Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Chiếc Áo

Điện Thoại Phúc Âm: Chiếc Áo

Chiếc Áo

Vào dịp Tết nguyên đán, chúng ta thường mua sắm nhiều thứ để đón mừng Xuân sang. Có thứ chúng ta mua sắm để biếu xén cho bà con thân thuộc, có thứ để dùng trong gia đình. Trong số những thứ mua sắm cho gia đình, có lẽ quần áo mới thường được chúng ta chú trọng đặc biệt.

Mặc dù chúng ta mua sắm quần áo nhiều lần trong năm, nhưng mỗi khi có cần thì sắm, hay khi thấy bán đại hạ giá thì mua, nhưng khi sắm quần áo Tết chúng ta phải chú trọng chọn lựa loại quần áo chỉnh tề. Ngày Tết người lớn cũng như trẻ con đều ăn mặc và trang sức cách đàng hoàng, và đối với người Việt Nam ta áo quần Tết đã trở thành một loại áo lễ. 

Khi nghĩ đến loại áo lễ thường mặc vào dịp Tết, chúng ta cũng nên nghĩ đến một loại áo lễ đặc biệt chính Đức Chúa Giê-xu đã đề cập đến trong câu chuyện sau đây, được chép trong Phúc Âm Ma-thi-ơ chương 22.

“Nước thiên đàng giống một vua kia làm tiệc cưới cho con mình.  Vua sai quần thần nhắc nhở những người đã được mời đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến. Vua lại sai quần thần đi nhắc lần nữa: “Nầy ta đã sửa soạn tiệc rồi; bò và thú béo đã giết xong, mọi việc đã sẵn sàng cả, hãy đến mà dự tiệc cưới. Nhưng họ không đếm xỉa đến, cứ việc đi đường mình… Đoạn, vua phán với quần thần rằng: tiệc cưới đã dọn xong rồi; song những người được mời không xứng dự tiệc đó. Vậy các người hãy đi khắp các ngã tư, hễ gặp người nào thì mời cả đến dự tiệc. Quần thần đi khắp các đường cái, nhóm lại hết thảy những người họ gặp, bất luận dữ lành, đến nổi trong phòng đầy những người dự tiệc. Vua vào xem khách dự tiệc, chợt thấy một người không mặc áo lễ, thì phán cùng người rằng: Hỡi bạn, sao ngươi vào đây mà không mặc áo lễ? Người đó làm thinh. Vua bèn truyền cho quần thần rằng: Hãy trói tay chơn nó lại và quăng ra ngoài nơi tối tăm, là nơi sẽ có khóc lóc và nghiến răng.” 

Mới nghe qua câu chuyện này, chúng ta thấy dường như nhà vua quá khắt khe, và hình phạt của nhà vua quá nặng nề; chính nhà vua đã sai quần thần ra các đường phố, mời tất cả mọi người, không phân biệt người lành kẻ ác, người giàu có kẻ nghèo hèn, thì tại sao nhà vua lại buộc tất cả mọi khách dự tiệc phải mặc áo lễ? Lỡ có người nghèo quá không mua sắm được bộ áo lễ thì sao? 

Để trả lời mấy câu thắc mắc đó, chúng tôi xin nhắc lại ba điểm quan trọng trong câu chuyện Chúa kể. Điểm thứ nhất là: mấy chữ Chúa dùng để bắt đầu câu chuyện đó là “Nước Thiên Đàng.” Như vậy thứ áo lễ Chúa nói đây không phải là thứ áo lễ người ta thường mặc để dự các cuộc yến tiệc ở trần gian. Điểm thứ hai là: Nhà Vua buộc tội người kia không mặc áo lễ, chứ không buộc tội là không có áo lễ. Có lẽ áo lễ trong câu chuyện này là loại áo chính Nhà Vua cung cấp và sẵn sàng ban phát cho mọi người đến dự tiệc.  Điểm thứ ba là: suốt cả bộ Kinh Thánh cũng như suốt cả lịch sử loài người, Thượng Đế không bao giờ hình phạt mà không cảnh cáo trước. Chẳng những Ngài cảnh cáo, kêu gọi ăn năn, mà Ngài còn để cho người có tội có đủ thời gian tỉnh ngộ để trở về với Ngài. 

Chúa cũng có kể câu chuyện người con trai hoang đàng, đã tóm thâu gia tài của Cha rồi bỏ nhà ra đi phương xa. Sau khi tiêu sạch hết tài sản của Cha, người đó phải đi chăn heo, mình mẫy hôi hám, quần áo rách rưới tả tơi. Nhưng khi thấy người này tỉnh ngộ, trở về ăn năn hối lỗi, và xin Cha tha thứ, thì Cha liền gọi người nhà lấy áo mới mặc cho con. 

Kinh Thánh chép rằng: “Thượng Đế đã làm cho Đấng Vô Tội tức là Đức Chúa Giê-xu, đã trở nên tội lỗi vì chúng ta, để chúng ta nhờ Đấng ấy mà trở nên công chính thánh thiện theo tiêu chuẩn của Thượng Đế.” 

Mỗi người sinh ra trong trần thế đều có tội với Thượng Đế, và như người con trai hoang đàng, mỗi người chỉ có những mảnh áo tả tơi hôi hám. Nhưng khi chịu chết trên thập tự giá, Đức Chúa Giê-xu đã mặc lấy cái áo dơ bẩn của chúng ta, tức là Chúa đã chịu chết trong địa vị tội lỗi của bạn, của tôi, để chúng ta được hưởng lấy địa vị công chính thánh thiện của Chúa, được lãnh lấy cái áo lễ trắng trẻo sạch sẽ của thiên đàng. Chính giờ phút này đây, Chúa đang đưa tay chờ đón quý vị. Nếu quý vị đến với Chúa, Chúa sẽ lột bỏ bộ áo cũ của bạn, và mặc cho bạn áo lễ của thiên đàng, ban cho bạn địa vị công chính thánh thiện của Chúa, và bảo đảm với bạn rằng: “Ai đến với Ta thì Ta không bỏ ra ngoài đâu.”   

Nhân dịp Tết nguyên đán, chúng tôi kính chúc quý vị được nhiều hạnh phúc, nhất là được cái áo lễ của Chúa, để có hạnh phúc đời đời trong nước thiên đàng vinh hiển.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top