Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Giảng Luận » Mục sư Đặng Ngọc Báu: Tinh Thần Đón Chúa Phục Sinh

Mục sư Đặng Ngọc Báu: Tinh Thần Đón Chúa Phục Sinh

TheEmptyTomb

Tinh Thần Đón Chúa Phục Sinh

 Khác với các tôn giáo khác, Cơ Đốc giáo của chúng ta rất hãnh diện vì vị giáo chủ của mình – Đức Chúa Jesus – đã phục sinh.  Các giáo chủ khác đều chết, và cứ chết luôn, chứ không bao giờ sống lại; còn sự phục sinh của Chúa chúng ta là một sự thật lịch sử không thể phủ nhận được.  Nếu có ai có cách nào đó chứng minh rằng Đức Chúa Jesus không bao giờ sống lại thì Cơ Đốc giáo sẽ sụp đổ ngay tức khắc.

Ngay từ lúc tin Chúa phục sinh được loan báo ra, những người chống đối Chúa đã vội vàng tìm cách bác bỏ và phủ nhận.  Tiếc thay, nổ lực của họ như một bong bóng bị nổ tung vì Chúa sống lại hiện ra sờ sờ, làm sao chối bỏ được.  Chính sự hiện diện của Chúa là bằng chứng hùng hồn, và cũng là năng lực sống động của Hội Thánh đầu tiên.

Sách Công Vụ Các Sứ Đồ kể lại thế nào Hội Thánh đầu tiên được khởi đầu và phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự chứng kiến, sự tin tưởng, và sự rao giảng về Chúa đã phục sinh.  Kể từ đó đến nay đã gần 2000 năm qua, Cơ Đốc giáo cứ tiếp tục phát triển và bành trướng mãi.

Trong không khí rạo rực của mùa Phục Sinh năm nay, chúng ta nên có tinh thần như thế nào?  Xin chúng ta hãy trở về với Lời Chúa và học theo gương các nữ môn đồ thời xưa.  Theo Thánh Ma-thi-ơ (28:8-10), khi quý bà biết Chúa đã sống lại, họ liền có những thái độ và hành động như sau.

I.                   Vui Mừng

“Hai phụ nữ đó bèn vội vàng ra khởi mộ … cả mừng” (Ma-thi-ơ 28:8)

Tất cả những lo âu, sợ sệt, thất vọng, chán chường khi chứng kiến cảnh Chúa bị xử, bị đóng đinh, rồi tắt thở, được khâm liệm, và được đem chôn, bây giờ đã hoàn toàn tan biến như ánh bình minh vừa lố dạng xua đi màn đêm tăm tối u sầu.  Họ sung sướng với niềm vui phục sinh tràn ngập tâm hồn.

Trước kia họ cũng đã vui biết bao khi chứng kiến cảnh Chúa chữa lành những người câm, điếc, đui, què, phung, bại.  Trước kia họ đã từng vui biết bao khi nhìn thấy Chúa hóa bánh cho hàng ngàn người ăn, phán một tiếng thì ma quỷ phải chạy xa, hoặc nhìn thấy những người đã chết được Chúa ban cho sống lại.  Nhưng tất cả những niềm vui đó không thể nào sánh bằng niềm vui được biết Chúa đã phục sinh; bởi vì Chúa sống lại từ cõi chết đã thay đổi tất cả, đảo lộn tất cả.  Con người từ nay đã có hy vọng và không còn bị bó tay dưới quyền lực của tử thần nữa.  Ở trong Chúa phục sinh, quyền năng của tử thần đã bị vô hiệu hóa.

Mùa phục sinh năm nay, nguyện xin Chúa cho chúng ta khi chiêm nghiệm sự phục sinh của Chúa, chúng ta sẽ kinh nghiệm được niềm vui thiên thượng nầy cách mới mẻ.  Chúa chúng ta đã sống lại và đang sống (Giăng 11:5) cho nên chúng ta không có lý do gì cứ sống trong buồn lo sầu thảm mãi.  Đời này sẽ có lúc chấm dứt nhưng chúng ta vẫn cứ còn.  Dù đời có khắc nghiệt đến mấy, cuối cùng chúng ta cũng sẽ đắc thắng vì chúng ta sẽ sống mãi với Chúa phục sinh.  Vì vậy chúng ta “hãy vui mừng mãi mãi” (I Tê-sa-lô-ni-ca 5:16; Phi-líp 4:4).

