Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Không Nơi Dung Thân

Điện Thoại Phúc Âm: Không Nơi Dung Thân

Không Nơi Dung Thân

 

Haiti là một nước nhỏ, một hòn đảo trên biển Carribean, người Pháp gọi là biển Antilles, về phía đông vịnh Mexico.  Gần đây, dư luận thế giới chú ý đến quốc gia nhỏ bé này khi tổng thống Haiti là Jean Claude Duvalier, thường được gọi là Baby Doc đã bỏ chạy trốn qua Pháp xin tị nạn chính trị.  Jean Claude Duvalier lên nối ngôi tổng thống vào năm 1971, khi cha là tổng thống Francois Duvalier qua đời.  Chúng tôi nói “Jean Claude Duvalier nối ngôi tổng thống” là vì sau khi đắc cử chức tổng thống vào năm 1957, ông Francois Duvalier đã tự phong cho mình chức tổng thống vô hạn định, rồi khi chết đã truyền ngôi cho con trai, như cách một ông vua truyền ngôi lại cho hoàng tử.

Nhưng khi Jean Claude Duvalier vừa đến một làng nhỏ bên Pháp, dân chúng địa phương đã biểu tình đòi trục xuất ông ta, và tổng thống Pháp Francois Mitterand cũng tuyên bố: nước Pháp tiếp đón người tị nạn chính trị, tức là người bị áp bức, chứ không thể tiếp nhận người áp bức.  Rồi sau đó chính phủ Pháp đã điều đình với Hoa Kỳ để cho ông Duvalier qua Hoa Kỳ, nhưng Hoa Kỳ cũng khăng khăng từ chối.

Duvalier tuy bị Pháp và Hoa Kỳ xua đuổi, nhưng nhiều người cho rằng trước sau gì ông ta cũng tìm ra một nơi dung thân, và số phận của ông ta đâu có bi đát bằng số phận của hàng triệu người tị nạn khác, trong số đó có mấy chục ngàn đồng bào Việt Nam đang sống lây lất trong các trại tị nạn, chờ đợi và hy vọng đến một ngày nào đó sẽ tìm được một nơi dung thân.

Tình trạng không nơi dung thân có lẽ là tình trạng bi đát nhất của con người khi sống trên trần gian này, nhưng tình trạng không nơi dung thân cho linh hồn còn bi đát rùng rợn hơn nhiều.

Có một bài Thánh ca với lời ca như sau: “Dù tôi có trong tay đầy châu báu ngọc ngà; trăm muôn kẻ yêu, danh vọng lừng vang cả; Nhưng thân bách vô hy vọng cặp bến thiên hà; Linh đinh mãi trong thiên ngạn mịt mù xa.  Nếu có thế gian mà mất chính Vua Thiên Đàng, Xưa lưu huyết thay tôi, thập hình không quản; Thử hỏi cả thiên hạ há thấy nơi an bằng, Cho tôi núp khi ba đào lôi cuốn chăng? Nay tôi sống ở trên đời gian ác ưu sầu; Ôi, không có Giê xu, thật là mộng ảo! Tương lai đến nơi vô tận thăm thẳm đen mù. Đau thương khóc than, ân hận nghìn nghìn thu.  Có thể nay sinh hoạt thiếu Giê xu Con Trời, Nhưng trong phút lâm chung rồi ra sao hởi? Đứng trước cảnh đen mờ có Giê xu đâu nào? Ôi, không Chúa, muôn thu rùng rợn biết bao!”

Mấy lời này mô tả tình cảnh của nhiều người.  Khi sống trên trần gian có thể đã được danh, được lợi, được trăm ngàn người hoan hô tán tụng.  Nhưng khi linh hồn ra khỏi thể xác, họ không có chỗ dung thân và phải đi vào chỗ hình phạt tối tăm đời đời, vì đã khước từ tình yêu của Thượng Đế đã không mở lòng ra tiếp nhận Chúa Cứu Thế Giê xu là Đấng đã đổ huyết ra để đền bù tội lỗi cho họ.

Thánh Kinh chép rằng: Thượng Đế muốn cho mọi người được cứu rỗi và hiểu rõ chân lý.  Câu này có nghĩa là: mặc dù nhân loại, trong số đó có quý vị và chúng tôi đã cố tình chống nghịch Thượng Đế, đã cắt đứt liên lạc với Ngài và tạo cho linh hồn mình tình cảnh “không nơi dung thân”, nhưng Thượng Đế lúc nào cũng yêu thương chúng ta.  Với tình thương vô bờ bến đó, Thượng Đế đã mở cho nhân loại con đường cứu rỗi qua cái chết đền tội của Chúa Cứu Thế, và đem Chân Lý là Phúc Âm công bố cho mọi người.  Thượng Đế muốn tất cả mọi người đều hiểu rõ Phúc Âm, ý thức được tình trạng bất toàn bất năng của mình và mở lòng ra tiếp nhận tình thương của Thượng Đế để được cứu rỗi.

Mới rồi chúng ta nghe lời Thánh ca nói rằng: “Có thể nay sinh hoạt thiếu Giê xu Con Trời, nhưng trong lúc lâm chung rồi ra sao hỡi?  Đứng trước cảnh đen mờ có Giê xu đâu nào? Ôi, không Chúa muôn thu rùng rợn biết bao!”  Đó là cảnh không nơi dung của linh hồn người chối từ Thượng Đế, nhưng một khi chúng ta đã tiếp nhận Chúa Cứu Thế, lời ca lại nói rằng: “Vui thay có muôn muôn sự trong Chúa bây giờ, Đây phương thuốc linh thiêng rịt lòng tan vỡ; Không gian ác chi Giê xu không thể tha rày; Giê xu cảm thương hết mọi lòng sầu cay.  Nếu có Giê xu, thật có Chúa Giê xu rồi; không chi đáng kể trong cuộc đời mây nỗi.  Lúc ấy muôn muôn sự có cả trong Giê-xu; Vui thay, thỏa thay, thân hồn tôi phỉ phu”.

Có Chúa Cứu Thế Giê -xu là có tất cả, kể cả lòng bình an thanh thản trong cuộc sống hiện tại, và nơi dung thân cho linh hồn trong Nước Trời vinh hiển đời đời.

Điện Thoại Phúc Âm

Thư Viện Tin Lành (2019)
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top