Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kiến Thức » Chuyện Tích Giáng Sinh – Phần 1

Chuyện Tích Giáng Sinh – Phần 1

Lời Giới Thiệu

Cuộc Đời Chúa Jesus là một tập sách nhỏ thuật lại cuộc đời của Đức Chúa Jesus.  Sách được viết cho độc giả phổ thông.  Nội dung của sách trích từ Phúc Âm Ma-thi-ơ, Mác, Lu-ca và Giăng trong Kinh Thánh. Những chi tiết liên hệ trong các sách Phúc Âm được sắp xếp lại theo trình tự thời gian và được thuật lại dưới hình thức kể chuyện. Sách giúp độc giả là những chưa quen với Thánh Kinh có thể tìm hiểu dễ hơn về cuộc đời của Chúa. 

Thư Viện Tin Lành trích đăng Cuộc Đời Chúa Jesus vào thứ Bảy hằng tuần.  Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Ban Biên Tập

zacharias

Chương 1

Nguồn Gốc

Đức Chúa Jesus có từ ban đầu.  Từ nguyên thủy, Đức Chúa Jesus ở cùng Đức Chúa Trời vì Ngài là Đức Chúa Trời.  Đức Chúa Jesus đã sáng tạo vạn vật; mọi vật trong vũ trụ đều do tay Chúa tạo nên.

Đức Chúa Jesus là sự sống; sự sống là ánh sáng cho nhân loại.  Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối nhưng bóng tối không áp đảo được ánh sáng.

Đã có nhiều ký thuật về cuộc đời Đức Chúa Jesus dựa trên những nhân chứng từ ban đầu và những người rao truyền Lời Chúa được phổ biến giữa chúng ta.  Tôi đã sưu khảo lại mọi chi tiết, sắp xếp lại cách trật tự, để gởi đến bạn bản tường thuật này nhằm giúp bạn biết chắc rằng những điều mình đã học là chính xác.

Chuẩn Bị Sứ Giả Cho Chúa

Câu chuyện bắt đầu với một vị thượng tế Do Thái giáo tên là Zacharias sống vào thời Herod làm vua xứ Judea.   Zacharias thuộc dòng họ Abijah, còn vợ ông là Elizabeth, thuộc dòng dõi Aaron.  Cả hai là những người công chính trước mặt Chúa, họ vâng giữ mọi giới luật và mạng lệnh của Chúa cách trọn vẹn.  Tuy nhiên, ông bà không có con.

Một ngày kia, đến lượt Zacharias thi hành trách nhiệm tư tế của mình trong đền thờ; và ông được chọn – theo lối bốc thăm – để vào dâng hương trong đền thánh.  Lúc dâng hương, khi hội chúng đang cầu nguyện bên ngoài, có một thiên sứ của Chúa xuất hiện đứng bên phải bàn thờ nơi Zacharias dâng hương.  Thấy thiên sứ, Zacharias kinh hoảng, nhưng thiên sứ nói với ông:

“Zacharias – Đừng sợ! Vì lời cầu nguyện của ngươi đã được nhậm.  Vợ ngươi, Elizabeth, sẽ sanh cho ngươi một con trai, và ngươi hãy đặt tên bé trai đó là John.  Ngươi sẽ vui mừng hớn hở và nhiều người sẽ hoan hỉ khi nó chào đời; bởi vì nó sẽ được Chúa trọng dụng.  Con ngươi sẽ không được uống rượu hay những thức uống làm cho say, vì nó đã được đầy dẫy Thánh Linh từ trong lòng mẹ.  Nó sẽ khiến nhiều người Do Thái quay về với Đức Chúa Trời của họ.  Nó sẽ sống trước mặt Chúa với năng quyền và thần linh của Elijah, sẽ làm cho cha mẹ trở về với con cái, sẽ khiến những người vốn bất phục sự khôn ngoan công chính trở thành một dân sẵn sàng cho Chúa.”

Zacharias thưa với thiên sứ: “Việc này xảy ra thế nào được, vì tôi đã già và vợ tôi đã cao tuổi.”

Thiên sứ trả lời: “Ta là Gabriel.  Ta thường đứng trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời.  Ta được cử đến đây để nói chuyện với ngươi và loan báo tin vui này.  Vì ngươi không tin lời ta, ngươi sẽ bị câm không nói được cho đến khi những điều này xảy ra vào thời điểm của những việc đó.”

Lúc đó, dân chúng ở bên ngoài trông chờ Zacharias; họ ngạc nhiên vì ông ở trong đền thánh quá lâu.  Khi Zacharias trở ra, không nói được với họ,  họ nhận biết ông đã thấy một khải tượng trong đền thánh.  Zacharias ra dấu cho họ vì ông vẫn còn bị câm.

Sau khi thời hạn phục vụ tại đền thờ đã mãn, Zacharias trở về nhà mình.  Một thời gian sau, Elizabeth vợ ông thụ thai. Bà sống ẩn dật trong năm tháng.  Elizabeth đã nói:  “Đây là điều Chúa đã làm cho tôi.  Ngài đã đoái đến tôi và cất đi sự hổ nhục mà tôi gánh chịu giữa mọi người.”

Kinh Thánh Tham Khảo:
Giăng 1:1-5; 11:25-16
Lu-ca 1:2-3
Lu-ca 1:5-25

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top