Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Cậu Bé Và Con Gà

Điện Thoại Phúc Âm: Cậu Bé Và Con Gà

Cậu Bé Và Con Gà

Ở Hoa Kỳ, đa số các gia đình Việt Nam tị nạn đều sinh sống tại các đô thị, nên có một số trẻ con Việt Nam được sinh ở Mỹ khi nghe đến từ ngữ “gà vịt” thì nghĩ ngay đến những con gà hay con vịt đã làm sẵn, hay đã cắt ra từng miếng và bày bán ở các cửa hàng thực phẩm. Ít trẻ em sinh sống ở Hoa Kỳ được thấy gà đi từng đàn, buổi sáng sớm nghe tiếng gà trống gáy, hay tiếng gà mái cục tác. 

Nhưng câu chuyện sau đây xảy ra ở một vùng quê, là nơi người ta còn nuôi gà vịt từng đàn và thả cho chạy tự do ngoài vườn. Một gia đình nọ ở vùng quê, có nuôi một đàn gà vài ba chục con. Một hôm, cậu con trai 12 tuổi cầm đá liệng chơi, bất ngờ cục đá trúng ngay đầu một con gà mái làm con gà này quay lơ nằm chết tại chỗ. Cậu bé ngó quanh quất nghĩ là không ai thấy, nên đi lấy cái cuốc, đào lỗ sau vườn rồi chôn nhẹm con gà chết và yên trí là không ai thấy hành động của cậu cả. 

Cậu có một người chị 14 tuổi, và theo kỷ luật của cha mẹ, chị em cậu phải thay phiên nhau rửa chén sau bữa ăn tối. Tối hôm đó đến phiên chị của cậu bé phải rửa chén nên sau khi giúp dọn bàn xong, cậu ra phòng khách xem TV. Nhưng chị cậu đến bên nói nhỏ chỉ vừa đủ cho cậu nghe: “Tối nay em phải rửa chén!” Cậu liền cãi lại: “Hôm qua em rửa rồi, tối nay là đến phiên chị.” Nhưng chị của cậu vẫn cương quyết: “Hôm qua em rửa rồi và hôm nay em cũng phải rửa nữa; nếu em không rửa chén tối nay, chị sẽ mách ba má biết em đã liệng đá chết con gà mái rồi đem chôn sau vườn.” Khi nghe chị nói như vậy, cậu bé cứng miệng và riu ríu đi xuống bếp, rửa hết đống chén dĩa chồng chất ở đấy. Rồi đến tối hôm sau, tối hôm sau nữa, và suốt một tuần lễ cậu bé cứ phải tiếp tục rửa chén vì sợ chị đem câu chuyện con gà chết mách cha mẹ. 

Đúng một tuần lễ sau, cậu bé ăn cơm xong liền ra phòng khách, sẵn sàng ngồi xem TV thì chị cậu lại đến, bảo cậu đi rửa chén. Cậu liền mạnh dạn trả lời: “Hôm nay tới phiên chị, chị phải rửa chén.” Người chị liền nói: “Bộ em quên câu chuyện con gà chết hay sao?” Cậu bé liền đáp: “Chiều nay em đã thú tội với ba má, và được ba má tha thứ rồi, nên từ nay trở đi chị không còn lý do để hù dọa em nữa.”

Quý vị và chúng tôi cũng giống như cậu bé trong câu chuyện trên đây.  Chúng ta đã phạm tội với Thượng Đế, theo lời Kinh Thánh quả quyết rằng: “Mọi người đều đã phạm tội, thiếu hụt tiêu chuẩn vinh quang thánh thiện của Thượng Đế.” Trong khi chúng ta ở trong tình trạng tội lỗi, quỷ vương Sa-tan, Kinh Thánh gọi là vua hiện đang cầm quyền chốn không trung, và là kẻ kiện cáo chúng ta, cứ tiếp tục nhắc nhở những tội lỗi chúng ta để làm cho chúng ta luôn luôn bất an, sợ hãi vì biết rằng tất cả người có tội đều bị Thượng Đế hình phạt đời đời trong hỏa ngục. Có khi quỷ vương Sa-tan dùng đủ mọi thứ xảo thuật, bằng cách sử dụng các quy luật tôn giáo, các hệ thống triết lý và luân lý để tạo cho chúng ta một sự bình an giả tạo và coi thường công lý tuyệt đối của Thượng Đế. Đấy là lúc quỷ vương Sa-tan xúi giục chúng ta làm theo luật tôn giáo này, nguyên tắc luân lý nọ, rồi nói thầm trong lòng chúng ta rằng ông bà anh chị em đã giữ trọn các luật lệ rồi đó, nay khỏi cần sợ bị Thượng Đế hình phạt. Nhưng dẫu nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt bùi tai đó, chúng ta vẫn còn có mặc cảm tội lỗi, và trong thâm tâm chúng ta vẫn thấy còn có một cái gì chưa hoàn toàn ổn thỏa, nhất là khi nghĩ đến cõi đời sau, nơi chúng ta phải đến sau khi rời cuộc đời tạm trên trần gian này, chúng ta cảm thấy nhiều mối lo lắng sợ sệt, và chúng ta thiếu hẳn bình an nội tâm. 

Thánh Kinh là lời của Thượng Đế đã biết trước tình trạng đó của chúng ta nên dạy rằng: “Nếu chúng ta xưng nhận tội lỗi mình với Thượng Đế, thì Thượng Đế là Đấng Thành Tín và Công Chính sẽ tha thứ tội lỗi chúng ta, và tẩy sạch tất cả mọi gian ác chúng ta.” Chúng ta phạm tội đáng bị Thượng Đế hình phạt, nhưng Chúa Cứu Thế yêu thương chúng ta đã ra đời chịu hình phạt thay cho chúng ta. Nhờ công lao cứu chuộc của Chúa Cứu Thế, Thượng Đế sẵn sàng tha thứ tội lỗi chúng ta khi chúng ta mở lòng ra tiếp nhận tình thương và sự hy sinh của Chúa Cứu Thế.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top