Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Hành Hạ Thể Xác

Điện Thoại Phúc Âm: Hành Hạ Thể Xác

Hành Hạ Thể Xác

Một ngày nọ, một người đàn ông đang ngồi sau tay lái chiếc xe hơi đậu ở dọc đường. Thình lình một phụ nữ đến chào ông, rồi hỏi mượn cái búa. Ông mở thùng đồ nghề, lấy đưa cho bà này mượn cái búa, nhưng vẫn không biết bà ấy mượn cái búa làm gì. Bà này cầm búa, thản nhiên đến bên xe của bà đậu ở phía trước, giang tay đập thật mạnh vào tấm kính cửa xe. Sau khi tấm kính cửa xe bể toang, bà thò tay vào xe rút chùm chìa khóa xe, rồi cầm búa trả lại cho ông kia. Vẫn giữ thái độ thản nhiên như không có gì xảy ra, bà ta lấy chìa khóa, mở cửa xe, rồ máy và lái xe chạy tuốt. Ông cho mượn búa nhìn theo, lắc đầu. 

Khi kể câu chuyện này lại, ông ta nói tiếp, tôi đâu có biết bà ấy mượn búa để đập kính xe. Nếu bà nói với tôi bà bỏ quên chìa khóa trong xe, thì tôi đã có cách khác êm thấm hơn để giúp, bà đâu có cần phá hư xe như vậy. 

Người phụ nữ trong câu chuyện này đã đập kính xe để lấy chìa khóa thì cũng có nhiều người vì muốn được cái chìa khóa của hạnh phúc, của cõi cực lạc mà hủy hoại thân thể mình. Những người này cho rằng thể xác con người là “cái căn,” cái nguồn gốc của dục vọng và tội lỗi, nên họ hành hạ thân thể, có khi đối đãi thân thể mình một cách tàn nhẫn vì nghĩ rằng nhờ vậy họ sẽ diệt được góc tội để đạt được chân hạnh phúc.

Có người đã hành hạ thân thể mình bằng cách để nó đói khát, lạnh lẽo, hoặc đánh đập thân thể. Cũng có người đã đi bằng hai đầu gối trên quãng đường hàng nhiều dặm đến nỗi hai đầu gối sưng vù, làm độc và lỡ lói.

Lời của Chúa Giê-xu dạy rằng: “nếu con mắt bên phải xui cho ngươi phạm tội, thì hãy móc mà quăng nó cho xa ngươi đi.” Nhưng lời này không có ý bảo chúng ta tự móc mắt hay tự cắt bỏ chi thể mình. Chúa bảo chúng ta làm theo tinh thần của Lời Chúa dạy chớ không chỉ chú ý đến phần hình thức. Tinh thần của lời dạy: “móc con mắt phạm tội” cũng như những lời dạy khác trong bài giảng trên núi của Chúa Giê-xu là: chúng ta phải dâng tấm lòng và toàn thân thể cho Chúa ngự trị, để tấm lòng chúng ta được đổi mới, tâm trí chúng ta suy nghĩ những điều thánh thiện, mắt chúng ta ngó ngay thẳng, và tay chúng ta làm những việc trong sạch.

Dân tộc Do Thái, là dân đã nhận được 10 điều răn của Chúa, nhưng đã không hiểu được tinh thần của các điều răn ấy, nên đã được Chúa dùng bài giảng trên núi để dạy rằng: đừng giết người nhưng hễ ai giận dữ thì đã phạm điều răn ấy chứ không đợi đến lúc lấy dao đâm người mới là giết người. Điều răn dạy: đừng phạm tội tà dâm nhưng hễ ai ngó người khác phái mà động tình, thì trong lòng đã phạm tội tà dâm rồi.

Nếu hiểu được tinh thần lời Chúa dạy, chúng ta thấy rằng thể xác cũng có phần trong con đường tội lỗi, nhưng thể xác chỉ là đồng lõa, còn chính phạm là tấm lòng của chúng ta. Do đó, khi biết ăn năn thống hối, vua Đa-vít đã thiết tha cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa, xin dựng nên trong con một tấm lòng trong sạch. Xin làm mới lại trong con một thần linh ngay thẳng.”

Kinh Thánh chẳng những không rẻ rúng, khinh bỉ thân thể chúng ta, mà còn gọi thân thể chúng ta là đền thờ của Đấng Tạo Hóa. Thân thể chúng ta chẳng khác gì một tòa nhà, nhà ấy có thể được dùng vào việc cao trọng, mà cũng có thể dùng làm sào huyệt trộm cướp. Chúng ta không thể chối cãi được rằng: con người từ lúc mới sinh ra đã mang trong thân thể mầm móng của tội lỗi và sự chết. Nhưng một khi chúng ta đã được Chúa Cứu Thế giải phóng khỏi quyền lực của tội lỗi, thì tấm lòng chúng ta được Chúa đổi mới, mà thể xác chúng ta cũng được huyết Chúa rửa sạch, những dục vọng của xác thịt cũng được quyền năng sống lại của Chúa chế ngự.

Kinh Thánh dạy rằng: “anh em chớ nộp thân thể mình cho tội lỗi như là một thứ dụng cụ gian ác, nhưng hãy giao phó chính mình anh em cho Đấng Tạo Hóa, dường như anh em đã chết mà nay được sống, và anh em hãy dâng thân thể cho Chúa như một thứ dụng cụ dùng vào việc thánh thiện, công chính.”

Theo lời Kinh Thánh đó thì nếu biết dâng thân thể mình vào tay Chúa, thân thể ấy không còn là một dụng cụ của tội lỗi nữa, nhưng nó được huyết của Chúa tẩy sạch và được dùng vào công việc thánh thiện của Chúa. Thân thể con người yếu đuối thật, nhưng chúng ta đừng quên rằng chính Chúa Cứu Thế đã hạ mình mặc lấy một thể xác giống như thân xác chúng ta để chịu chết thay thế cho chúng ta. Chúa có quyền biến thân thể chúng ta thành một đền thờ sống và thánh cho Ngài.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top