II.                Đến Thờ Phượng Chúa

“Hai người cùng đến gần … và thờ lạy Ngài” (Ma-thi-ơ 28:9)

Nghe tin Chúa phục sinh, trong lòng rộn ràng niềm vui cũng chưa đủ; niềm vui đó cũng chưa được trọn vẹn cho đến khi nào được đến thờ lạy Ngài.  Khoảng trống trong tâm hồn sẽ không bao giờ được lấp đầy cho đến khi nào được đến gần Chúa và thờ phượng Ngài.

Vinh dự thay và phước hạnh thay cho những người có lòng yêu mến Chúa.  Ngài không kể họ là nam hay nữ, hễ họ có lòng tìm kiếm Chúa thì Ngài cho họ được gặp.  Quý bà này là những người đã gặp Chúa đầu tiên sau khi Ngài sống lại.

Chúa đã thấy rõ tấm lòng chờ mong cho mau sáng để được đi thăm mộ Chúa của họ.  Họ đâu có ngờ rằng đi thăm mộ Chúa, họ lại được Chúa phục sinh hiện ra cho mình xem thấy.  Họ đâu có ngờ rằng đi thăm mộ Chúa lại thành ra đi thờ phượng Chúa, vì Chúa đâu còn nằm trong phần mộ nữa.

Mùa phục sinh năm nay, nguyện Chúa cho mỗi chúng ta được kinh nghiệm gặp Chúa phục sinh cách mới mẻ khi chúng ta cùng nhau đến tôn thờ Ngài. Vì chỉ đến thờ phượng Chúa, tâm linh chúng ta mới được thỏa mãn mà thôi. “Chớ bỏ qua sự nhóm lại như mấy kẻ quen làm.” (Hê-bơ-rơ 10:25).

III.             Báo Tin Vui Cho Người Khác

 “Đừng sợ chi cả … hãy đi bảo …” (Ma-thi-ơ 28:10)
“Hai người … chạy báo tin cho các môn đồ” (Ma-thi-ơ 28:8)

Niềm vui phục sinh cũng chưa được trọn vẹn cho đến khi chia sẻ niềm vui đó cho người khác.  Cơ Đốc nhân chân chính sẽ không bao giờ thấy thỏa lòng khi chỉ mình có được niềm vui và tâm linh mình đã được thỏa thích khi được tôn thờ Chúa.  Đời sống của Cơ Đốc nhân chân chính sẽ chỉ hoàn toàn thỏa mãn khi được dịp chia sẻ niềm vui mình có cho những người chưa biết.  Vì không biết và không tin rằng Chúa đã sống lại nên nhiều người vẫn còn sống trong buồn lo sợ sệt.

Chúa Jesus muốn chúng ta thoát khỏi hoàn cảnh buồn lo sợ hãi đó khi chúng ta tin rằng Ngài đã đắc thắng sự chết, Ngài đã sống lại, Ngài đang cầm quyền tể trị trên cả hoàn vũ, và Ngài sẽ giúp đỡ chúng ta.  Người thuộc về Chúa, Chúa sẽ binh vực và xử lẽ công bình cho.  Nhiều người không biết điều đó cho nên họ cần chúng ta phải đi báo tin vui Chúa phục sinh cho họ hay.  Chính sự không biết và thiếu đức tin đã giam cầm biết bao nhiêu người trong ngục tù của sự bất an sợ sệt.

Dù có làm môn đệ Chúa nhưng không biết và không tin và sự kiện Chúa đã phục sinh thì cũng có thể sống thiếu bình an như ai.  Sự hiểu biết và tin tưởng này chỉ có thể có được khi những người đã có kinh nghiệm đi ra rao báo tin mừng.

Những nữ môn đồ ngày xưa đã “chạy” (vội vã) đi báo tin, còn chúng ta ngày nay thì sao?  Xin Chúa giúp chúng ta cũng có tinh thần sốt sắng đi truyền bá tin vui Chúa đã phục sinh như các nữ môn đồ nầy.  “Hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Vui (Tin Lành) cho mọi người.” (Mác 16:15).

Trong không khí rạo rực của mùa kỷ niệm Chúa phục sinh, nguyện Chúa cho chúng ta noi gương các nữ thánh đồ ngày xưa kinh nghiệm mới mẻ được niềm vui khôn tả khi nghĩ đến Chúa đã phục sinh, đến thờ lạy Ngài, và sốt sắng ra đi rao báo cho  cho người khác hay tin Ngài đã phục sinh.  Thế giới này vẫn còn tiếp tục ở dưới ách thống trị của Satan và tội lỗi cho đến khi nào mọi người tin tưởng và kinh nghiệm được quyền năng Chúa phục sinh.

Mục sư Đặng Ngọc Báu

Nguyệt San Linh Lực
Tháng 4 năm 1994

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top