Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Giảng Luận » Đề Phòng Cám Dỗ

Đề Phòng Cám Dỗ

sunocean

“Một buổi chiều kia, Ða-vít chỗi dậy khỏi giường mình, đi dạo chơi trên nóc đền vua” (II Sa-mu-ên 11:2)

Chính vào giờ đó, Ða-vít đã thấy Bát-sê-ba! Chúng ta chẳng bao giờ thoát khỏi tầm của sự cám dỗ. Tại trong nhà hay ở bên ngoài, chúng ta đều bị quyến rũ để làm điều gian ác. Buổi sáng bắt đầu với hiểm nguy, và khi bóng đêm phủ xuống, chúng ta vẫn còn trong tình trạng nguy hiểm. Cám dỗ được giữ khỏi những người được Ðức Chúa Trời bảo vệ, nhưng khốn cho những ai bước vào đời, hay đi vào trong căn nhà của sự cám dỗ mà không được trang bị vũ khí thuộc linh. Những người nào tưởng mình được an toàn thì những người ấy càng dễ gặp nguy hiểm hơn những người khác. Người vác binh khí cho tội lỗi chính là người tự phụ tự tin.

Lẽ ra lúc đó Ða-vít phải tham dự vào những trận chiến của Đức Chúa Trời, thay vì vẫn còn nấn ná tại Giê-ru-sa-lem, nghỉ ngơi trong cảnh xa hoa.  Ông đã ngủ trưa để rồi dậy thật muộn vào ban chiều. Việc ăn không ngồi rồi và lối sống xa hoa là những con chó săn của ma quỉ, chúng luôn tìm được mồi ngon cho chủ của chúng. Trong những vũng nước tù đọng thường có những sinh vật độc hại; và từ những đám đất bỏ hoang chẳng bao lâu cỏ dại và gai gốc sẽ mọc lên.

Ước gì vì tình yêu Đức Chúa Jesus luôn khiến chúng ta phải hoạt động và hữu dụng!  Khi thấy vị vua của Y-sơ-ra-ên lười biếng rời khỏi giường vào lúc chiều tàn, và đã phải sa vào cám dỗ, tôi phải nhận biết đây là một lời cảnh cáo, và cần phải sắp đặt lại sự canh giữ thánh khiết cho chính mình!

Có thể rằng nhà vua đã lên nóc đền để tìm chỗ yên tĩnh mà cầu nguyện chăng? Nếu vậy chúng ta càng phải thận trọng để đừng ỷ lại vào bất cứ một nơi nào, dầu kín đáo đến đâu đi nữa, bởi vì rất có thể đó là địa điểm để tội lỗi có cơ hội phát sinh! Nếu lòng ta đang ở trong tình trạng của một hộp bùi nhùi dễ bắt lửa, chúng ta càng cần thận tránh những nơi dễ gặp những tia lửa, để tránh phải gây ra một trận hỏa hoạn thảm khốc.

Quỉ Sa-tan có thể leo lên nóc nhà, bước vào tận những ngõ ngách nhỏ nhất; và cả khi chúng ta có thể ngăn chặn được những đường xâm nhập quái quỉ bẩn thỉu đó, chính bản chất hư hoại của riêng ta cũng đã đủ để gây tàn hại cho chính mình, nếu ân điển của Chúa không can thiệp để ngăn chặn giúp ta.

Bạn đọc thân mến! Hãy đề phòng những cám dỗ vào ban đêm. Ðừng bao giờ tự phụ. Mặt trời đã xuống thấp, đã lặn rồi, nhưng tội lỗi đang chỗi dậy. Chúng ta cần một lính canh vào ban đêm cũng như một lính gác vào ban ngày.

Lạy Ðức Thánh Linh phước hạnh! Xin Ngài gìn giữ chúng con khỏi mọi điều gian ác đêm nay. A-men.

Charles Spurgeon

Lời Sống Hằng Ngày
Nhà Xuất Bản Tin Lành Sài Gòn (1972)

Thư Viện Tin Lành (2012)
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top