Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Tài Liệu » Cho Tôi Chia Xẻ Niềm Tin – Chương 6

Cho Tôi Chia Xẻ Niềm Tin – Chương 6

CHƯƠNG 6

ĂN NĂN VÀ TIN

 Chúng ta đã tìm hiểu về tình yêu Thượng Ðế dành cho chúng ta qua cái chết của Con Ngài. Hy vọng rằng chúng ta đã có một khái niệm về sức mạnh của tình yêu Thiên Thượng đó. Như đã nhấn mạnh trước đây, chúng ta không thể nào thấy được chiều sâu của vấn đề nếu chỉ nhận xét mọi sự theo cái nhìn vật chất và đo lường mọi sự theo hình dáng bên ngoài. Vì thế, xin người khách hành hương tạm dừng chân đứng lại, để tâm hồn lắng dịu, và để suy nghĩ về thế đứng của mình trước khi chúng ta cùng nhau tiếp tục cất bước ra đi.

Trên bước đường đi tìm tự do thật nơi Ðất Hứa, ta dùng một chiếc thuyền con mang tên Bản Ngã. Ỷ vào khả năng sẵn có của mình, ta căng cánh buồm Ðiều Thiện, hăng hái ra khơi. Giờ đây, ta bơ vơ một mình trong bóng tối âm u. Bên ngoài, những cơn sóng Vật Chất đập mạnh vào hông tàu, khiến ta phải vất vả điều khiển, quên mất ý hướng cho đời. Bên trong thuyền, thức ăn Triết Lý Trên Ðời đâm ra khô cằn và rỗng tuếch, và giọt nước Nghi Lễ Tôn Giáo trở thành quá đỗi chua cay. Ðã thế, dưới lườn thuyền, những kẽ nứt mang tên Ðiều Ác cứ càng ngày càng phát triển, làm chiếc thuyền gần vỡ đôi. Chưa hết, theo đài khí tượng Kinh Thánh, cơn bão tố Trừng Phạt đang tiến gần, giận dữ ném tất cả xuống lòng biển sâu để làm mồi cho đàn cá Hỏa Ngục đang hả miệng đón chờ.

Giữa cơn tuyệt vọng, bỗng nhiên ta nghe tiếng gọi. Ngước nhìn lên, ta thấy một con tàu lớn mang tên Hội Thánh. Trong phòng chỉ huy Thập Tự, Viên Thuyền Trưởng Giê-Xu đang ném phao Cứu Rỗi để kéo ta lên. Ta thấy bạn bè Tín Hữu đang mời gọi. Ta dụi mắt, ngỡ mình đang mê. Tin hay không, ta tự hỏi. Ðiều nầy thật sao, rằng tôi có thể được cứu một cách kỳ diệu, nhiệm mầu?

Bạn có đồng ý đây là tình cảnh hiện tại của bạn? Bạn có thấy đời trống rỗng, thiếu mất ý nghĩa làm người, chỉ trôi nổi bồng bềnh theo sóng đời, để chờ ngày gục ngã? Bạn có nghe tiếng gọi dịu dàng của Chúa Giê-xu từ ái: “Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng ta, ta sẽ cho các ngươi được yên nghỉ”?[i] Nếu bạn trả lời “Không,” thì tôi xin bạn tạm bỏ sách nầy xuống và xét kỷ một lần nữa lòng mình để biết chắc rằng bạn đã không quá vội vã. Còn nếu bạn thấy Lời Chúa quả thật đã soi rõ lòng, tâm tư và ý tưởng của bạn thì, cám ơn Ngài, chúng ta có thể cùng nhau trở về với Thượng Ðế yêu thương.

