Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Chiến Tranh Thuốc Lá

Điện Thoại Phúc Âm: Chiến Tranh Thuốc Lá

Điện Thoại Phúc Âm: Chiến Tranh Thuốc Lá

 

Chiến Tranh Thuốc Lá

Báo chí Mỹ gần đây có tiên đoán rằng: Sau khi bản báo cáo của trường đại học California ở San Diego được phổ biến, thì cuộc chiến tranh thuốc lá sẽ gia tăng. Đây là cuộc chiến tranh bằng mồm, bằng báo chí và bằng việc kiện tụng ra tòa, giữa những người hút thuốc và người không hút thuốc.

Từ trước đến nay, lập luận của người không hút thuốc là mùi thuốc làm cho họ khó chịu, khói thuốc làm cho họ cay mắt, vì vậy họ đòi phải cấm hút thuốc ở các chỗ công cộng. Người hút thuốc cãi lại, nói rằng: họ có quyền tự do, muốn làm gì thì làm, miễn là không làm hại cho người khác thì thôi.

Nhưng theo bản báo cáo của viên đại học California ở San Diego thì lập luận của người hút thuốc không còn đứng vững được nữa, vì người không hút thuốc cũng có thể bị ảnh hưởng tai hại của khói thuốc, nếu phải thở hít không khí có đầy khói thuốc lá. Sau khi nghiên cứu kỹ càng ảnh hưởng của thuốc lá trên 2,100 người, toán nghiên cứu đã ghi nhận được kết quả sau đây:

(1) những người không hút thuốc và không làm việc ở chỗ có khói thuốc, là những người có lá phổi tốt nhứt;

(2) những người ghiền nặng và hút mỗi ngày từ 40 điếu trở lên, là những người mắc chứng phù thủng phổi, các bong bóng nhỏ trong phổi họ đã đặc cứng;

(3) những người không hút thuốc nhưng phải làm việc trong phòng đầy khói thuốc cũng bị ảnh hưởng, và phổi họ bị hư như phổi những người hút khoảng 11 điếu thuốc mỗi ngày.

Mới đây, trên Điện thoại Phúc-Âm, chúng tôi có nói về việc thuốc lá gây ra chứng phù thủng phổi, và có xác định: Kinh Thánh không có chỗ nào cấm hút thuốc, nhưng Kinh Thánh lên án bất cứ hành động nào có thể phá hoại thân thể chúng ta, vì thân thể chúng ta là đền thờ của Đấng Tạo Hóa.

Lần này, chúng ta suy nghĩ về một khía cạnh khác, đó là khía cạnh theo tục ngữ Việt-Nam gọi là: “con dại cái mang,” hay, “con làm mẹ chịu,” người này làm người khác phải gánh chịu.

Cuộc nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc lá một lần nữa lại chứng minh rằng không một ai có thể nói rằng: tôi có quyền tự do cá nhân, tôi muốn làm gì thì làm. Mọi hành động của ta đều có ảnh hưởng, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp đến gia đình, bạn bè, nòi giống, xứ sở ta, và do đó ta cần phải xác định trách nhiệm của ta là một phần tử của gia đình, của cộng đồng người Việt tị nạn, của xã hội ta đang sống.

Kính thưa quí Phụ Huynh; dù muốn dù không, quí vị có ảnh hưởng đến linh hồn đối với của con em quí vị. Khi nhìn những em trẻ ngây thơ, chắc chắn không một bậc phụ huynh nào lại muốn để cho con em mình trở thành một phần tử bất hảo của xã hội, và nhất là không ai muốn con em mình đi vào con đường dẫn xuống hỏa ngục đời đời. Ngay giờ phút này đây, hàng ngàn hàng vạn thanh niên, thiếu nữ và trẻ con đang lao đầu vào con đường ấy, trong khi đó Phúc-Âm tuyên bố rằng “Đấng Tạo Hóa không muốn cho một ai bị hình phạt, nhưng muốn cho mọi người được cứu rỗi và hiểu biết chân lý.” 

Muốn tránh con đường dẫn đến hỏa ngục để có thể hướng dẫn con em lánh xa con đường đó, kính mời quí vị đến với Phúc-Âm và tiếp nhận thực sự này: “Chúa Cứu Thế Giê-xu đã xuống trần gian để cứu vớt những người có tội. Đó là một lời chắc chắn, đáng đem hết lòng tin mà tiếp nhận.”

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Đọc thêm: Những Bài Điện Thoại Phúc Âm Khác

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top