Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Chúc Mừng Giáng Sinh

Chúc Mừng Giáng Sinh

nativity_jekel

Chúc Mừng Giáng Sinh

Đức Chúa Giê-xu giáng sinh cách đây hơn 2000 năm.  Ngài đến thế gian để bày tỏ tình yêu và thực hiện chương trình cứu rỗi của Đức Chúa Trời cho nhân loại.  Từ quốc gia Do Thái, những người tin Chúa đã loan truyền tin mừng cứu rỗi đó cho nhiều dân tộc.  Ngày nay, lễ giáng sinh – ngày kỷ niệm Đức Chúa Giê-xu vào đời – đã trở thành một ngày lễ quốc tế và được kỷ niệm tại nhiều nơi trên thế giới.

Vào dịp lễ giáng sinh, tại các quốc gia nói tiếng Anh người ta thường chúc nhau Merry Christmas. Lời chúc tương tự được dùng tại nhiều quốc gia: Kala Christouyenna  (Hy Lạp), Feliz Navidad (Tây Ban Nha), Feliz Natal (Bồ Đào Nha), Joyeux Noël (Pháp), Froehliche Weihnachten (Đức),  Hyvaa Joulua (Phần Lan), Glædelig Jul (Đan Mạch), God Jul (Thụy Điển, Na Uy), Buon Natale (Ý), Hristos se Rodi (Serbian), Vesele Vianoce (Slovakian), Rizdvom Khrystovym (Ukrainian), Cestitamo Bozic (Yugoslavian),  Craciun Fericit (Romanian),  Maligayang Pasko (Philippines), Mele Kalikimaka (Hawaii), Kurisumasu Omedeto (Nhật), Sung Tan Chuk Ha (Đại Hàn),  Shub Naya Baras (Hindi), …. Những lời cầu chúc này đều mang ý nghĩa giống như lời cầu chúc Giáng Sinh Vui Vẻ trong tiếng Việt.

Lễ Giáng Sinh diễn ra vào cuối năm dương lịch. Do đó trong các cánh thiệp giáng sinh, bên cạnh lời chúc mừng “giáng sinh vui vẻ” thường có thêm dòng chữ “năm mới bình an.” Vui bình an là những chữ đã được dùng trong lễ giáng sinh đầu tiên.  Các thiên thần đã loan báo cho những mục đồng một tin vui là Đấng Cứu Thế đã ra đời.  Ngài đến để ban sự cứu rỗi cho những người đang sống trong tội lỗi khổ đau.  Bên cạnh việc loan báo tin vui, các thiên thần đã hát một bài thánh ca với lời ca: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời.  Bình an dưới đất, ân ban cho người.”

Cách đây hơn 2000 năm, lời thánh ca mà các thiên thần đã hát, nhắc cho nhân loại một nhu cầu quan trọng là thế giới cần bình an. Biến cố xảy ra cách đây hơn một tuần tại Newtown, Connecticut và tin tức xảy ra vào ngày 24/12/2012 tại Webster, New York nhắc chúng ta nhu cầu quan trọng đó.

Ngày 14/12/2012, Adam Lanza một thanh niên 20 tuổi đã dùng súng giết mẹ của mình.  Sau đó, Adam Lanza đến trường tiểu học Sandy Hook tại Newtown bắn chết 20 học sinh cùng 6 giáo viên và nhân viên của trường.   Các em học sinh bị giết chỉ từ 6 đến 7 tuổi.  Vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook không chỉ làm chấn động cư dân tại Newtown nhưng làm khuấy động lòng người khắp thế giới.

Ngày 24/12/2012, William H. Spengler, Jr. một cư dân tại Webster, NY đã tự đốt nhà, rồi dùng súng chờ sẵn; khi các nhân viên cứu hỏa đến chữa cháy, William H Spengler đã bắn chết hai nhân viên cứu hỏa và bắn bị thương hai người khác.  William H. Spengler là người đã có tiền án, từng ở tù 17 năm vì tội giết bà nội của mình lúc bà cụ đã 90 tuổi.  Sau khi bắn các nhân viên cứu hỏa, William H. Spengler đã nổ súng tự tử.

Những tin tức đáng buồn trên cho thấy thế giới thật bất an. Newtown là một thị trấn nhỏ tại tiểu bang Connecticut.  Có lẽ không ai trong các bậc cha mẹ của các em học sinh tại Sandy Hook nghĩ rằng đứa con thân yêu của họ có thể bị bắn chết ngay trong trường tiểu học tại một thị trấn rất hiền hòa.  Tương tự, Ben Whipple, một cư dân sống từ nhỏ cho tới lớn tại Webster, NY đã trả lời phỏng vấn của CNN là anh không thể nào nghĩ rằng vụ bắn những người lính cứu hỏa vừa qua có thể xảy ra tại nơi anh đang sinh sống.