Một lần nữa, xin bạn nghĩ đến vị quan tòa có người con phạm tội giết người. Sau khi vị quan tòa nầy đã trả tiền phạt thế cho con, người lính đến nói với người con trong tù: “Tôi báo cho anh một ‘tin lành,’ đó là cha anh đã trả tiền phạt thế anh rồi. Nên bây giờ anh được tự do. Anh có thể bước ra khỏi ngục.” Người con có thể hoặc tin điều nầy và mạnh dạn bước ra khỏi tù, hoặc không tin và tiếp tục ngồi lại, mặc dầu cửa tù rộng mở. Ðây là hai thái độ chúng ta có thể hiểu được. Tuy nhiên, xin bạn tưởng tượng hình ảnh sau đây: Sau khi nghe người lính nói, người con gục gặc đầu, “Cám ơn cha tôi, tôi không ngờ ông thương tôi đến thế!” rồi ngồi yên bất động trong ngục tù tăm tối. Mâu thuẫn? Khôi hài? Buồn thay, đó cũng là phản ứng của rất nhiều người đối với Tin Lành Cứu Rỗi: Họ nói mình tin, nhưng đời sống họ vẫn không một mảy may thay đổi.

Ðó là sự khác nhau giữa người được cứu và người sẽ bị trừng phạt. Người được cứu tin và đưa tay nắm chặt chiếc phao Cứu Rỗi; người không được cứu có thể ngoài miệng nói tin, nhưng nằm yên bất động trên con thuyền Bản Ngã.

Nếu muốn, bạn có thể suy nghĩ, tìm tòi, học hỏi thêm về Tin Lành Cứu Rỗi; nhưng xin đừng nghĩ rằng chúng ta chỉ cần có kiến thức về Tin Lành là đủ. Có thể bạn đã đậu được bằng tiến sĩ thần học, thuộc lòng cả bộ Kinh Thánh, được phong chức mục sư, giám mục, nhưng nếu đời sống của bạn chưa có lần thay đổi, thì xin bạn đừng mong chờ ngày Chúa Giê-xu trở lại để xét xử trần gian. Ngài nói: “Không phải người nào gọi ta là Chúa cũng được vào Nước Trời, chỉ những người vâng theo ý Cha ta trên trời mới được vào đó.”[ii]

Thế thì Thượng Ðế muốn ta phải làm gì để được cứu? Chúa Giê-xu phán: “Nếu các con không đổi mới thành như em bé, các con sẽ chẳng được vào Nước Trời.”[iii] Ðổi mới là một biến cố lớn, là khúc quanh quan trọng nhất trong đời. Nó bao hàm hai hành động luôn luôn đi đôi với nhau, đó là ăn năn và tin. Ăn năn là từ bỏ, tin là nhận lấy. Ăn năn là quay lưng khỏi tội lỗi, tin là hướng về Thượng Ðế.

Ăn năn tích cực hơn hối hận. Ăn năn có ảnh hưởng đến tri thức, tình cảm và lý trí của một người. Người ăn năn nhận biết mình đã làm điều tội lỗi, thật sự lấy làm đau buồn hối hận, sẵn sàng tìm cách bồi thường những thiệt hại đã gây ra và quan trọng hơn hết, tự hứa là sẽ không tiếp tục phạm tội nữa.

Có điều nào bạn đã từng làm dù biết rằng Thượng Ðế không hài lòng? Có thể đó là lòng ganh tị, một lối giải trí, một cách kiếm tiền hay một thói quen trong việc thờ phượng? Bạn còn luyến tiếc chiếc thuyền gần vỡ nát ngoài khơi mà không muốn nắm chiếc phao cứu rỗi sao? Chúa Giê-xu nói: “Người nào nếu được cả thiên hạ, mà mất linh hồn mình thì có ích gì?”[iv]

Ăn năn là từ bỏ con thuyền Bản Ngã mục nát, và tin là đưa tay nắm lấy chiếc phao Cứu Rỗi. Nếu không nắm lấy phao, ta không thể từ bỏ chiếc thuyền, và nếu không dứt khoát với chiếc thuyền thì việc nắm lấy phao chỉ là vô ích.

Dầu hỗ tương như vậy, chữ “Tin” là chữ được nói đến thường hơn. Có lẽ vì vậy mà chữ nầy mang một ý nghĩa mơ hồ hơn chữ “Ăn năn.” Ðối với nhiều người, ăn năn là một hành động, trong lúc tin chỉ là một thái độ trong tri thức. Nhưng đây không phải là ý nghĩa Kinh Thánh dùng. Theo Kinh Thánh, tin vào một điều gì là công nhận điều đó là chân lý và, quan trọng hơn hết, tin cậy vào chân lý đó. Tôi có thể công nhận rằng cô X sẽ là một người vợ tốt, nhưng nếu cô và tôi thương nhau mà tôi không muốn lập gia đình với cô thì có nghĩa là tôi không tin cô. Tin bao gồm sự tin cậy, giao phó.

