Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Gần Đèn Thì Sáng

Điện Thoại Phúc Âm: Gần Đèn Thì Sáng

Gần Đèn Thì Sáng

Mấy năm trước đây, nhân viên an ninh một siêu thị ở Louisville, tiểu bang Kentucky bắt giữ một người bị tình nghi ăn cắp một số áo quần trị giá hơn 150 đô-la. Khi hỏi giấy tờ thì người nầy đưa ra một bằng lái xe, có ghi tên là Pat Salamone. Sở cảnh sát điều anh ta về bót, điều tra thêm và biết anh ta chính là Patrick Livingston, một nhân viên của Sở Cảnh Sát Liên Bang FBI.

Từ năm 1977 đến năm 1980, anh Livingston đã vâng lệnh cấp trên, dùng tên giả là Pat Salamone để xâm nhập vào các tổ chức bất hợp pháp, như các toán cướp, buôn lậu, v.v. Trong khi thi hành công tác ngụy trang này, anh lập được nhiều công trạng vì đã phá vỡ được nhiều tổ chức bất lương, nhưng cũng từ đấy, anh ta dường như không còn nhớ lai lịch thật của mình nữa mà cứ tưởng mình là con người ngụy trang. Do đó cuộc đời của anh ta hoàn toàn đổ vỡ, bạn bè xa lánh, vợ của anh ta cũng xin ly thân.

Giả làm một tên bất lương để xâm nhập các tổ chức bất lương, rồi sống mãi trong môi trường bất lương đến nỗi quên mất lai lịch thật của mình, thật là một câu chuyện khá hi hữu. Người Trung Hoa gọi trường hợp này là “lộng giả thành chân,” tức là cứ làm giả mãi, cái giả ấy sẽ biến thành thật. Còn người Việt Nam chúng ta lại nói cách giản dị hơn, là “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.”

Trường hợp của anh Livingston vì gần những người sống cuộc đời tối tăm nên đã nhiễm tối tăm luôn. Gần mực thì đen là một thực sự nhắc nhở chúng ta nên thận trọng cho chính bản thân cũng như cho các con em chúng ta. Nếu chúng ta hỏi những người ghiền rượu, ghiền ma túy: tại sao anh hút sách, tại sao chị say sưa? Thì ít nhất 90 phần trăm những người này sẽ trả lời: tại tôi nể bạn, tại sợ bạn cười, tại bạn bè mời ép quá, v.v.

Nhưng nếu chúng ta hiểu từ ngữ “mực” trong câu “gần mực thì đen” là tất cả những môi trường tội lỗi thì chúng ta thấy bạn bè chỉ là một trong nhiều môi trường khác nhau, và xung quanh chúng ta hầu như cái gì cũng đều là mực cả. Bạn bè xấu là mực, hàng xóm láng giềng sống trong cảnh sa đọa cũng là mực. TV, xi-nê, radio, báo chí, sách vở vì mục đích thương mại mà đề cao các cảnh bạo động, vô luân, đồi phong bại tục cũng là những thứ “mực” làm đen tối hư hỏng không biết bao nhiêu cuộc đời.

Một khi đã ý thức được rằng tất cả những thứ đó là “mực” và cần phải xa lánh để khỏi bị tiêm nhiễm các thói hư tật xấu, chúng ta không những có thái độ tiêu cực là không gần mực, mà cũng còn phải có thái độ tích cực là “gần đèn,” tìm đến ánh sáng nữa. Khi giải thích từ ngữ “mực,” chúng ta đã kể ra những thứ như: bạn bè xấu, láng giềng hư hỏng, các chương trình TV, xi-nê đồi trụy, sách vở báo chí đề cao những gương xấu, v.v. Nhưng khi giải nghĩa từ ngữ “đèn,” tức là ánh sáng, nhiều người lại lúng túng, không biết Ai thực sự là Ngọn Đèn để có thể rọi sáng, cảm hóa và hướng dẫn chúng ta đi theo con đường thiện lành.

Ai có thể làm Ngọn Đèn cho chúng ta, vượt cả thời gian và không gian? Chúng tôi gọi Ngọn Đèn vượt cả thời gian và không gian, vì Ngọn Đèn này chẳng những phải rọi sáng chúng ta hôm nay, mà cũng phải rọi sáng chúng ta mãi mãi; chẳng những phải rọi sáng chỗ chúng ta đang ở, mà cũng phải rọi sáng bất cứ nơi nào chúng ta có thể đến sau này.

Căn cứ vào Thánh Kinh, là lời của Thượng Đế, chúng tôi xin giới thiệu với quý vị Ngọn Đèn tức là Nguồn Sáng tuyệt đối đó. Nguồn Sáng đó chính là Thượng Đế Ngôi Hai, theo lời Ngài đã phán rằng: “ Ta là Nguồn Sáng cho nhân loại, người nào theo Ta, sẽ không quờ quạng trong bóng tối, nhưng có ánh sáng sự sống soi đường.” Thượng Đế Ngôi Hai không phải là Nguồn Sáng của phương đông hay phương tây nhưng là Mặt Trời Công Chính rọi sáng cả nhân loại. Với quyền năng của Đấng Tạo Hoá, Ngài bảo đảm rằng: người nào theo Ngài không còn phải mò mẩm quờ quạng trong các môi trường đen tối của trần gian, của thói hư tật xấu, của biển trầm luân tội lỗi, nhưng được Ánh Sáng sự sống dẫn lối đưa đường. Ánh sáng sự sống, tức là Ánh Sáng có thể cảm hóa, biến đổi chúng ta từ những con người sống trong cõi chết, trở thành con cái của Thượng Đế để được bảo đảm thiên đàng sáng láng đời đời.

Kính mới quý vị đến với Chúa Cứu Thế Giê-xu, là Thượng Đế Ngôi Hai, là Nguồn Sáng duy nhất của nhân loại.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Comments (1)

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top