Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Khổng Lồ Hay Tí Hon?

Điện Thoại Phúc Âm: Khổng Lồ Hay Tí Hon?

Khổng Lồ Hay Tí Hon?

Khi hãng hàng không PanNam bán lại các đường bay từ Hoa Kỳ qua Á-châu cho hãng United Airlines với giá 750 triệu đô-la, tạp chí Times, số ra ngày 6 tháng năm 1985, có đăng hình một chiếc thủy phi cơ, có tên là China Clipper, và gọi phi cơ này là loại phi cơ khổng lồ.

Tạp chí Times cũng nhắc lại rằng chính hãng PanAm là hãng đầu tiên đã mở các đường bay qua Thái Bình Dương với loại thủy phi cơ này, chuyến bay đầu tiên vào ngày 22 tháng 11 năm 1935. Loại thủy phi cơ China Clipper này đúng là một thứ “tàu bay,” vì nó hạ cánh trên biển hay trên sông, nặng 22 tấn rưỡi và có thể chở 41 hành khách từ San Francisco đến Manila, trên chuyến bay gồm có 4 trạm nghỉ và mất hết 7 ngày.

Khi nghe một chiếc máy bay chỉ nặng cỡ 22 tấn rưỡi và chỉ chở được 41 hành khách mà lại được gọi là “máy bay khổng lồ,” chắc chúng ta đều phải ngạc nhiên. Nếu đem đặt chiếc máy bay China Clipper này một bên chiếc Boeing 747, ai cũng phải gọi chiếc China Clipper là một loại máy “tí hon,” vì loại máy bay Boeing 747 nặng đến 389 tấn và có thể chở đến 460 hành khách.

Một chiếc máy bay cách đây 50 năm được gọi là khổng lồ, đến nay chỉ còn là loại tí hon, thì loại máy bay Boeing747 là loại khổng lồ của năm 1985, rất có thể trở thành loại tí hon trong bốn, năm chục năm nữa.

Mặc dù con người chúng ta không thể đánh giá bằng trọng lượng, tương tự như các loại máy bay, nhưng chúng ta cũng có thể áp dụng hai từ ngữ “khổng lồ” và “tí hon” để đặt câu hỏi này: con người chúng ta khổng lồ hay tí hon?

Nhiều người cho rằng: con người khổng lồ. Đối với những người này con người chẳng những khổng lồ vì có bộ óc thông minh có thể khám phá được các định luật của cõi thiên nhiên và sáng chế nhiều loại máy móc tối tân, như vệ tinh nhân tạo để bay vào không gian nghiên cứu vũ trụ, mà con người cũng có nghị lực để khắc phục mọi nỗi khó khăn. Trên phương diện luân lý, đạo đức những người này lập luận rằng với thiện tâm, thiện chí, cố gắng, kiên nhẫn con người có thể tự sức mình tìm ra con đường giải thoát để đạt đến địa vị của các bậc thần linh.

Ngược lại, một số người khác cho rằng: con người quá nhỏ bé, tí hon. Theo lập luận của những người này thì trong số 4 hay 5 tỉ con người sống trên quả địa cầu này, cá nhân chúng ta quá nhỏ bé; trong vũ trụ mênh mông bát ngát với hàng tỉ thiên hà, mỗi thiên hà có hàng tỉ ngôi sao to lớn hơn mặt trời, thì quả đất chúng ta chẳng những phải gọi là tí hon mà còn phải kể là một hạt bụi, không ra gì cả.

Nhưng theo Thánh Kinh thì sao? Quý vị và chúng tôi được gọi là khổng lồ hay tí hon? Theo hai câu Thánh Kinh sau đây thì cá nhân chúng ta vừa được gọi là tí hon mà cũng được gọi là khổng lồ.

Câu thứ nhất chép rằng: “Loài người là chi mà được Thượng Đế tưởng nhớ, con loài người là ai mà được Thượng Đế thăm viếng?” Còn câu thứ hai chép lời Thượng Đế phán rằng: “Ta đã lấy tên con để kêu gọi con.”

Với câu thứ nhất, Thánh Kinh dạy chúng ta chỉ là con người “tí hon,” bất toàn. Đứng trước vũ trụ vĩ đại do Thượng Đế sáng tạo, con người quá nhỏ bé, còn đứng trước đức công chính thánh thiện tuyệt đối của Thượng Đế, chúng ta chẳng những là con người tội lỗi, thiếu hụt tiêu chuẩn tuyệt đối của Thượng Đế, mà cũng bất năng không thể tự mình đạt được các tiêu chuẩn ấy.

Câu thứ nhì, “Ta đã lấy tên con để kêu gọi con có nghĩa là Thượng Đế yêu thương và kêu gọi chúng ta cách cá nhân, Ngài biết chúng ta từng người một và để ý đến mỗi cá nhân chúng ta để bảo vệ, gìn giữ, an ủi và dẫn dắt.

Trước khi được Thượng Đế cứu chuộc, tôi chỉ là con người tí hon bất toàn nhưng từ khi trở thành con cái Thượng Đế, tôi trở thành “khổng lồ,” tức là tôi trở nên quan trọng dưới con mắt của Thượng Đế, tôi trở thành cao quý hơn cả trần gian này, vì giá trị của tôi bây giờ chính là giá trị của huyết thánh Chúa Cứu Thế đã đổ ra để cứu chuộc tôi. Khi chúng ta thú nhận địa vị yếu đuối tội lỗi của mình, Thượng Đế liền tiếp nhận chúng ta và nâng chúng ta lên địa vị con Trời, là hoàng tử và công chúa, để hưởng tất cả các phước lành Thượng Đế dành sẵn cho con cái Ngài.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top