Tôi hy vọng rằng qua Kinh Thánh, qua những lời làm chứng của bạn bè, và qua cuốn sách nầy, bạn đã biết rõ về Tin Lành Cứu Rỗi. Tôi cũng hy vọng rằng bạn công nhận những điều nầy có lý. Ðiều tôi xin nhấn mạnh ở đây rằng như thế cũng chưa đủ. Sứ đồ Gia-cơ viết: “Anh tin có Thượng Ðế phải không? Tốt lắm! Chính các quỷ cũng tin như vậy và run sợ.”[v] Ma quỷ cũng công nhận có Thượng Ðế, nhưng không tin cậy vào Ngài và vì thế chắc chắn sẽ bị trừng phạt xứng đáng.

Giả sử rằng, sau khi chết đi, linh hồn bạn đến trước ngưỡng cửa Thiên Ðàng và Thiên Sứ hỏi: “Tại sao ta phải cho ngươi vào Thiên Ðàng?” Bạn sẽ trả lời làm sao? Bạn có tin cậy vào lời của Chúa Giê-xu: “Cha ta muốn tất cả những người hướng về ta và tin cậy ta đều được sự sống vĩnh viễn và được sống lại trong Ngày Cuối Cùng”[vi]? Bạn có mạnh dạn trả lời: “Vì Chúa Giê-xu đã chết thế cho tôi”? Hay là bạn ngập ngừng, “Thưa, …vì tôi ráng ăn hiền ở lành từ thuở nhỏ…”?

Nếu bạn thấy định nghĩa của chữ “Tin” ở trên còn quá mơ hồ, tôi xin trình bày với bạn một cách để, nếu bạn chưa có niềm tin như vậy, biết được thế đứng của mình đối với Chúa Giê-xu. Ấy là bạn thử xem mình có thể tin cậy vào Ngài trên đời nầy hay không? Nếu còn nghi ngờ việc Ngài lo lắng bảo hộ bạn trên đời nầy, bạn không thể nào tin rằng Ngài sẽ đưa bạn đến sự sống đời đời.

Chúng ta ai cũng muốn có một sự bảo đảm về vật chất và ai cũng muốn dành dụm một ít tiền để phòng khi bất trắc. Tuy nhiên, sự lo xa nầy đôi khi đi quá xa, và khiến ta trở thành nô lệ cho tiền bạc. Nếu bạn vẫn còn tiếp tục hùng hục kiếm tiền, bỏ mặc gia đình và Thượng Ðế thì quả thật bạn chưa biết đặt niềm tin vào Ngài. Chúa Giê-xu phán: “Ta khuyên các con đừng lo âu về vấn đề cơm áo…. Các con xem loài chim bay lượn trên trời, chúng chẳng gieo, gặt, cũng chẳng tích trữ vào kho, thế mà chúng vẫn sống, vì Cha các con trên trời nuôi chúng. Các con không có giá trị hơn loài chim sao?”[vii]

Hay là nếu bạn để một chuyện buồn hủy hoại đời mình, thì thưa bạn, có lẽ bạn chưa thật sự biết đặt niềm tin vào Chúa Giê-xu. Bạn đang xa cách những người thân yêu? Ngài sẽ gìn giữ và an ủi họ. Bạn vừa mất chồng hay vợ? Ngài sẽ ở gần và lo lắng cho bạn nhiều hơn người bạn đời vừa mất đã lo cho bạn. Còn nếu người bạn đời nầy đã tin Chúa, thì cơn buồn dai dẳng của bạn càng chứng tỏ rằng bạn không tin rằng bạn sẽ gặp lại người ấy trên Thiên Ðàng.

Hay bạn còn độc thân và cảm thấy thật cô đơn, muốn lập gia đình đại với một người mà bạn biết không vừa ý Thượng Ðế? Phải chăng bạn không tin rằng Ngài sẽ cung cấp cho bạn một người bạn đường thích hợp?

