Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Dĩ Độc Trị Độc

Điện Thoại Phúc Âm: Dĩ Độc Trị Độc

Dĩ Độc Trị Độc

Vào mùa Hè năm 1983, Nha Kiểm soát và Bài trừ ma túy của liên bang Hoa Kỳ đã dùng trực thăng rải hóa chất khai quang, có tên khoa học là Paraquat để làm chết những bụi cây cần sa trồng lén lút trong nhiều cụm rừng.

Nha Kiểm soát và Bài trừ ma túy có kế hoạch dùng trực thăng rải hóa chất paraquat trong 40 tiểu bang, nhưng chỉ mới rải vài lần ở khu rừng Chattanhoochee thuộc tiểu bang Georgia đã bị dư luận nổi lên chống đối kịch liệt.  400 thường dân thuộc quận White xin tòa án ra lệnh đình chỉ việc rải chất paraquat tại địa phương họ.  Một dân biểu tên Harold Rogers gọi công tác rải paraquat là một hành động điên rồ, và thống đốc tiểu bang Tennessee cũng lên tiếng chống đối việc rải chất hóa học trong tiểu bang ông ta.

Mặc dù giám đốc Nha Kiểm soát và Bài trừ ma túy quả quyết rằng khi rải chất paraquat, trực thăng đã cẩn thận nghiên cứu chiều gió nên không thể nào để cho hóa chất bay sang những cánh đồng của nông dân, nhiều người cho rằng: không có cách gì ngăn chận cho chất paraquat khỏi bay lan rộng trong không khí, gây hại cho dân lành vì chất paraquat rất độc.

Thật ra, khi cho rải hóa chất paraquat, Nha kiểm soát và Bài trừ ma túy định làm một công hai chuyện, tức là tiêu trừ một số cây cần sa trồng lén lút trong rừng, vừa làm cho người ghiền cần sa sợ thuốc họ hút đã bị nhiễm độc mà không dám hút nữa.  Nhưng có lẽ công tác này đã thất bại, vì người ghiền vẫn cứ hút cần sa và trị giá cần sa trồng bí mật khắp Hoa Kỳ đã lên đến con số khổng lồ là 10 ngàn triệu đô la!

Nha Kiểm soát và Bài trừ ma túy đã làm một việc mà nhiều tôn giáo và nhiều nền luân lý đạo đức đã làm, là “dĩ độc trị độc” và đe dọa.  Trong khi Nha này dùng hóa chất paraquat là một chất độc để diệt trừ cần sa, cũng là thứ độc dược, và đồng thời quảng cáo việc rải hóa chất để làm cho người ghiền cần sa sợ đã bị nhiễm độc, thì tôn giáo và các nền luân lý cũng thường tìm cách dùng tội nhỏ để cố gắng ngăn chận tội lớn, và khi phổ biến hậu quả tai hại của tội lỗi để cảnh cáo, đe dọa, để người ta sợ tội mà không dám làm tội nữa.

Tất cả các công tác này đều được thực hiện với rất nhiều thiện chí và cố gắng, nhưng kết quả đã cho thấy rằng cách dĩ độc trị độc cũng như phương pháp hù dọa đều hoàn toàn bất lực, không thể nào kiểm soát được tội lỗi.

Nhờ có lương tâm và có khái niệm thiện ác, hầu hết mọi người đều muốn làm lành lánh dữ, nhưng muốn là một chuyện, còn thực hành lại là một chuyện khác.

Kinh Thánh cho biết rằng người ta muốn làm lành mà vẫn làm điều ác là vì trong con người có một sức mạnh lúc nào cũng tranh đấu và lấn ép ý muốn làm điều lành, và hoàn toàn kiểm soát thể xác của mỗi người.  Sức mạnh mà Thánh Kinh nói đây là dục vọng, là khuynh hướng làm điều xấu đã trói buộc con người dưới ách nô lệ tội lỗi.

Trong khi nhân loại đang ở trong vòng lẫn quẫn tuyệt vọng đó, thì Chúa Cứu Thế đã đến trần gian để cứu vớt loài người đúng theo mọi điều Thánh Kinh đã chép.

Nhưng điều Thánh Kinh đã tiên tri về Chúa Cứu Thế, là Thượng Đế ngôi hai là việc Chúa xuống trần mang lấy hình hài, lãnh lấy tội lỗi của nhân loại để chịu chết trên cây thập tự giá, và sống lại để phóng thích con người ra khỏi luật pháp của tội lỗi.

Có lẽ quí vị đã áp dụng phương pháp “dĩ độc trị độc” với  tội lỗi như trường hợp lấy một lời nói dối nho nhỏ để từ chối những lời mời mọc cám dỗ của bạn bè xấu, và chắc chắn quí vị đã đọc.  Cũng như đã nghe nhiều bài thuyết pháp trình bày các hậu quả tai hại của tội lỗi.  Những kinh nghiệm cá nhân của quí vị cũng đã chứng minh rằng lấy một tội nhỏ kiểm soát một tội lớn chỉ càng làm cho con người vương vấn nhiều tội khác sau này, và dù có sợ hậu quả của tội đến đâu, con người cũng không thắng được tội.

Kính mời quí vị đến với Chúa Cứu Thế, vì “Ai ở trong Chúa Cứu Thế là con người mới: cuộc đời cũ đã qua, nhường chỗ cho đời sống hoàn toàn đổi mới.”

Điện Thoại Phúc Âm (1983) 

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top