Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Charles Spurgeon

Charles Spurgeon

Charles Spurgeon (1834-1892) là một nhà truyền giảng trứ danh của Anh quốc trong thế kỷ 19.  Năm 16 tuổi, trong một chuyến đi xa, vì bị bão tuyết Charles Spurgeon phải ghé vào nhà thờ Colchester thuộc phong trào Giám Lý Nguyên Thủy (Primitive Methodist) để thờ phượng Chúa.  Tại đây ông được được Chúa nhắc câu Kinh Thánh Ê-sai 45:22 “Hãy nhìn xem Ta và được cứu! Vì Ta là Đức Chúa Trời, chẳng có Chúa nào khác,”  Charles Spurgeon đã bằng lòng đầu phục Chúa và dâng hiến cuộc đời của ông cho Ngài.

Charles Spurgeon được Chúa ban một khả năng truyền giảng đặc biệt. Chỉ hơn một năm sau khi đầu phục Chúa, Charles Spurgeon được cử làm truyền đạo cho một nhà thờ nhỏ tại Waterbeach, Cambridgeshire.   Bốn năm sau (1854), khi mới 20 tuổi và vừa hoàn tất chương trình tập sự, Charles Spurgeon được mời làm mục sư cho nhà thờ New Park Street Chapel tại South Park. New Park Street Chapel, về sau đổi thành Metropolitan Tabernacle, là nhà thờ Baptist lớn nhất London vào thời đó.  Đây là nơi các mục sư và nhà thần học nổi tiếng của Anh như Benjamin Keach, John Gill và  John Rippon từng quản nhiệm.

Chỉ vài tháng sau khi đến hầu việc Chúa tại New Park Street Chapel, khả năng truyền giảng của Charles Spurgeon được nhiều tín hữu tại London biết đến.  Một năm sau (1855), hằng tuần các bài giảng của Charles Spurgeon được in và phát hành với số lượng rất cao tại Anh.    Charles Spurgeon làm mục sư tại New Park Street Chapel 38 năm.  Trong thời gian hầu việc Chúa với hội thánh tại đây, vì chống quan điểm thần học tự do đang tìm cách len lỏi vào hội thánh trong lúc đó nên chi hội của Mục sư Charles Spurgeon quản nhiệm đã tách ra khỏi Hội Thánh Baptist Anh quốc.

Charles Spurgeon là một học giả Kinh Thánh uyên bác. Dầu những phương tiện giao thông và truyền thông trong thế kỷ 19 còn hạn chế, lúc còn sống Mục sư Charles Spurgeon đã giảng cho gần 10 triệu người và những bài giảng của ông đã được dịch và phát hành trong nhiều ngôn ngữ khác nhau.  Đến năm 1892, khi Mục sư Charles Spurgeon về với Chúa, ông đã giảng gần 3600 bài giảng, xuất bản 43 cuốn sách gồm các bài giảng, sách giải nghĩa Kinh Thánh, những bài suy gẫm Kinh Thánh, thơ và thánh ca.

Một trong những tác phẩm của Mục sư Charles Spurgeon được phổ biến rộng rãi cho các tín hữu tại Anh là Morning and Evening Devotional, ghi lại những bài suy gẫm Kinh Thánh ngắn để đọc vào mỗi sáng và tối.  Charles Spurgeon viết những bài suy gẫm này vào lúc ông bị thử thách nặng nề.  Những đau đớn về thể xác, những mệt mõi về tinh thần, sự chia tay với Hội Thánh Baptist, và tang chế trong gia đình, như những lượn sóng bổ mạnh trên đời sống của ông.  Giữa những thử thách đó, Lời Chúa đã an ủi ông.  Từ những kinh nghiệm đó, Mục sư Charles Spurgeon đã viết lại những bài suy gẫm trong tập sách này để an ủi các tín hữu khác.

Theo Mục sư Charles Spurgeon, những bài suy gẫm Kinh Thánh mà ông viết chỉ là những bánh kẹo, không thể nào thay thế những bữa ăn đầy đủ là Lời Chúa. Tuy nhiên những bánh kẹo đó vẫn có tác dụng tốt là giúp cho tín hữu gia tăng sự thèm khát được nuôi mình nhiều hơn bằng chính lời của Chúa.

Tác phẩm Morning and Evening Devotional được Nhà Sách Tin Lành dịch và xuất bản tại Sài Gòn vào năm 1973.  Gần 40 năm qua, tiếng Việt có nhiều thay đổi.  Thư Viện Tin Lành sẽ hiệu đính và lần lượt giới thiệu các bài suy gẫm Kinh Thánh trong tập sách này với bạn đọc.  Hy vọng nội dung những bài viết sẽ giúp bạn hiểu Chúa nhiều hơn và thêm sức cho bạn trong bước đường theo Chúa.

Thư Viện Tin Lành
Tháng 2/2012

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top