Ăn năn và tin là hai điều chúng ta phải làm để được cứu. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó làm quá thì xin đừng vội nản lòng. Nói câu: “Tôi xin lỗi anh, tôi đã đối xử không đúng với anh” xem ra rất dễ, nhưng trên thực tế đòi hỏi rất nhiều cố gắng từ người nói. Ðể trở lại với Thượng Ðế, chúng ta phải dẹp bỏ hết mọi tự kiêu tự ái và chấp nhận rằng mình bất lực. Oái oăm thay, chính lòng tự kiêu tự ái lại là nguồn gốc của bao tội lỗi, đã ăn sâu vào tâm khảm chúng ta!

Trên chiếc thuyền Bản Ngã gần chìm, tôi thấy chiếc phao Cứu Rỗi trước mặt. Tôi tin đây là sự thật và hết lòng muốn đưa tay nắm lấy phao. Than ôi, tôi không đủ sức làm điều nầy! Từ lâu, thiếu thức ăn từ Thượng Ðế, tôi sống bằng Triết Lý Trên Ðời. Chúng làm tôi bên ngoài có vẻ mập mạp, nhưng bên trong không còn sức để làm gì cả, dù chỉ là đưa tay để nắm lấy chiếc phao Cứu Rỗi.

Tôi có thể làm gì bây giờ? Bỗng nhiên tôi nhớ đến điều người Việt Nam trên biển cả thường làm khi thấy bóng một chiếc tàu từ xa: kêu cầu. Không ai bận tâm đến những ước lệ thông tin, không ai còn nhớ những tín hiệu cầu cứu. Già trẻ lớn bé hết sức la hét kêu gào, tìm cách lấn át tiếng gầm của biển. Vâng, tôi có thể kêu cầu đến Chúa Giê-xu, tôi có thể xin Ngài ban cho tôi thêm sức để trở lại với Ngài.

Bạn không cần biết các công thức cầu nguyện; bạn không cần biết người khác kêu cứu ra sao. Ðiều bạn cần làm giờ đây là tạm bỏ sách nầy xuống, tìm một nơi thật vắng vẻ và yên tĩnh, để lòng lắng dịu lại rồi thành thật, nhỏ nhẹ nói với Chúa những lời đại khái như sau:

“Lạy Chúa Giê-xu từ ái, con công nhận rằng từ lâu con đã phạm nghịch cùng Ngài và cùng người khác. Con thành thật ăn năn về những tội lỗi đó. Xin Ngài giúp con để có thể dứt khoát từ bỏ chúng.

Con công nhận rằng Ngài là Con Thượng Ðế, xuống trần gian để chết thế cho chính con. Con xin cám ơn Ngài.

Giờ đây, con mở rộng lòng để mời Ngài vào ngự trị. Xin Ngài vào làm chủ đời con, hướng dẫn con trên đoạn đường đời còn lại để con phục vụ và làm rạng danh Ngài. Amen.”

Nếu bạn đã làm điều nầy, tôi xin chúc mừng bạn và chào mừng bạn vào đại gia đình của những người được cứu. Chúa Giê-xu hứa: “Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, cửa sẽ mở cho. Vì bất kỳ ai xin sẽ được, ai tìm sẽ gặp, và cửa sẽ mở cho người nào gõ.”[viii]

Từ chiếc thuyền cũ, bạn đã kêu cầu Ngài. Là Nguồn Sống, là Ðấng Thành Tín, Ngài đã giữ lời và chuyển đến bạn liều thuốc Thánh Linh để bồi dưỡng linh hồn bạn, để bạn có thể ăn năn và tin. Nếu tôi không có diễm phúc được gặp bạn trên đời nầy, tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ gặp nhau trên Thiên Ðàng của Thượng Ðế.

(Còn tiếp)
Đỗ Lê Minh


Chú Thích:


[i] Ma-thi-ơ 11:28
[ii]
Ma-thi-ơ 7:21
[iii]
Ma-thi-ơ 18:3
[iv]
Ma-thi-ơ 16:26
[v]
Gia-cơ 2:19
[vi]
Giăng 6:40
[vii]
Ma-thi-ơ 6:25-26
[viii]
Lu-ca 11:9-10

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top