Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Lịch Sử » Cầu Nguyện Cho Các Cơ Đốc Nhân Tại Iraq

Cầu Nguyện Cho Các Cơ Đốc Nhân Tại Iraq

Cơ Đốc Nhân Bị Bách Hại Tại Iraq

Theo tin từ Iraq, trong những tuần vừa qua, tổ chức Islamic State (IS) đã giết hại và thủ tiêu rất nhiều người không theo Hồi giáo, thuộc nhiều sắc tộc và thành phần khác nhau tại miền bắc Iraq và miền đông Syria; trong số đó có rất nhiều Cơ Đốc nhân.

Tổ chức Islamic State từng được gọi với nhiều tên khác nhau như the Islamic State of Iraq and the Levant (ISIL), the Islamic State of Iraq and Syria (ISIS), và the State of the Islamic Caliphate (SIC).  Đây là một tổ chức khủng bố, trước kia có liên hệ với al-Qaeda; nhưng từ năm 2014, al-Qaeda đã cắt đứt quan hệ với Islamic State vì cho Islamic State quá tàn ác.

Tổ chức Islamic State đã nổi lên sau khi tham gia cuộc nội chiến tại Syria.  Tổ chức này nắm được quyền kiểm soát một số tỉnh tại miền đông Syria, rồi lấn sang kiểm soát miền bắc Iraq. Ngày 29/6/2014, Islamic State công bố quyền thừa kế Muhammad để lãnh đạo cả thế giới Hồi giáo.

Sau khi chiếm Mosul, thủ phủ của người Kurds tại miền bắc Iraq vào tháng 6/2014,    Islamic State đã phá hủy một số di tích Cơ Đốc giáo đã có tồn tại hơn 1800 năm tại Mosul, và đã thông báo cho những người tin Chúa thuộc các truyền thống Assyrian, Chaldean, Syriac, Armenian, Công giáo, một số hệ phái Tin Lành, cùng những người Yazidi, còn gọi là Kurdish, theo Zoroastrianism, rằng họ phải trả tiền phạt, phải theo Hồi giáo Sunni, nếu không sẽ bị giết.

Sau đó, Islamic State đã cho đánh dấu “N” trên tất cả những căn nhà của những người tin Chúa. Chữ “N” là chữ viết tắt của “Nasrani,” là từ ngữ Ả Rập chỉ về những người tin Đức Chúa Jesus. Những gia đình tin Chúa sẽ bị bách hại, bị cướp của, bị cướp nhà cửa, bị hành hình, và bị giết nếu họ không bỏ Chúa.

Ngày 8/8/2014, CNN đã phỏng vấn Mark Arabo lãnh đạo của những người Cơ Đốc giáo Chaldean tại Hoa Kỳ.  Mark Arabo cho biết trẻ em Cơ Đốc bị chặt đầu rồi đem trưng bày ở công viên, những người mẹ bị cưỡng hiếp và bị giết, những người cha bị săn lùng, những thiếu nữ bị buộc làm vợ cho những người Hồi giáo.

CNN phỏng vấn Mark Arabo về việc người tin Chúa bị chặt đầu tại Iraq

Ngày 13/8/2014, đại diện đặc biệt của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Nickolay Mladenov, và Zainab Hawa Bangura, đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Bạo Hành Tình Dục trong các cuộc xung đột, đã phát hành một công bố chính thức về vấn đề này.  Thông báo của Liên Hiệp Quốc đã ghi nhận như sau:

“Chúng tôi vô cùng  quan tâm  vì liên tục nhận được những báo cáo về các hành vi bạo lực, trong đó có bạo hành tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên và các em trai thuộc các nhóm thiểu số ở Iraq.

“Các tường thuật về những hành vi tàn bạo bắt cóc và giam giữ những người tín đồ Yazidi, Cơ Đốc giáo, cũng như Turkomen và phụ nữ Shabak, trẻ em gái và trẻ em trai, và báo cáo về những vụ cưỡng hiếp dã man, liên tục đến với chúng tôi một cách đáng báo động.”

Hai đại diện của Liên Hiệp Quốc, Bangura và Mladenov, nói thêm rằng gần 1.500 tín đồ Yazidi và Cơ Đốc giáo có thể đã bị bắt làm nô lệ tình dục.

Các viên chức Liên Hiệp Quốc đã lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực tình dục nhắm vào phụ nữ và trẻ em, xác định đó là sự “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” có thể được coi là tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

Trước tình cảnh bị giết hại và bạo hành, đa số những người tin Chúa tại miền bắc Iraq đã chấp nhận mất tài sản chứ không mất đức tin. Hàng trăm ngàn Cơ Đốc nhân tại Iraq đã bỏ quê hương đến tỵ nạn tại những nơi khác chưa bị những người Hồi giáo theo Islamic State kiểm soát.

Ngày 16/8/2104, phóng viên của BBC cho biết có ít nhất 80 người Yazidi bị giết tại miền bắc Iraq và 700 người thiểu số bị giết tại tỉnh Deir Ezzor thuộc miền đông Syria.

Tưởng cũng nên nhắc lại, các tài liệu lịch sử của Hồi giáo ghi nhận rằng khi Hồi giáo mới được thành lập, Muhammad và những người theo ông bị những người đa thần tại Makkah bách hại.  Trong hoàn cảnh đó, Muhammad đã gởi những tín hữu Hồi giáo đầu tiên đến gặp Negus, vua của xứ Abyssinia, là một vị vua tin kính Chúa.  Vua Negus và các Cơ Đốc nhân đã che chở và cứu những người Hồi giáo đầu tiên đó.

Điều đáng tiếc là 1400 năm sau, trong khi tại các quốc gia Cơ Đốc giáo, tín đồ Hồi giáo được phép tự do thờ phượng theo niềm tin của họ, thì tại các quốc gia Hồi giáo những tín đồ Cơ Đốc giáo thường xuyên bị bắt bớ, cầm tù, và giết hại.  Những vụ tàn sát và bách hại này không phải xảy ra trong thời Trung Cổ nhưng diễn ngay trong thế kỷ 21, từ những người nói rằng họ theo một tôn giáo chủ trương sống hòa bình.

Trước hiểm họa những người Yazidi bị diệt chủng, và các Cơ Đốc nhân bị bách hại tại miền bắc Iraq, ngày 14/8/2014 các thành viên trong Liên Hiệp Âu Châu đã bỏ phiếu đồng thuận cho phép các nước thành viên được tự do hổ trợ quân sự và vũ khí cho Yazidi.

Xin cầu nguyện cho những người tin Chúa và các nhóm thiểu số khác đang bị những người Hồi giáo bách hại tại Iraq và tại các quốc gia Hồi giáo.

Lời kêu gọi cầu nguyện cho những người tin Chúa tại Iraq

Tài Liệu:
Công bố của Liên Hiệp Quốc về vấn đề bạo hành tình dục tại Iraq.

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org
(17/8/2014)  

 

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top