Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kiến Thức » Từ Gô-gô-tha

Từ Gô-gô-tha

Chỗ gọi là chỗ Sọ (Lu-ca 23:33)

Ngọn đồi của sự an ủi chính là ngọn đồi Gô-gô-tha, ngôi nhà của sự phục hòa đã được xây bằng gỗ của cây thập tự, và đền thờ của phước hạnh thiên thượng đã được lập nên trên vầng đá bị nứt – là vầng đá bị chẻ hai – do ngọn giáo đã đâm thủng hông Ngài.

Không có khung cảnh nào trong thánh sử khiến cho tâm hồn vui mừng bằng thảm cảnh tại đồi Gô-gô-tha.

Thật vậy, ánh sáng đã lóe ra từ giờ ngọ, nhưng tối như nửa đêm của đồi Gô-gô-tha. Tất cả cỏ của đồng nội đều nở hoa thơm ngát dưới bóng của gốc cây đã có lần bị nguyền rủa. Tại nơi có sự khao khát, ân điển đã đào một giếng nước luôn tuôn trào những dòng nước trong như pha lê, mà mỗi giọt đều có thể xoa dịu những buồn đau của nhân loại.

Là người đã trải qua những mùa tranh đấu dằn vặt trong đời, bạn sẽ nhìn nhận rằng không phải tại đỉnh Ô-li-ve hay trên ngọn Si-nai hoặc trên núi Tha-bô mà bạn tìm được sự khích lệ; nhưng chính Ghết-sê-ma-nê, Ga-ba-tha, và Gô-gô-tha là nơi đã đem lại sự an ủi đầy ý nghĩa cho bạn. Những ngọn cỏ đắng tại vườn Ghết-sê-ma-nê thường cất đi những đắng cay trong cuộc đời của bạn; ngọn roi tại Ga-ba-tha thường đánh tan những lo âu của bạn; và những tiếng kêu thống khổ tại đồi Gô-gô-tha đã đem đến cho chúng ta niềm an ủi phong phú hiếm có.

Có lẽ chẳng bao giờ chúng ta thấu hiểu được tình yêu của Ðấng Christ với tất cả chiều cao và chiều sâu của nó nếu Đức Chúa Jesus không chết, và chúng ta cũng không bao giờ đoán được tình yêu sâu đậm của Ðức Chúa Cha là như thế nào nếu Ngài không ban chính Con của Ngài để hy sinh thay cho chúng ta.

Tất cả những ơn thương xót phổ biến mà chúng ta được hưởng đều ca ngợi tình yêu của Ðức Chúa Trời.  Giống như những vỏ sò của đại dương, khi chúng ta đặt nó vào tai, tiếng thì thầm của biển như đang vọng về. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn nghe chính tiếng sóng vỗ của đại dương thì đừng chăm chú vào các phước hạnh hằng ngày mà phải chú mục vào những biến chuyển khi Đức Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập tự.

Ai muốn hiểu tình yêu là gì, hãy đặt mình tại Gô-gô-tha và suy niệm về cái chết của Thống Khổ Nhân.

Charles Spurgeon
Lời Sống Hằng Ngày

Thư Viện Tin Lành (2012)
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top