Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Ký Ức

Ký Ức

 

Khi nhớ lại điều này, thì con có niềm hi vọng
(Ca-thương 3:21)

Ký ức thường là nô lệ của thất vọng. Tâm trí tuyệt vọng thường gợi lại những hoàn cảnh đen tối của quá khứ và phóng đại tất cả những nét mờ mịt lên hiện tại; như thế, ký ức, trong tang phục, đã trao cho tâm trí một chén mật đắng hòa với ngãi cứu.

Tuy nhiên, sự việc không nhất thiết là phải như vậy.  Trí khôn có thể biến ký ức thành vị thiên thần của sự an ủi. Cùng một hồi tưởng, mà bên trái đưa đến những điều đen tối chán chường, có thể được huấn luyện để bên phải mang đến nhiều dấu hiệu hi vọng. Trí khôn không cần phải mang mão sắt, nhưng có thể vấn ngang đầu một dây băng bằng vàng, nạm tinh tú.

Ðó chính là từng trải của Tiên tri Giê-rê-mi. Trong mấy câu Kinh Thánh trước đó (câu 17-19), ký ức đã khiến tinh thần Tiên tri Giê-rê-mi sa sút: “Lòng con nhớ lại những điều đó, thì suy sụp” (câu 20), nhưng bây giờ cũng một trí nhớ ấy lại khiến ông hồi sinh và được an ủi: “Khi nhớ lại điều này, thì con có niềm hi vọng”  (câu 21). Như một thanh gươm hai lưỡi, ký ức giết chết tánh kiêu ngạo của nhà tiên tri bằng lưỡi bên này, rồi sau đó lại dùng lưỡi bên kia giết luôn nỗi thất vọng của ông.

Có một nguyên lý tổng quát: Nếu chúng ta biết rèn luyện ký ức chúng ta cách khôn ngoan hơn thì ngay trong cơn hoạn nạn tối tăm nhất, chúng ta chỉ cần quẹt lên một cây diêm là có thể thắp ngay ngọn đèn an ủi. Ðức Chúa Trời không cần phải tạo ra một điều gì mới mẻ trên đất để giúp người tín hữu tìm lại được niềm vui. Nếu họ biết cầu nguyện và khơi lại đống tro tàn của quá khứ, họ sẽ tìm được ánh sáng cho hiện tại; và nếu họ biết hướng về quyển sách chân lý và ngôi thi ân, chẳng bao lâu, ngọn đèn của họ sẽ lại chiếu sáng như trước.

Trách nhiệm của chúng ta là phải nhớ lại lòng thương xót của Chúa và ôn lại những ân huệ của Ngài. Hãy mở lại kho ký ức lấp lánh với những kỷ niệm về lòng nhân từ thương xót của Chúa, chúng ta sẽ vui vẻ lạc quan ngay.

Vì thế, ký ức có thể là điều mà Coleridge gọi là “nguồn mạch của niềm vui,” và một khi Ðấng Yên Ủi Thiên Thượng đã dùng nó để phục vụ Ngài, thì ký ức có thể sẽ trở thành lãnh tụ hàng đầu trong số những người yên ủi trên đất.

Charles Spurgeon

Lời Sống Hằng Ngày
Nhà Xuất Bản Tin Lành (1973)

Thư Viện Tin Lành
Hiệu Đính – 2012

 

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top