Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Tai Hại Của Lười Biếng

Tai Hại Của Lười Biếng

threebees

Ngủ một chút, chợp mắt một chút, khoanh tay nghỉ một chút, thì sự nghèo khổ sẽ vụt đến như bị quân cướp bất chợt tấn công; và cái thiếu ập đến như bị quân thù đầy vũ trang tập kích. (Châm-ngôn 24:33-34)

Điều tệ hại nhất của người lười biếng là chỉ xin được ngủ một chút thôi; họ sẽ bất mãn ra mặt nếu ai tố cáo họ chỉ toàn ăn không ngồi rồi. Tất cả những gì họ ước ao là được khoanh tay lại nghỉ một chút; và họ có vô số lý do để chứng minh rằng sự dung thứ đó là hợp lý. Tuy nhiên, chính vì những phút ngắn ngủi đó mà cả ngày đã trôi qua, thì giờ làm việc đã bị mất, và rồi cánh đồng chỉ mọc lên toàn gai gốc.

Nhiều người đã hủy hoại linh hồn mình chính vì những lần trì hoãn ngắn ngủi đó. Họ không hề muốn hoãn lại hằng năm – chỉ vài tháng nữa thì thời cơ sẽ thuận tiện hơn – có lẽ ngày mai, nếu bạn cần thì họ sẽ tham gia vào những việc quan trọng; nhưng ngay bây giờ thì họ bận lắm, và cũng rất bất tiện, nên họ xin được miễn trừ.

Thời gian như nước trôi qua cầu, đời sống chúng ta bị phung phí từng chút, và cơ hội để nhận ân điển mất đi do những lúc ngủ gà ngủ gật ngắn ngủi. Ôi, hãy khôn ngoan để biết nắm bắt những giờ phút trôi qua; biết lợi dụng những cơ hội đang vươn cánh!

Nguyện Chúa dạy chúng ta về sự khôn ngoan thiêng liêng đó, nếu không sự nghèo khổ tệ hại nhất đang chờ đợi chúng ta, và sự khốn cùng đời đời sẽ khiến chúng ta không có cả một giọt nước, mà dầu có van xin cũng chỉ là phí công vô ích.

Như lữ khách kiên trì theo đuổi hành trình, sự nghèo khổ sẽ bắt kịp kẻ biếng nhác, sự tàn hại sẽ đánh ngã kẻ thiếu quyết tâm: mỗi giờ khiến kẻ rượt đuổi kinh hoàng đó càng gần hơn; nó không hề nghỉ dọc đường vì phải làm công việc của chủ nó và không trì hoãn chút nào.

Như một người được trang bị khí giới dùng uy quyền và sức lực để xâm chiếm nhà, sự nghèo khổ sẽ đến với kẻ lười biếng chắc chắn xảy ra, và cái chết đến với người không ăn năn cũng y như vậy, không có lối thoát nào khác. Ôi, ước gì nhiều người biết khôn ngoan kịp thời, chăm chỉ tìm kiếm Chúa Jêsus; nếu không, chẳng bao lâu nữa, ngày trọng đại sẽ lố dạng, và lúc ấy đã quá trễ để cày và gieo giống, quá trễ để ăn năn và tin Chúa. Ðến mùa gặt thì than thở trong vô vọng rằng mình đã dại dột bỏ qua kỳ gieo giống.

Cho đến giờ nầy, cả đức tin lẫn quyết định thánh khiết là vấn đề thời gian cấp bách. Nguyện chúng ta nắm vững những điều đó tối nay.

Charles Spurgeon

Lời Sống Hằng Ngày
Nhà Xuất Bản Tin Lành (1972)

Thư Viện Tin Lành (2012)
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top