Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Đầu Năm

Điện Thoại Phúc Âm: Đầu Năm

Đầu Năm

Vào những năm thanh bình ở quê nhà, chúng ta thường được nghe nhiều câu người ta chúc nhau vào dịp Tết Nguyên Đán. Trong những lời chúc đó, có câu khá đặc biệt như sau: “Chúc ông bà đầu năm sinh con trai, cuối năm sinh con gái.” Đông-con-là-phước, vốn là một quan niệm cố hữu của người Việt Nam ta. Không biết qua những năm chiến tranh dai dẳng, qua bao nhiêu biến cố dồn dập, quan niệm đông-con-là-phước đã thay đổi phần nào chưa?

Dù sao đi nữa, gia đình Việt Nam trung bình vẫn đông con hơn phần nhiều gia đình Âu Mỹ, và các bậc làm cha mẹ Việt Nam thường vẫn dành cho con cái một mối tình phụ tử và mẫu tử rất đặc biệt. Tình phụ tử và mẫu tử là mối tình thiêng liêng nhất của con người và là một thứ tình yêu bẩm sinh, tức là của Thượng Đế đặt trong lòng người. Dù vậy, tình phụ tử và tình mẫu tử không hoàn toàn giống nhau, vì trong khi tình phụ tử thường có vẻ nghiêm nghị và kín đáo thì tình mẫu tử lại dịu hiền, gần gũi, dễ bộc lộ hơn.

Vào những ngày Đầu Xuân, khi để lòng hướng về tổ quốc và dân tộc, chúng ta dù già hay trẻ, cũng để ít thì giờ suy nghĩ về tình phụ tử và mẫu tử; về việc nhắc nhở đến mối tình thiêng liêng này là cách chân thành nhất để tưởng nhớ công ơn cha mẹ vậy.

Khi suy nghĩ về tình phụ tử và mẫu tử, chúng ta cũng nên liên tưởng đến nguồn gốc của con người mà nghĩ đến mối tình Thượng Đế yêu chúng ta, vì Thượng Đế là Đấng Tạo Hóa đã sinh thành mỗi con người chúng ta, và cũng chính Thượng Đế đã đặt mối tình phụ tử và mẫu tử thiêng liêng vào lòng con người.

Trong phạm vi hạn hẹp của bài nói chuyện này, chúng tôi xin trình bày vắn tắt hai điểm quan trọng của mối tình Thượng Đế yêu chúng ta như sau đây:

    1. Tình yêu của Thượng Đế là tình yêu đời đời bất biến. Chúng ta đã biết tình phụ tử mẫu tử là mối tình thiêng liêng nhất của con người, nhưng chúng ta không khỏi đau lòng khi thấy rằng đã có lần mối tình thiêng liêng này đã sứt mẻ vì một số điều kiện nội tâm và ngoại cảnh, như trường hợp cha mẹ có đông con đã chia sẻ mối tình phụ tử mẫu tử cách không đồng đều, làm cho đứa con xấu số cảm thấy mình bị hất hủi. Trong khi đó Thượng Đế không bao giờ tây vị ai, không bao giờ có con cưng con ghét, và mối tình yêu của Thượng Đế lúc nào cũng bất biến, nhất là Thượng Đế đã dành tình yêu của Ngài cho chúng ta ngay khi chúng ta còn chống nghịch coi thường tình yêu của Ngài. Thánh Kinh chép rằng: “Này, Ta đã lấy tình yêu đời đời để yêu con và lấy lòng nhân từ để kéo con đến với Ta…” Đây là tình yêu đích thực: không phải chúng ta đã yêu Thượng Đế trước, nhưng Thượng Đế đã yêu chúng ta và đã sai phái Chúa Cứu Thế xuống trần hy sinh chuộc tội chúng ta.

 

  1. Tình yêu của Thượng Đế vừa là tình phụ tử và tình mẫu tử. Thượng Đế có tình yêu kỳ diệu, gồm cả tình phụ tử tình mẫu tử, vì chính Thượng Đế đã đặt tình phụ tử trong lòng người cha, và tình mẫu tử trong lòng người mẹ. Ngoài ra, để mô tả mối tình Thượng Đế yêu chúng ta, Thánh Kinh có khi dùng hình ảnh người cha từ ái, và cũng có khi dùng hình ảnh bà mẹ hiền. Như câu chuyện Chúa Cứu Thế kể về đứa con trai bất hiếu, bất mục đã bỏ nhà ra đi, khi đã biết giác ngộ trở về thì được cha “động lòng thương xót chạy ra ôm lấy cổ mà hôn.” Câu chuyện này đã nói lên mối tình phụ tử đời đời của Thượng Đế dành cho loài người chúng ta. Còn hình ảnh Thượng Đế yêu chúng ta với mối tình mẫu tử đã nổi bật lên trong câu Thánh Kinh này: “Có đàn bà nào quên cho con mình bú, không thương con trai ruột mình sao? Dù cho đàn bà có quên con của họ đi nữa, Ta là Thượng Đế cũng chẳng bao giờ quên con.” Chính Chúa Cứu Thế đã dùng hình ảnh gà mẹ ấp ủ che chở đàn gà con để nói rằng: “Ta muốn tập họp các con như gà mẹ túc con về ấp ủ dưới cánh.”

Nhân dịp Đầu Xuân là cơ hội chúng ta nhắc nhở lại công ơn của cha mẹ và nhắc nhở đến tình phụ tử và mẫu tử của các bậc đã sinh thành chúng ta, chúng tôi trong chương trình Điện Thoại Phúc Âm xin kính chúc quý vị cũng được tận hưởng mối tình Phụ Tử Mẫu Tử kỳ diệu Thượng Đế dành cho chúng ta qua dòng huyết của Chúa Cứu Thế nhân dịp Mừng Xuân Tân Mùi.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Comments (1)

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top