Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Giảng Luận » Ngày và Đêm

Ngày và Đêm

Vậy, có ban đêm và ban ngày, ấy là ngày thứ nhứt (Sáng 1:5)

Ban đêm thì tối, ban ngày thì sáng, tuy nhiên khi cả hai hợp lại với nhau thì được gọi chung là ngày – là tên chỉ dành cho sự sáng. Điểm này đáng được lưu ý bởi vì kinh nghiệm tâm linh cũng được so sánh như vậy.

Trong mỗi tín đồ có cả sự tối tăm lẫn sự sáng; tuy nhiên người đó không được gọi là tội nhân vì cớ tội lỗi trong mình, nhưng người đó được gọi là thánh đồ vì đã có một phần của sự thánh khiết. Đây là điều an ủi cho những người đang buồn bã vì sự yếu đuối của mình, những người này thường tự hỏi: “Làm thế nào tôi có thể làm con của Chúa được, trong khi biết bao tối tăm vẫn còn trong tôi?” Vâng! Thưa bạn! Có thể được. Bởi vì giống như ngày không được đặt tên theo của ban đêm nhưng theo tên của ban ngày.  Tương tự, Kinh Thánh chép về bạn giống như bạn đã hoàn toàn thánh khiết rồi, và chẳng bao lâu nữa bạn sẽ thật sự thánh khiết. Bạn được gọi là con cái của sự sáng mặc dầu ở trong bạn còn có sự tối tăm. Trước mặt Ðức Chúa Trời, bạn được đặt tên theo phẩm chất chiếm ưu thế, là bản chất mà một ngày nào đó sẽ là điều chính yếu duy nhất còn tồn tại.

Hãy chú ý điều nầy: Ban đêm đến trước. Theo thứ tự thời gian, trước hết bản chất tự nhiên của chúng ta là tối tăm. Bóng tối ảm đạm thường đến trước, và trong sự hối tiếc khiến chúng ta thốt lên lời cầu xin với lòng khiêm cung sâu xa rằng: “Lạy Chúa! Xin thương xót con, là một người có tội” [1].

Vị trí của ban ngày là thứ nhì.  Ánh rạng đông chiếu rọi khi ân điển thắng hơn bản ngã. John Bunyan đã viết một danh ngôn thật phước hạnh như sau: Ðiều gì đến sau cùng thì tồn tại đời đời. Ðiều thứ nhứt, theo kỳ hạn phải nhường chỗ cho điều sau cùng, và dĩ nhiên sau đó không còn gì nữa. Vì vậy, dầu bạn tự nhiên là tối tăm nhưng khi bạn trở nên sự sáng trong Chúa, thì không có bóng đêm nào theo sau, “mặt trời của người sẽ không bao giờ lặn” [2].

Ngày đầu tiên trong cuộc sống bao gồm ban đêm và ban ngày; nhưng ngày thứ nhì, lúc chúng ta sẽ ở cùng Ðức Chúa Trời đời đời, sẽ là một ngày không có ban đêm nữa; trái lại chỉ còn một buổi trưa thiêng liêng, cao cả và vĩnh cữu.

Charles Spurgeon

Lời Sống Hằng Ngày
Nhà Xuất Bản Tin Lành (1972)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

 

Chú thích:

[1] Lu-ca 18:13
[2] Ê-sai 60:20

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top