Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kiến Thức » Sách Mới: Sơ Lược Quan Điểm Thần Học Cơ Đốc Giáo

Sách Mới: Sơ Lược Quan Điểm Thần Học Cơ Đốc Giáo

BibleStudy_01
Sơ Lược Quan Điểm Thần Học Cơ Đốc Giáo

Lời Giới Thiệu:

Sơ Lược Quan Điểm Thần Học Cơ Đốc Giáo là một cuốn sách nhỏ, do Mục sư Đặng Ngọc Báu viết, trình bày một cách sơ lược về những quan điểm thần học của Cơ Đốc giáo từ thế kỷ thứ nhất đến nay.  Mục đích của cuốn sách giúp người đọc có một cái nhìn khái quát về thần học Cơ Đốc giáo trong 20 thế kỷ qua, và từ đó có thể tìm hiểu thêm về mỗi quan điểm trong bối cảnh lịch sử mà quan điểm đó được trình bày khi nghiên cứu sâu hơn.  Sách được viết với từ ngữ và cách hành văn phổ thông, thích hợp cho tín hữu, những người hướng dẫn các lớp học Kinh Thánh, các nhóm nhỏ, và những người chuẩn bị học thần học.

Với sự cho phép của Mục sư Đặng Ngọc Báu, Thư Viện Tin Lành sẽ trích đăng cuốn sách này, mỗi tuần một lần vào thứ Bảy.  Dưới đây là mục lục và phần đầu của cuốn sách.  Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Ban Biên Tập

Mục Lục

Lời Nói Đầu
Định Nghĩa Thần Học
Các Giai Đoạn Phát Triển Thần Học                                                                         Thần học thời Các Sứ Đồ (30-100)
Thần học thời Hậu Các Sứ Đồ (100–590)
Thần học thời Trung Cổ (590-1517)    
                                                                      Thần học thời Cải Cách (1517-1648)                                                                        Thần học thời Khai Sáng (1648-1789)
Thần học thời Cận Đại (1789-1971)  

Thần Học Giao Ước
Thần Học Lutheran
Thần Học Cải Cách
Thần Học Tự Do
Thần Học Tân Chính Thống

Thần Học Thời Hiện Đại (1971-nay)  

Thần Học Bảo Thủ
Thần Học Cấp Tiến
Thần Học Tiến Triển
Thần Học Tiến Bộ
Thần Học Xã Hội
Thần Học Giải Phóng
Thần Học Ân Tứ
Thần Học Phái Nữ
Thần Học Thịnh Vượng

Lời Kết

Tài Liệu Tham Khảo

Lời Nói Đầu

Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng
Nhụy vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Có thể nói môn đồ của Chúa giống như những đóa hoa sen giữa đầm lầy. Từ đầm lầy tội lỗi chúng ta được Chúa chạm đến cuộc đời. Ân sủng, tình thương, và quyền năng Ngài đã làm tội lỗi chúng ta được tha, tâm hồn chúng ta được thanh tẩy và trở nên mới. Chúng ta được ban cho năng lực mới và mục đích sống mới để có thể vươn lên và sống cuộc sống thánh thiện giữa xã hội. Chúng ta thật sự được giải thoát ngay trong khi còn sống trong thân xác này chứ không phải đợi đến kiếp nào khác. Đó là sự trải nghiệm tâm linh tuyệt vời, và chỉ có thể có được nhờ ân sủng của Đức Chúa Trời.

Đạo Chúa tiếp tục phát triển giữa vòng người Việt là sự kiện tất yếu, không quyền lực nào có thể ngăn cản được. Song song với sự phát triển của Đạo Chúa công khai và thầm lặng là nhu cầu đào tạo những người lãnh đạo thuộc linh có nếp sống đạo đức đáng kính với một kiến thức thần học căn bản vững vàng; vì quan niệm thần học của họ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng hội thánh và sự cải thiện xã hội.

Trong khi chờ đợi những vị có khả năng và thì giờ nghiên cứu thần học một cách thấu đáo, rồi biên soạn những bộ tài liệu có tính cách kinh viện, thiết tưởng chúng ta cần có một tài liệu đơn sơ và ngắn gọn để giới thiệu các tư tưởng thần học phổ thông xưa và nay, hầu đáp ứng nhu cầu cấp bách của hội thánh, nhắm giúp những vị lãnh đạo các nhóm nhỏ Cơ-đốc Giáo có một khái niệm căn bản về thần học, bổ ích cho đức tin, sự giảng dạy, và sự truyền bá Đạo Chúa.

Nếu tập tài liệu nhỏ này có thể giúp bạn có được một kiến thức khái quát về thần học thì chúng tôi mãn nguyện lắm rồi.

Đặng Ngọc Báu (Hè 2016)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top