Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Sách Mới: Giải Nghĩa Sách Đa-ni-ên – Warren W. Wiersbe

Sách Mới: Giải Nghĩa Sách Đa-ni-ên – Warren W. Wiersbe

 

Lời Giới Thiệu

Sách Đa-ni-ên được viết trong lúc người Do Thái đang sống trong cảnh lưu đày khốn khổ và tủi nhục tại Ba-by-lôn vào thế kỷ thứ 6 T.C.  Sách gồm hai phần: lịch sử và khải thị.  Phần lịch sử ghi lại câu chuyện của Tiên tri Đa-ni-ên và ba bạn ông trong cùng cảnh ngộ lưu đày. Nhờ đức tin kiên định, họ đã sống đắc thắng hoàn cảnh và làm rạng Danh Chúa.  Phần khải thị ghi lại những khải tượng của Đa-ni-ên, mô tả sự hưng thịnh và sụp đổ của những vương quốc loài người để rồi cuối cùng lịch sử kết thúc với vương quốc vinh quang đời đời của Đức Chúa Trời.

Tuy sách Đa-ni-ên có những chi tiết còn gây tranh cãi nhưng sứ điệp rất rõ ràng.  Qua lịch sử và khải tượng, sứ điệp của Đa-ni-ên minh chứng quyền tể trị của Đức Chúa Trời trên lịch sử. Ngài đã phó Vua Giê-hô-gia-kim vào tay Vua Nê-bu-cát-nết-sa, phế lập các vua, các nước, và lèo lái lịch sử.  Đối với cá nhân, Đức Chúa Trời bênh vực Đa-ni-ên và ba bạn của ông, giải cứu họ khỏi lò lửa hừng, khỏi hang sư tử.

Sách tiên tri Đa-ni-ên đã nhìn xa hơn sự sụp đổ của kinh thành Giê-ru-sa-lem và sự lưu đày của con dân Chúa để thấy được vương quốc bất diệt của Đức Chúa Trời: “Trong đời các vua này, Chúa trên trời sẽ dựng nên một nước không bao giờ bị hủy diệt, quyền nước ấy không bao giờ để cho một dân tộc khác; song nó sẽ đánh tan và hủy diệt hết các nước trước kia, mà mình thì đứng đời đời”  (Đa-ni-ên 2:44).

Sách Đa-ni-ên cũng nhấn mạnh sự kiêu căng và ngạo mạn của con người. Những câu chuyện trong các chương 1-6 cho thấy lòng kiêu ngạo chính là nguyên nhân nảy sinh những rắc rối. Sự cáo chung của triều đại Vua Nê-bu-cát-nết-sa và Vua Bên-xát-xa cùng đế quốc của họ minh chứng rằng Đức Chúa Trời chống trả người kiêu ngạo. Sứ điệp căn bản của Đa-ni-ên cũng khẳng định Đức Chúa Trời sẽ ban chiến thắng cho những ai kiên định giữ vững đức tin trong hoàn cảnh thử thách và trung tín tôn thờ Đức Chúa Trời, điển hình là Đa-ni-ên và các bạn của ông. Tiên tri Đa-ni-ên cũng cho biết đến ngày cuối cùng mọi người đều sẽ sống lại. Đức Chúa Trời sẽ làm cho thân thể của những người có tên trong sách sự sống được sống lại để hưởng phước đời đời (Đa-ni-ên 12:1-2; Ê-sai 26:19);  những người tội ác cũng sẽ sống lại nhưng để chịu hình phạt nhơ nhuốc xấu hổ đời đời (Đa-ni-ên 12:2; Ê-sai 14:22; 66:24).

Văn Phẩm Nguồn Sống hân hạnh ấn hành tập giải nghĩa Đa-ni-ên của Warren W. Wiersbe với hy vọng các tôi con Chúa sẽ có thêm tài liệu để nghiên cứu sâu sắc hơn, qua đó rút ra được những bài học hữu ích giúp chúng ta càng thêm cương quyết giữ vững niềm tin, chiến thắng mọi khổ đau hoạn nạn, hướng về Vương Quốc đời đời Chúa dành cho những môn đệ trung tín.

Chúng tôi chân thành biết ơn các tôi con Chúa đã góp phần chuyển ngữ, hiệu đính, và dàn trang để tập sách này có thể ấn hành và đến tay bạn đọc.

Văn Phẩm Nguồn Sống

 

Lời Tựa

Điều Đức Chúa Jesus nói về Tiên tri Giăng Báp-tít cũng có thể ứng dụng cho Tiên tri Ða-ni-ên: “Các ngươi đã đi xem chi trong đồng vắng? Có phải xem cây sậy bị gió rung chăng? Các ngươi lại đi xem cái chi nữa? Có phải là xem đấng tiên tri chăng? Phải, Ta nói cùng các ngươi, cũng hơn đấng tiên tri nữa” (Ma-thi-ơ 11:7, 9).

Bị đẩy vào những hoàn cảnh khiến dễ trở thành cây sậy trước gió, nhưng Tiên tri Ða-ni-ên vẫn đứng vững trên đức tin và dám sống khác người. Thay vì cúi xuống và uốn cong như cây sậy, ông đứng thẳng như cây sồi hùng vĩ, đâm rễ trong Chúa, bất chấp bão tố của sự đổi thay gào thét quanh mình.

Xã hội ngày nay rất giống xã hội thời Tiên tri Ða-ni-ên nhiều thế kỷ trước. Thế gian vẫn còn muốn dân của Ðức Chúa Trời rập khuôn theo tiêu chuẩn và tập quán của đời.  Học giả J. B. Phillips đã diễn ý Rô-ma 12:2: “Ðừng để thế gian chung quanh ép bạn vào khuôn của nó.” Tiên tri Ða-ni-ên cùng các bạn ông đã sống theo nguyên tắc đó. Ngày nay, chúng ta cũng cần sống như thế. Hội Thánh cần những Cơ Ðốc nhân can đảm và cương quyết sống với đức tin.

Trong khi nghiên cứu sách Ða-ni-ên, chúng ta sẽ gặp Ðức Chúa Trời của Ða-ni-ên, Ðấng tể trị thế giới loài người (Ða-ni-ên 4:32) và là Ðấng thông báo những việc sắp đến. Qua cuộc đời và chức vụ của Tiên tri Ða-ni-ên, chúng ta sẽ thấy thế nào các tín nhân chân thật đã sống trong ánh sáng của lời tiên tri trong Thánh Kinh – cách họ liên hệ với Chúa và cách họ hoàn thành ý muốn tốt lành và trọn vẹn của Ngài.

Trong một thế giới mà con người chỉ làm theo ý mình thì Chúa vẫn đang tìm những con người bằng lòng vâng theo ý Ngài. Phải chăng Bạn ở trong số những người đó?

 Warren W. Wiersbe

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top