Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Ăn Quen Chồn Đèn Mắc Bẫy

Điện Thoại Phúc Âm: Ăn Quen Chồn Đèn Mắc Bẫy

Ăn Quen Chồn Đèn Mắc Bẫy

Cứ đến cuối tuần thì anh Philip Sanders lái một chiếc xe đò Greyhound chở hành khách trên quãng đường 200 dặm từ Oakland, California đến Reno, Nevada.  Hành khách của anh Sanders là những tay cờ bạc, cứ mỗi tuần đi Reno một lần để thử thời vận. Anh Sanders đã tiếp tục lái chuyến xe đò này cách êm thấm suốt 36 lần, nhưng đến lần thứ 37, anh bị cảnh sát bắt về tội lái trộm xe. Thì ra anh Sanders không phải là tài xế của hãng Greyhound, nhưng cứ mỗi cuối tuần, anh mặc đồng phục tài xế hãng Greyhound, đi vào bãi đậu xe, lái một chiếc xe đò ra cổng cách đàng hoàng rồi đi đón hành khách, chở họ từ Oakland đến Reno rồi chở họ về và lái xe trở về bãi đậu như cũ. Anh làm ăn cách này có vẻ thông suốt lắm: xe là xe của hãng, mà tiền vé anh cứ lặng lẽ bỏ túi hết, không ai biết cả. Nhưng rủi cho anh, vào một chiều thứ bảy, anh ngủ quên làm một số hành khách chờ mãi không thấy xe đò đến đón nên gọi điện thoại đến hãng Greyhound, làm cho anh Sanders bị lộ tẩy và bị bắt.

Việt Nam ta có câu “ăn quen chồn đèn mắc bẫy.” Anh Sanders đã ăn quen được 36 chuyến trót lọt, đến khi anh định ăn quen chuyến thứ 37 thì bị bắt như con chồn đèn. Thánh Kinh chép rằng: “Tội lỗi ngươi sẽ theo kịp ngươi,” còn người Việt Nam chúng ta cũng nói “Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà không lọt.” Thỉnh thoảng chúng ta cũng thấy một vài người gian lận tham nhũng lại cứ giàu có và sống phây phây ở ngoài vòng pháp luật cho đến khi chết.  Chúng ta tưởng dường như họ đã lọt lưới, nhưng thực sự lưới trời không để lọt một ai cả. Ngay trong đời này, những người ác có thể làm bộ an nhàn, bình tĩnh, nhưng chắc chắn trong thâm tâm họ không thể nào bình an được. Lương tâm họ lúc nào cũng dày vò cắn rứt, cho đến khi họ chết và bước vào chỗ tối tăm hình phạt đời đời.

Khi nghe chúng tôi dùng chữ “người ác,” chắc quý vị nghĩ ngay đến những người đã làm những tội tày trời, đã gây đau khổ, tang chế cho hàng vạn người khác. Theo tiêu chuẩn thánh thiện của Thượng Đế, những người này đúng là người ác rồi, nhưng ngay cả những người cho rằng mình chỉ phạm những lỗi lầm nho nhỏ thì cũng bị Thượng Đế kể là “người ác,” vì Thánh Kinh quả quyết rằng: “Mọi người đều đã phạm tội, thiếu hụt tiêu chuẩn vinh quang thánh thiện của Thượng Đế.”

Ngoài ra, tội lỗi cũng có một thứ ma lực cứ lôi kéo người đã phạm tội một lần lại tái phạm lần này đến lần khác. Người bắt đầu nói dối vài lời, lần lần sẽ nói dối nhiều hơn. Người để cho một vài tư tưởng bất thiện xâm nhập tâm trí sẽ lần lần nuôi dưỡng những tư tưởng hắc ám, và cuối cùng tâm trí sẽ bị sa đọa.

Con chồn đèn mắc bẫy vì nó ăn quen, còn nếu nó biết khôn hơn tránh việc ăn quen thì bẫy đã không sập được nó. Anh Philip Sanders nếu đã chấm dứt việc lái trộm xe đò Greyhound sau chuyến thứ 36 thì hẳn anh đã không bị bắt. Nhưng đối với Thượng Đế thì lại khác hẳn. Thánh Kinh cho biết rằng: không phải vì ăn quen, vì tái phạm nhiều lần người ta mới sa vào án phạt của Thượng Đế. Vì theo luật của Thượng Đế, người chỉ vi phạm một lần cũng bị kể là phạm pháp như người tái phạm nhiều lần, người chỉ vi phạm một điều luật cũng bị kể như người vi phạm tất cả luật pháp của Thượng Đế.

Người ta thường tự bào chữa rằng: tôi chỉ phạm một vài lỗi nho nhỏ, chứ tôi đâu có phạm những tội tày trời như cướp của, giết người, tà dâm. Chúa Cứu Thế đã biết rõ lập luận này, nên đã phán rằng: “Người nào giận anh em mình cũng đáng bị xét xử, người nào nguyền rủa anh em sẽ bị lửa địa ngục hình phạt; người nào nhìn đàn bà với con mắt thèm muốn là đã phạm tội ngoại tình trong lòng rồi.” Như vậy, dưới con mắt thánh thiện tuyệt đối của Thượng Đế, tội tức giận cũng nặng như tội giết người, tội nhìn với con mắt thèm muốn cũng nặng bằng tội tà dâm, vì tội lỗi bắt đầu từ tư tưởng, và tấm lòng con người chính là nơi xuất phát tất cả mọi điều ác.

Một khi đã làm tội, dù tội trong tư tưởng hay tội bằng hành động, người ta đều ở dưới án phạt của Thượng Đế, như lời Kinh Thánh chép rằng: “Linh hồn nào phạm tội thì phải chết,” và “Tiền công của tội lỗi là sự chết.” Ai đã làm tội thì dù ít dù nhiều đều phải chết. Nhưng Thượng Đế đã mở con đường sống cho nhân loại vì sau khi tuyên bố: “Tiền công của tội lỗi là sự chết,” Thánh Kinh liền chép tiếp: “Nhưng tặng phẩm của Thượng Đế là sự sống vĩnh viễn trong Chúa Cứu Thế Giê-xu.” Sự sống vĩnh viễn ở thiên đàng hạnh phúc là một món quà Thượng Đế ban cho ai tin nhận Chúa Cứu Thế, là Đấng đã gánh vác tội lỗi chúng ta và đã chịu chết thay thế chúng ta trên cây thập tự.

Điện Thoại Phúc Âm  (1983)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top