hột xoàn hay bất cứ thứ gì đi nữa cũng chỉ có giá trị tương đối khi người ta còn sống, chứ đến khi chết thì tất cả mọi người, kể cả ông Beale là chủ nhân của kho tàng, cũng phải phủi tay ra đi.  Ngược lại, kho tàng Phúc Âm có giá trị tuyệt đối và bất diệt cho bất cứ ai tìm được, vì người đó được Thượng Đế ban cho cuộc sống hạnh phúc đời đời ở thiên đàng. 

Bí mật của ông Beale đã làm cho bao nhiêu người nát óc mà vẫn chưa giải quyết được. Trong khi đó bí mật của Phúc Âm đã được Thượng Đế Ngôi Hai, là Chúa Giê-xu giải đáp rõ ràng và công bố cho toàn thể nhân loại, thuộc mọi tầng lớp xã hội, khi Ngài phán rằng:  “Thượng Đế yêu thương nhân loại đến nỗi hy sinh Con Một của Ngài, để tất cả những người tin nhận con Thượng Đế đều không bị hư vong nhưng được sống vĩnh viễn.” 

Tuy nhiên, Thánh Kinh cũng có nói đến một số người đến nay vẫn chưa ý thức được Phúc Âm hay nói cách khác đối với một số người, Phúc Âm vẫn còn là một bí mật, vì mắt tâm linh của họ có một cái màn đen che phủ. Cái màn này không phải do Thượng Đế, vì chúng ta vừa trình bày chính Chúa Cứu Thế đã rọi Ánh Sáng chân lý vào bí mật của Phúc Âm — nhưng màn đen này chính là do con người tạo ra, khi họ cậy nhờ và gắng sức của mình mà cho rằng mình có thể tự tìm đến Thượng Đế, không cần Chúa Cứu Thế. Ngược lại Phúc Âm không còn là một bí mật nữa khi chúng ta đến với Chúa Cứu Thế là “Đấng đã xuống trần gian để cứu vớt người có tội. Đấy là lời trung thực, đáng được mọi người tin nhận.”

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top