Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Không Nhầm Lẫn

Điện Thoại Phúc Âm: Không Nhầm Lẫn

Không Nhầm Lẫn

Bị móc túi hay làm mất cái bóp là điều không may vì có thể mất một số tiền, mất giấy tờ quan trọng và có khi phải chịu hậu quả vô cùng tai hại. Anh Terry Dean Rogan làm mất cái bóp ở Detroit vào tháng giêng năm 1981, và việc này đã làm cho cuộc đời anh tan nát.

Một năm, sau khi anh Rogan bị mất bóp, một người đã dùng giấy tờ của anh khi tham dự vào hai vụ cướp bóc giết người ở vùng Los Angeles. Do đó tên Terry Dean Rogan đã bị Sở Cảnh Sát Liên Bang FBI ghi vào hệ thống computer (có tên là hệ thống Trung Tâm Tin Tức Tội Phạm Toàn Quốc) để tầm nã.  Từ đó đến nay anh Rogan đã bị bắt và bị giam giữ 5 lần ở tiểu bang Michigan và tiểu bang Texas.

Anh Rogan, hiện đang sinh sống ở tiểu bang Michigan, có tuyên bố rằng anh chưa bao giờ đặt chân đến tiểu bang California hay vùng Los Angeles.  Nhưng vì có tên trong hệ thống computer của Sở FBI nên anh không kiếm được việc làm, gặp nhiều rắc rối trong gia đình và anh vì chán nản thất vọng nên đã trở thành người nghiện rượu.

Trường hợp anh Rogan bị tai họa là vì nhầm lẫn.  Một người khác đã ăn cướp và giết người nhưng dùng giấy tờ của anh Rogan nên anh này bị cảnh sát tầm nã.  Trong đời thường xảy ra nhiều chuyện bắt nhầm, phạt nhầm như vậy.  Có trường hợp người bị bắt nhầm ngoài ý muốn của họ, tức là họ chỉ là nạn nhân gặp tai bay vạ gió.  Cũng có trường hợp bắt nhầm là do chính đương sự tình nguyện.  Đó là trường hợp của Lê-Lai trong lịch sử Việt Nam.

Lê-Lai phò vua Lê-Lợi, với hy vọng đánh đuổi quân xâm lược nhà Minh, giành lại độc lập cho tổ quốc.  Nhưng gặp lúc quân của vua Lê-Lợi còn quá yếu, bị quân nhà Minh vây hãm quá ngặt. Lê-Lai biết nếu để vòng vây của địch kéo dài, trước sau gì Lê-Lợi cũng bị bắt giết và dân tộc Việt Nam không có ai lãnh đạo chống quân ngoại xâm.  Do đó, Lê-Lai tình nguyện giả làm Lê-Lợi để cho quân nhà Minh bắt chém đầu.  Nhờ có Lê-Lai hy sinh, Lê-Lợi mới trốn thoát và tổ chức lại quân đội, rồi cuối cùng đã đuổi quân nhà Minh ra khỏi bờ cõi.

Đối với quân nhà Minh, việt bắt và giết Lê-Lai có thể là một việc nhầm lẫn, nhưng đối với Lê-Lai và Lê Lợi không có gì là nhầm lẫn cả vì họ đã cố ý xếp đặt như vậy, tức là Lê-Lai đã tình nguyện và Lê-Lợi đã đồng ý.

Cả bốn sách Phúc Âm trong Thánh Kinh đều có ghi chép với rất nhiều chi tiết câu chuyện của một người bị bắt, bị lên án tử hình và bị xử tử.  Nhiều người nghĩ đây là một trường hợp bắt lầm, xử lầm và giết lầm, vì ai cũng biết người bị xử tử là người vô tội, và chính việc quan tòa La-Mã xử vụ này cũng đã tuyên bố: “Tôi không thấy người này có tội gì cả!”

Nhưng đây không phải là một trường hợp nhầm lẫn, vì chính đương sự là Người bị bắt giết, đã nhiều lần tuyên bố rằng: “Ta sẽ bị phản bội bị, bắt nộp cho các thầy trưởng tế và dạy luật, họ sẽ lên án xử tử Ta rồi giao nộp Ta cho người La-Mã.  Người La-Mã sẽ chế giễu, phỉ nhổ, đánh đập và giết Ta, nhưng ba ngày sau Ta sẽ sống lại.”

Nghe lời tuyên bố này quý vị đã biết rõ Người này là ai rồi.  Người này chính là Chúa Cứu Thế là Thượng Đế hiện thân “đã đến thăm thế giới do chính Ngài sáng tạo, nhưng thế giới không tiếp nhận Ngài.”

Mặc dù Chúa Cứu Thế bị một môn đề phản bội, nhưng Ngài không bị bắt lầm như trường hợp anh Rogan ở Michigan. Trường hợp của Chúa Cứu Thế giống trường hợp của Lê-Lai ở một điểm là điểm tình nguyện chịu chết thay thế người khác, nhưng lại khác trường hợp của Lê-Lai ở điểm then chốt.  Trường hợp Lê-Lai của Việt Nam hay Kỹ Tín của lịch sử Trung Hoa, hay của một số ít người xả thân vì đại nghĩa, được Thánh Kinh mô tả là: “Thỉnh thoảng cũng có vài người chịu chết cho người công chính hiền lương,” nhưng trường hợp của Chúa Cứu Thế là trường hợp có một trong lịch sử nhân loại, vì chỉ có một mình Chúa Cứu Thế mới hy sinh chịu chết thay thế chúng ta ngay khi chúng ta còn là con người tội lỗi, còn chống nghịch Thượng Đế.  Chúa Cứu Thế đã tình nguyện hy sinh vì chúng ta, vì Ngài yêu thương chúng ta với một tình yêu bao la không bờ bến, một tình yêu lúc nào cũng sẵn sàng tha thứ tất cả các lỗi lầm chúng ta, khi chúng ta mở lòng ra tiếp nhận Ngài.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top