Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Dạy Dỗ Con Cái

Điện Thoại Phúc Âm: Dạy Dỗ Con Cái

Điện Thoại Phúc Âm: Dạy Dỗ Con Cái

 

Dạy Dỗ Con Cái

Trẻ con trong gia đình được văn hào Victor Hugo ví sánh với những con chim xinh đẹp nhí nhảnh trong lồng. Nhất là các em bé, từ lúc biết cười, biết đi lựng chựng, biết nói một hai tiếng thì còn hơn cả loài chim nữa. Các em đáng được ví sánh với ánh nắng mới sau nhiều ngày u ám, vì các em đem lại cái tươi sáng, cái ấm áp cho cả gia đình, cho những người làm cha, làm mẹ phải đầu tắt mặt tối vì làm ăn.

Nhưng các em bé cũng là một vấn đề rất khó giải quyết cho các bà mẹ cần phải đi làm. Mỗi sáng phải dậy sớm, sửa soạn cho các em, chở đến gởi ở nhà giữ trẻ hay nhà người quen, rồi chiều lại lo đi đón về.

Vì lý do muốn giúp đỡ cho các bà mẹ này, mà hầu hết các nước kỹ nghệ trên thế giới, ngoại trừ nước Mỹ và nước Nhật, đều có kế hoạch toàn quốc để lo cho trẻ em. Nhưng cũng có nhiều nước đã lợi dụng nhà nuôi trẻ để uốn nắn tâm hồn trong trắng của các em bé theo ý họ muốn, hay huấn luyện chúng thành những bộ máy theo chương trình của trung ương đặt ra.

Việc giáo dục trẻ em lúc chúng vừa mới đến tuổi hiểu biết là một việc hết sức quan trọng. Không một người nào làm cha làm mẹ thực sự yêu thương con cái lại muốn cho chúng bị huấn luyện để ăn, nói, cười, cảm nghĩ v.v… như bộ máy, tùy theo sự điều khiển của người chăn giữ chúng.

Phong tục và văn hóa Việt-nam ta coi gia đình rất quan trọng, vì gia đình là nền tảng của xã hội, của dân tộc, vì vậy trẻ con cần phải gần gũi cha mẹ anh chị em, phải có tình phụ tử, mẫu tử, huynh đệ, và nhất là phải được tự do lựa chọn con đường đời chúng sẽ đi, và lựa chọn cõi đời đời sau này.

Quyền tự do lựa chọn này đã bị nhiều xã hội bóp chết, trẻ con bị họ dạy theo những đường lối vật chất, và quên mất giá trị thiêng liêng của linh hồn.

Đấng Tạo Hoá lúc nào cũng tôn trọng quyền tự do lựa chọn của con người. Với quyền năng cao cả tuyệt đối, Đấng Tạo Hóa có thừa quyền để bảo người ta vâng phục Ngài. Nhưng Ngài không buộc ai vâng phục Ngài cả, vì Ngài tôn trọng quyền tự do lựa chọn của mỗi người.

Đấng Tạo Hóa dùng cõi thiên nhiên, từ vũ trụ bao la, đến những tế bào nhỏ bé trong thân thể ta, và nhất là lương tâm ta để cho loài người biết về Ngài. Đấng Tạo Hóa cũng dùng Kinh Thánh để bày tỏ cho ta biết tình yêu thương của Ngài, một tình yêu cao cả đã thể hiện trong việc Chúa Giê-xu vào đời để chịu chết thay thế cho chúng ta. Đấng Tạo Hóa dùng đủ mọi cách để kêu gọi chúng ta đến với Ngài, và Kinh Thánh chép rằng: “Chúa không muốn cho một linh hồn nào phải hư mất, nhưng Ngài muốn cho mọi người ăn năn, trở về với Ngài.”

Những bậc làm cha mẹ là người đã tin nhận Chúa Cứu Thế, khi dạy dỗ con cái cũng phải tôn trọng quyền tự do lựa chọn của chúng. Chúng ta phải theo gương Chúa, trình bày Chúa Cứu Thế và Phúc Âm cho chúng, nhưng đừng bao giờ bắt ép hay nhồi sọ con cái.

Nhiều người ráng ép con mình gia nhập giáo hội, theo tôn giáo của mình, nhưng khi làm như vậy, họ đã không tôn trọng quyền tự do lựa chọn của con cái, và làm sai lời Chúa dạy rằng: “Hễ ai tin nhận Chúa Cứu Thế thì Chúa ban cho người đó quyền năng trở nên con cái của Đấng Tạo Hoá.” Việc tin nhận này phải là một hành động cá nhân, do tự nguyện tự giác, do trong thâm tâm nhận biết tội mình và tin nhận Chúa Cứu Thế đã chết vì mình.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Đọc thêm: Những Bài Điện Thoại Phúc Âm Khác

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top