Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Điện Thoại Phúc Âm » Điện Thoại Phúc Âm: Albert Einstein

Điện Thoại Phúc Âm: Albert Einstein

Albert Einstein

Ngày 14 tháng 3 vừa qua (1979) đánh dấu 100 năm ngày sinh của nhà bác học đại tài thế giới: Albert Einstein.  Khắp thế giới đều kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của bậc thiên tài này.   Riêng tại Hoa Kỳ, ngày 22 tháng 4 vừa qua, người ta tổ chức một buổi lễ trọng thể tại Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia ở Hoa Thịnh Đốn để tưởng nhớ Einstein, đồng thời cũng khánh thành một tác phẩm điêu khắc chạm hình nhà bác học cao bốn thước, ngồi nhìn xuống sơ đồ của các hành tinh.

Sở dĩ có sự sai biệt giữa ngày sinh và việc kỷ niệm ngày sinh của Einstein như vậy bởi vì người ta đã không giới hạn một ngày, hay một tháng để nhớ Einstein, mà cả năm 1979 đã được dành riêng, đánh dấu một thế kỷ của những tiến bộ khoa học, đặc biệt là trên lĩnh vực không gian và vật lý mà Einstein đã đóng góp rất nhiều.

Einstein được cả thế giới biết đến qua thuyết tương đối cũng như lý thuyết về năng lượng.  Dựa vào đó người ta, đã chế tạo bom nguyên tử cũng như những hình thức năng lượng hạch tâm khác.

Einstein là một thiên tài, điều đó không ai chối cãi được.  Tuy nhiên một nhà bình luận mới đây đã nói rằng, thật ra Einstein cũng chỉ là một người như chúng ta, sở dĩ ông nổi tiếng hơn người chỉ vì ông biết cách đặt vấn đề mà thôi.   Lấy thuyết tương đối làm ví dụ chẳng hạn, ai trong chúng ta khi quan sát một chuyến xe lửa cũng đều đặt câu hỏi:  Khi nào thì con tàu chạy đến nhà ga?  Trong khi đó Einstein lại đặt câu hỏi:  Khi nào thì nhà ga đến với con tàu?   Chính nhờ đặt câu hỏi như vậy mà Einstein nghĩ ra thuyết tương đối.   Chúng ta không có thì giờ cũng như không có khả năng để đi vào chi tiết của lý thuyết này.  Tuy nhiên với nhận định vừa rồi, chúng ta thấy rằng, nếu có gì hơn đời thì đó chính là khả năng suy luận, hay nói đúng hơn, khả năng đặt vấn đề của chúng ta.  Cũng một hiện tượng, nhưng nếu biết đặt vấn đề chúng ta sẽ có những cái nhìn khác, và từ những cái nhìn khác đó, chúng ta sẽ có thể khám phá được nhiều điều mới lạ cho đời sống.

Bạn đang có cái nhìn thế nào vào đời sống?  Sống mỗi ngày, bạn đặt vấn đề gì?  Để sống còn, dĩ nhiên mỗi chúng ta đều phải đặt vấn đề cơm áo, nhưng lắm khi vì quá chú trọng vào cơm áo, chúng ta đã lãng quên nhiều giá trị khác của đời sống.  Có lẽ hơn bao giờ hết, bạn và tôi cũng cần có một cái nhìn khác hơn là cái nhìn thường tình vào cuộc đời.  Chúng ta cần đặt lại vấn đề giá trị: Chúng ta cần tìm xem điều gì là tạm bợ và điều gì là trường tồn.  Thánh Kinh dạy rằng: “Trước hết hãy tìm kiếm nước Chúa và sự công chính của Ngài rồi Ngài sẽ cho thêm chúng ta mọi điều khác.”  Nhìn biết Thiên Chúa và đeo đuổi những giá trị trường tồn của Ngài sẽ đem lại an vui và hạnh phúc cho chúng ta.

Thay vì chạy theo hạnh phúc, bạn hãy thử đặt vấn đề: Có thế nào hạnh phúc chạy theo chúng ta không?  Cứ đặt vấn đề rồi tìm kiếm, bạn sẽ thấy rằng hạnh phúc có thể chạy theo chúng ta như nhà ga chạy đến với con tàu.  Kinh Thánh cho biết phước hạnh sẽ đến với người được Chúa chăm sóc: “Phước hạnh và sự thương xót sẽ theo tôi” (Thi Thiên 23:6). Vấn đề là cái nhìn:  Bạn đang nhìn vào đâu và đặt vấn đề như thế nào?

Điện Thoại Phúc Âm  (1979)
Tài Liệu Lưu Trữ Của Thư Viện Tin Lành

Đọc thêm: Những Bài Điện Thoại Phúc Âm Khác

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top