Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Đường Dây Thú Tội

Điện Thoại Phúc Âm: Đường Dây Thú Tội

Đường Dây Thú Tội

Trong một bài báo có tựa đề “Thú tội bằng điện thoại,” tạp chí Time cho biết rằng ở thành phố Los Angeles, thuộc tiểu bang California, có một công ty tên là “Đường Dây Thú Tội” đang hoạt động bằng cách đặt hai loại điện thoại. Một loại điện thoại để cho người ta gọi thú tội nặc danh, tức là người gọi điện thoại nói mình phạm tội gì, phạm cách nào và thêm vào lời hối hận xin lỗi, mà không cần xưng tên họ. Loại điện thoại thứ hai của công ty này là để cho ai muốn nghe các lời thú tội đó thì cứ việc quay đúng số điện thoại và tha hồ nghe.

Có một phụ nữ đã gọi đến thú tội rằng: Tôi rất hối hận vì đã gây ra một tai nạn xe hơi làm cho 5 người thiệt mạng. Tôi ước gì có thể làm cho cả 5 người đó sống lại. Có một người nghiện rượu đã gọi thú tôi rằng: Tôi muốn xin lỗi tất cả những người bị tôi làm buồn hay gây thiệt hại trong suốt 18 năm tôi mắc chứng nghiện rượu. Có người khác nói như hét vào điện thoại: Tôi vừa lấy dao đâm vợ và hai con. Cũng có người gọi vào để thú tội là không trung thành với vợ, hay với chồng. 

Người gọi điện thoại của công ty để thú tội không phải trả tiền gì cả, nhưng ai muốn nghe lời thú tội của người khác phải trả 2 đô-la nếu chỉ nghe trong một phút, và nếu muốn nghe lâu hơn thì từ phút thứ hai trở đi phải trả 45 xu mỗi phút. Cũng theo tạp chí Time thì công ty này nhận được trung bình 200 cú điện thoại thú tội mỗi ngày, trong khi đó mỗi ngày có đến 10 ngàn người gọi để nghe lời thú tội của người khác. 

Nhưng tại sao số người muốn nghe lời thú tội của người khác lại nhiều hơn số người thú tội như vậy? Theo giáo sư Philip Zimbardo, là giáo sư tâm lý học của viện đại học Standford thì nhờ nghe lời thú tội của người khác mà người có tội được cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn. Những lời thú tội của người khác làm cho mặc cảm tội lỗi của người nghe được vơi đi rất nhiều, vì họ nhờ nghe như vậy mà biết rằng có hàng trăm người khác cũng và đã đang phạm những tội giống như tội của họ.

 

Mặc dù công việc của công ty “Đường Dây Thú Tội” ở Los Angeles là một công việc làm ăn khá mới, cũng như việc thú tội bằng điện thoại và dùng điện thoại để nghe lời thú tội của người khác là những việc trước đây chưa bao giờ có, nhưng tất cả đều chứng minh lời Kinh Thánh đã chép cách đây 2700 năm rằng: “Người có tội với Thượng Đế chẳng bao giờ được bình an.” 

Câu này bao gồm cả nhân loại, vì Thánh Kinh quả quyết rằng: “Chẳng có một người nào thánh thiện, vô tội, dù chỉ một người cũng không. Chẳng ai hiểu biết Thượng Đế, không ai tìm kiếm Ngài. Mọi người đều trở mặt, đi vào đường lầm lạc. Chẳng một ai làm lành, dù một người cũng không.” 

Thánh Kinh cũng cho biết rằng một khi con người phạm tội với Thượng Đế, mối liên hệ giữa Trời và người bị cắt đứt; con người liền trở thành kẻ thù của Thượng Đế. Do đó tất cả mọi người đều bất an, lo sợ và tìm đủ mọi cách để tự trấn an. Có người tự trấn an bằng cách đặt ra cho mình một số luật lệ, hay một số tiêu chuẩn đạo đức rồi cố sức để đạt được các tiêu chuẩn đó. Người khác không thể đặt ra tiêu chuẩn cho mình thì cố gắng làm theo các tiêu chuẩn do người khác đặt ra.  Rồi một khi tưởng mình đã đạt được các tiêu chuẩn đạo đức đó, liền tự trấn an bằng cách tự nhủ rằng: ta đã làm lành lánh dữ, ta đã lập công chuộc tội, ta đã lập được công đức này, công quả nọ, chắc Đấng bề trên sẽ chứng giám cho ta. Cách những người ở Los Angeles gọi điện thoại đến công ty “Đường Dây Thú Tội” để thú tội, hay để nghe lời thú tội của người khác, cũng là những cách để tự trấn an. Nhưng dù dùng phương pháp nào, hay áp dụng tiêu chuẩn đạo đức nào đi nữa, con người cũng vẫn bất an nếu chưa được phục hòa với Đấng đã tạo dựng nên mình là Thượng Đế. 

Chỉ khi nào tiếp nhận Tin Mừng của Thượng Đế, chúng ta mới được phục hòa với Thượng Đế và được bình an thật. Người tiếp nhận Tin Mừng của Thượng Đế là người mở lòng ra thưa với Thượng Đế rằng: “Kính lạy Thượng Đế, con có tội với Thượng Đế. Lòng con bất an, vì con không biết khi rời cõi đời tạm này con sẽ đi về đâu. Nhưng bây giờ con tin rằng Chúa Cứu Thế đã xuống trần làm người để gánh vác tội lỗi của con, đã chịu chết trên cây thập tự, đã sống lại và sẽ trở lại trần gian lần thứ hai. Con tin rằng huyết của Chúa Cứu Thế có quyền năng tẩy sạch tất cả tội lỗi con, để cho con được phục hòa với Thượng Đế, được đặc quyền gọi Thượng Đế bằng Cha, và Thượng Đế che chở bảo vệ con cho đến ngày con được về thiên đàng sống với Thượng Đế.”

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top