Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Xa Lánh Mầm Mống Của Cám Dỗ

Xa Lánh Mầm Mống Của Cám Dỗ

“Trọn trong lúc người biệt riêng ra, chớ ăn món chi của nho sanh sản hết, từ hột đến da” (Dân Số Ký 6:4)

Cùng với những lời thề nguyện khác, người Na-xi-rê thề tuyệt đối không dùng rượu. Ðể khỏi phạm lời thề, họ không dùng giấm của các loại rượu mạnh; và muốn cho luật lệ đó rõ ràng hơn, họ cũng không được đụng đến nước nho – dầu là chưa lên men; và cả đến trái nho – dầu là tươi hay khô. Ðể bảo đảm cho lời thề được giữ vẹn tuyệt đối, họ bị cấm đụng đến bất cứ vật gì có liên quan đến nho. Thật ra, họ được gìn giữ khỏi mầm mống xuất hiện điều ác (Dân Số Ký 6:1-4).

Chắc chắn đây cũng là một bài học cho tất cả những người được Chúa biệt riêng ra nhằm dạy họ phải tránh xa tội lỗi dù bất kỳ hình thức nào: Phải tránh xa không những hình dạng của nó, mà còn là tinh thần của nó, lẫn những điều tương tự nữa.

Ngày nay, nếp sống nghiêm nhặt bị dèm chê; nhưng thưa quý độc giả, đó là cách sống vừa an toàn vừa hạnh phúc nhất. Người nào nhượng bộ thế gian ở một hoặc vài điểm nào đó đều đang ở trong tình trạng nguy hiểm đáng sợ: Ai đang ăn trái nho của Sô-đôm thì chẳng bao lâu sẽ uống rượu của Gô-mô-rơ. Chỉ một lỗ mọt nhỏ của bờ đê ngăn nước hiện nay tại Hòa Lan cũng đủ làm cho nước biển vào, và nó loan ra rất nhanh cho đến khi nhận chìm cả một tỉnh.

Sống theo thế gian – dầu bất cứ mức độ nào – cũng là một cái bẫy cho linh hồn, khiến càng ngày càng dễ phạm tội. Hơn nữa, khi một người Na-xi-rê đã lỡ uống nước nho, người ấy không biết chắc là nước nho đó có lên men ở mức độ nào hay không, cho nên người đó không thể nào cảm thấy thanh thản trong lòng bởi vì không biết lời thề nguyện của mình đã bị vi phạm hay chưa.  Cũng vậy, người tin Chúa nào bị cám dỗ thì lương tâm bị cáo trách, cứ nghi ngại trong lòng.

Chúng ta không cần phải hoài nghi về những điều đáng ngờ; những chuyện đáng ngờ vực là không phù hợp với chúng ta. Chúng ta không nên đùa cợt với những điều cám dỗ mình, nhưng phải chạy trốn thật nhanh. Thà sống thanh khiết mà bị chế nhạo, còn hơn bị dèm chê là kẻ giả hình. Nếp sống cẩn trọng có thể đòi hỏi chúng ta phải khước từ chính mình, nhưng chúng ta được thoả nguyện ngay trong việc này còn hơn là được nhận phần thưởng nữa.

Charles Spurgeon
Lời Sống Hằng Ngày
Nhà Xuất Bản Tin Lành (1972)

Thư Viện Tin Lành (2013)
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top