Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Giảng Luận » Ghi Nhớ và Suy Gẫm Trong Lòng

Ghi Nhớ và Suy Gẫm Trong Lòng

MaryJoseph_01

Còn Ma-ri thì ghi nhớ mọi lời ấy và suy nghĩ trong lòng (Lu-ca 2:19)

Người phụ nữ được phước này đang vận dụng ba khả năng trong đời sống của mình: trí nhớ – bà ghi nhớ mọi lời ấy; tình cảm – bà ghi nhớ trong lòng; và trí tuệ – bà suy nghĩ về chúng. Cả trí nhớ, tình cảm lẫn trí tuệ đều được vận dụng về những điều bà vừa được nghe.

Thưa bạn thân mến! Hãy nhớ lại những gì bạn đã được nghe về Đức Chúa Jesus và những điều Ngài đã làm cho bạn; hãy khiến tấm lòng của bạn trở thành chiếc bình bằng vàng đựng bánh ma-na để giữ mãi kỷ niệm về loại bánh thiên thượng mà bạn đã từng được nuôi dưỡng trong quá khứ. Hãy để trí nhớ bạn ấp ủ mọi điều về Ðấng Christ mà bạn đã từng cảm xúc, hiểu biết hoặc tin cậy; và sau đó, hãy để tình yêu trìu mến của bạn giữ chặt lấy Ngài mãi mãi.

Hãy yêu chính con người của Chúa! Hãy đem lọ dầu bằng bạch ngọc chứa cam tòng hương của lòng bạn – cho dù nó đã tan vỡ rồi – và để cho tất cả chất dầu quí báu của tình cảm bạn tuôn chảy trên bàn chân đã bị đâm thủng của Ngài. Hãy để trí tuệ bạn suy nghĩ về những vấn đề liên hệ đến Đức Chúa Jesus. Hãy suy gẫm về những gì bạn đọc, đừng ngưng lại ở phần nông cạn thuộc bề mặt, hãy lặn xuống thật sâu. Ðừng như chim én, chỉ chạm cánh nó trên mặt suối nước, nhưng hãy như cá lặn sâu xuống những làn nước sâu nhất. Hãy ở luôn với Chúa: đừng để Ngài chỉ như một lữ khách đi đường xa chỉ ở lại với bạn qua đêm, nhưng hãy nài ép Ngài, và thưa với Ngài rằng: “Hãy ở lại với chúng tôi, vì trời sắp tối rồi” (Lu-ca 24:29). Hãy giữ chặt lấy, đừng để cho Ngài đi.

Chữ suy nghĩ có nghĩa là cân nhắc. Hãy sẵn sàng cân nhắc phán đoán. Nhưng đâu là những chiếc cân có thể cân nổi Ðấng Christ? “Ngài giở những hải đảo lên như cất một vật rất nhỏ” (Ê-sai 40:15) – thế thì có ai có thể nâng Ngài lên? “Ngài cân các núi trên cân” (Ê-sai 40:12) – thế thì chúng ta sẽ đặt Ngài trên các loại cân nào?

Vì vậy, nếu trí hiểu của bạn không lãnh hội được, hãy lãnh hội bằng tình cảm; còn nếu tâm linh bạn không thấu hiểu nổi Đức Chúa Jesus theo sức lãnh hội của trí hiểu bạn, hãy ôm choàng Ngài trong vòng tay của tình yêu.

Charles Spurgeon

Lời Sống Hằng Ngày
Nhà Xuất Bản Tin Lành (1972)

Thư Viện Tin Lành
Tháng 12/2012

 

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top