Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Hiểu Lầm

Điện Thoại Phúc Âm: Hiểu Lầm

Hiểu Lầm

Không mấy ai thích cá sấu.  Chẳng những cá sấu hình dạng xấu xí mà còn bị nhiều người khinh bỉ đem so sánh với người đạo đức giả theo thành ngữ “nước mắt cá sấu”. 

 

Tại Ai cập, cá sấu còn bị người ta buộc cho cái tội ăn thịt con nữa.  Người ta chỉ thấy cá sấu mẹ ngậm con trong miệng mà nói vậy, chứ sự thật lại khác hẳn.  Ở dọc sông Nile bên Ai cập, cá sấu mẹ thường đẻ chừng 20 cái trứng và đem trứng đó lên bờ, chôn vào một cái hố sâu chừng 25 phân rồi lấy bùn lấp lại.  Mặt trời làm cho bùn khô và cứng, đồng thời cũng cung cấp đủ sức nóng để ấp trứng.  Sau 90 ngày, trứng nở ra, nhưng cá sấu con không tài nào phá vỡ lớp bùn đã cứng như đá bao bọc xung quanh chúng.  Lúc đó cá sấu mẹ mới cào đất, phá vỡ lớp bùn cứng và đem từng con cá sấu mới nở lên và ngậm chúng trong miệng.  Khi ở trong miệng mẹ, mấy chú cá sấu con nằm thoải mái trong một cái túi da ở cổ họng mẹ, nhưng người đứng ngoài nhìn vào chỉ thấy cá sấu con nằm sau hai hàm răng trắng và nhọn hoắt nên tưởng cá sấu con sắp bị mẹ chúng nuốt tươi hết!

Nghĩ thật oan cho cá sấu mẹ, chúng chỉ ngậm con vào miệng để đem con ra bờ sông thả xuống nước cho bơi lội rồi nằm canh chừng con.  Cá sấu mẹ thương con như vậy mà bị người ta hiểu lầm, gán cho cái tội ăn thịt con, thật là tội nghiệp.

Hiểu lầm là một điều đã gây ra rất nhiều tai hại trong xã hội.  Vì hiểu lầm mà nhiều gia đình tan nát, tình bè bạn đổ vỡ.  Hiểu lầm có thể vì vô tình, mà cũng có khi vì hữu ý.

Người Việt Nam tị nạn sinh sống ở Hoa kỳ cũng không thể nào tránh được nhiều điều hiểu lầm.  Chúng ta hiểu lầm người Mỹ cũng có, mà người Mỹ hiểu lầm chúng ta cũng có.  Nhưng điều hiểu lầm quan trọng nhất là hiểu lầm Phúc Âm.

Một số người Việt Nam vì hiểu lầm nên đã nói rằng: Phúc Âm là đạo của Mỹ.  Nói như vậy chẳng khác gì một người mới đến một tiểu bang miền Bắc Hoa Kỳ vào mùa đông, thấy có hôm trời nắng ráo mà vẫn lạnh buốt nên nói rằng:  Mặt trời Mỹ lạnh hơn mặt trời Việt Nam.  Cả thái dương hệ chỉ có một mặt trời.  Cũng mặt trời đó rọi sáng từ Đông qua Tây, từ Bắc xuống Nam.  Cả vũ trụ mênh mông vô tận chỉ có một Đấng Tạo Hóa, là Thượng Đế vị Cha chung của cả nhân loại.  Thượng Đế đó đã nhập thể làm một người bằng xương bằng thịt để sống với loài người và rao giảng rằng: “Thời kỳ đã đến, Nước Trời đã gần!  Phải ăn năn tội lỗi và tin nhận Phúc Âm”.  Thượng Đế nhập thể đó là Chúa Cứu Thế Giê Xu.

Mặt dù Chúa Cứu Thế Giê Xu chỉ nhập thể cách đây chưa đầy 2 ngàn năm, Ngài là Đấng Tạo Hóa theo lời Thánh Kinh chép rằng: “Ban đầu có Chúa Cứu Thế, Chúa Cứu Thế ở với Thượng Đế từ nguyên thủy vì Ngài là Thượng Đế Ngôi Hai.  Chúa Cứu Thế đã sáng tạo vạn vật, mọi loài trong vũ trụ đều do tay Chúa tạo nên”.

Khi xuống trần, Chúa Cứu Thế Giê Xu sống ở tỉnh Ga-li-lê, xứ Palestine là một xứ Á châu, chứ không phải Âu châu hay Mỹ châu.  Và Phúc Âm đã được rao giảng trước tiên ở Á châu để kêu gọi toàn thể nhân loại bỏ con đường tội lỗi mà tiếp nhận ân phúc cứu rỗi của Thượng Đế.

Thánh Phao lô, người đầu tiên đã đem Phúc Âm từ Á châu qua Âu châu đã quả quyết rằng: “Tôi không hổ thẹn về Phúc Âm đâu, vì Phúc Âm chính là quyền năng của Thượng Đế để cứu rỗi mọi người tin”.  Quyền năng của Phúc Âm chính là quyền năng của Thượng Đế để biến đổi mọi người thành thật tiếp nhận Chúa Cứu Thế, không phân biệt màu da ngôn ngữ.

Một điểm hiểu lầm nữa liên hệ đến Phúc Âm là ý kiến cho rằng Phúc Âm dễ dàng quá vì dạy rằng: Người có tội chỉ cần tin Chúa Giê xu thì được tha thứ chứ không cần phải tu nhân tích đức, làm lành lánh dữ.

Phúc Âm là Tin Mừng báo cho nhân loại biết rằng Thượng Đế sẵn sàng tiếp nhận người nào biết tội, rồi ăn năn tội lỗi và cầu xin Thượng Đế tha thứ.  Đúng về phương diện loài người thì Phúc Âm có vẻ dễ dàng thật, nhưng đứng về phương diện Thượng Đế thì Phúc Âm chính là tính mạng của Chúa Cứu Thế, là huyết của Ngài đã đổ ra trên thập tự giá để đền bù tội lỗi chúng ta.

Một khi đã tiếp nhận Chúa và trở thành con cái chúa, chúng ta được Thượng Đế sinh lại làm con người mới, có chí hướng mới, bản tính mới để kết những hoa quả thánh thiện được Thánh Kinh mô tả là: quả yêu thương, vui mừng, bình an, nhẫn nại, nhân từ, hiền lương, thành tín, hòa nhã và tự chủ.

Điện Thoại Phúc Âm (1983) 

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top