Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Ngài Không Đáp Lại Một Lời

Ngài Không Đáp Lại Một Lời

 

Jesus_Pilate_02

Ngài không đáp lại một lời (Ma-thi-ơ 27:14)

Chúa Giê-xu chẳng bao giờ chậm trễ trong việc ban lời chúc phước cho con người nhưng Ngài đã không chịu nói một lời nào để tự bào chữa. “Chưa hề có ai nói như người nầy,” mà cũng chưa từng có ai giữ im lặng như Ngài.

Phải chăng thái độ im lặng kỳ lạ nầy là dấu hiệu bày tỏ sự tự nguyện hi sinh trọn vẹn của Ngài? Phải chăng điều đó chứng minh rằng Ngài không muốn thốt ra một lời nào có thể làm trở ngại cho việc Chúa quyết tâm bị giết để dâng thánh thể Ngài làm sinh tế cho chúng ta? Phải chăng Ngài đã đầu phục trọn vẹn đến nỗi không muốn xen vào để tự biện hộ, cả trong một trường hợp nhỏ nhất, nhưng cứ để cho người ta bắt trói và giết đi như một nạn nhân không kháng cự, không than van?

Phải chăng thái độ im lặng ấy biểu tượng cho tính cách bất khả bào chữa của tội lỗi? Thật vậy, đối với tội lỗi của loài người thì không có một lời nào có thể bào chữa hay biện hộ được; cho nên Ðấng gánh hết sức nặng của tội lỗi đã đứng câm lặng trước quan tòa. Phải chăng thái độ yên lặng nhẫn nhục là câu trả lời hay nhất cho một thế giới hay đôi co, cãi cọ? Thái độ im lặng chịu đựng trả lời một cách dứt khoát cho một số câu hỏi hơn là tài hùng biện trác tuyệt nhất. Những biện giải lỗi lạc nhất của Cơ Đốc giáo trong thời kỳ đầu tiên là các thánh tử đạo. Cái đe làm vỡ vô số chiếc búa bằng cách im lặng chịu đựng những cú đánh xuống của những chiếc búa ấy.

Phải chăng Chiên Con của Ðức Chúa Trời im lặng đã nêu cho chúng ta một tấm gương vĩ đại về sự khôn ngoan? Bất cứ lúc nào một lời nói tạo cơ hội cho một sự phạm thượng mới, chúng ta có bổn phận đừng đổ thêm dầu vào ngọn lửa tội lỗi. Bởi vì sự mơ hồ, không ngay thật, đê hèn và tàn ác đều không sớm thì muộn sẽ bị lật đổ và sẽ mâu thuẩn với nhau; và do đó, chân lý có thể im lặng và cảm thấy rằng đừng nói gì cả là khôn ngoan.

Rõ ràng là với thái độ im lặng, Chúa chúng ta đã làm ứng nghiệm một lời tiên tri quan trọng. Một bài biện hộ dài dòng sẽ mâu thuẩn với lời tiên tri của Ê-sai: “Người… như chiên con bị dắt đến hàng làm thịt, như chiên câm ở trước mặt kẻ hớt lông, người chẳng từng mở miệng.” Bằng thái độ im lặng, Ngài đã chứng minh dứt khoát rằng Ngài là Chiên Con thật của Ðức Chúa Trời.

Và như thế, sáng nay chúng ta hãy nghênh đón Ngài. Lạy Chúa Giê-xu! Xin ngự với chúng con, và trong sự yên lắng của lòng chúng con, xin cho chúng con được nghe tiếng nói của tình yêu Ngài.

Charles Spurgeon

Lời Sống Hằng Ngày
Nhà Xuất Bản Tin Lành (1972)

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

 

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top