Thế giới rất cần bình an. Hơn 700 năm trước khi Đức Chúa Giê-xu ra đời, Tiên tri Ê-sai đã công bố Đấng Cứu Thế sẽ đến và Ngài sẽ được gọi là Chúa Bình An.

Bình an là gì? Từ điển Webster định nghĩa bình an là mối liên hệ hài hòa với những người khác.  Bình an cũng được định nghĩa là trạng thái thanh bình, yên tĩnh, không bị khuấy rối bởi những xáo trộn; một trạng thái an toàn, ở trong một nơi được bảo vệ, không bị áp bức, xung đột hay rối loạn.

Tội lỗi làm cho mối liên hệ giữa người với Đức Chúa Trời và giữa người với nhau bị đổ vỡ. Thánh Kinh cho biết từ khi tổ phụ loài người không vâng lời Đức Chúa Trời, loài người đi sâu vào con đường tội lỗi.  Tội lỗi làm loài người xa cách Đức Chúa Trời (Sáng Thế Ký 3:1-24) và xa cách nhau (Sáng Thế Ký 4:1-15).  Tội lỗi khiến con người mất bình an.  Sau khi giết em ruột mình là A-bên, Ca-in đã lo lắng chính ông sẽ bị người khác giết (Sáng Thế Ký 4:13-14).

Đức Chúa Giê-xu đã đến thế gian giải quyết vấn đề tội lỗi vốn là căn nguyên sự bất an của loài người.  Thánh Kinh cho biết Đức Chúa Giê-xu đã hy sinh chết thay cho tội lỗi của cả nhân loại.  Ngài là nhịp cầu hàn gắn mối quan hệ từng bị cắt đứt giữa Đức Chúa Trời và loài người (Rô-ma 5:10).  Qua Đức Chúa Giê-xu, loài người được phục hòa trở lại với Đức Chúa Trời (Rô-ma- 5:1). Nhờ Đức Chúa Giê-xu, người tin Chúa nhận được sự bình an từ Đức Thánh Linh (Giăng 16:1-15).

Đức Chúa Giê-xu cũng hàn gắn mối quan hệ giữa người với nhau.  Qua Đức Thánh Linh, Đức Chúa Giê-xu ban cho người tin Chúa tình yêu và lòng tha thứ. Nhờ đó người tin Chúa có thể bỏ qua những khác biệt từng gây ngăn cách, đổ vỡ và hận thù (Ga-la-ti 5:22-23).  Thêm vào đó, Chúa dạy người tin Chúa phải trở thành những người kiến tạo hòa bình (Ma-thi-ơ 5:9), phải yêu kẻ thù của mình (Lu-ca 6:27).   Trong mối tương giao với Đức Chúa Giê-xu, người tin Chúa dù có những khác biệt vẫn có thể sống chung hòa bình với nhau trong tấm lòng khiêm hòa và nhân ái (Ê-phê-sô 4:1-3).

Thánh Kinh cho biết Đức Chúa Giê-xu ban sự bình an cho người tin Chúa không giống như sự bình an mà thế gian có thể đem đến (Giăng 14:27), hoặc như thế gian định nghĩa. Đức Chúa Giê-xu truyền cho người tin Ngài sống giữa thế gian.  Giữa một thế giới đầy tranh cạnh và hận thù, Chúa không hứa cho người tin Chúa luôn luôn thoát khỏi những nghịch cảnh, khó khăn; ngược lại Ngài báo cho người tin Ngài biết rằng họ phải đối diện với rất nhiều hoạn nạn (Giăng 16:33), thử thách (Gia-cơ 1:2).  Tuy nhiên, Đức Chúa Giê-xu hứa ban cho người tin Chúa sự bình an giúp họ vượt trên nghịch cảnh; bởi vì họ nhận biết rằng Chúa là Đấng Tể Trị mọi hoàn cảnh.

Theo Thánh Kinh, tội lỗi làm cho con người bất an. Sự bất an trong lòng đưa đến lo sợ hoặc có thể dẫn đến ganh ghét hận thù.  Người sống với lòng ganh ghét hận thù tìm cách sỉ nhục, hãm hại, trả thù, thậm chí giết người khác. Thánh Kinh cho biết Đức Chúa Giê-xu muốn ngự vào những tấm lòng đang khép kín, Ngài muốn đến để tương giao với họ và cứu giúp họ: “Nầy ta đứng ngoài cửa mà gõ.  Nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với ta”  (Khải Huyền 3:20).  Adam Lanza và William H. Spengler đã chọn khép kín cửa lòng mình với Chúa.  Còn bạn thì sao? Mong bạn đến với Chúa, trao tất cả những cay đắng, ưu phiền và gánh nặng trong cuộc đời bạn cho Chúa.

Cầu xin Chúa Bình An ở với bạn trong mùa giáng sinh nầy và những tháng năm sắp đến.

Phước Nguyên

Thư Viện Tin Lành
Giáng Sinh 2012

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top