Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Cuộc Đời Đức Chúa Jesus – Chương 10

Cuộc Đời Đức Chúa Jesus – Chương 10

JesusPreaching
Chương 10

Chúa Chữa Lành Người Bị Quỷ Ám

Đức Chúa Jesus đi xuống Capernaum – một thành trong miền Galilee – và giảng dạy trong ngày sa-bát.  Họ kinh ngạc về sự giảng dạy của Ngài vì lời Ngài đầy uy quyền.

Lúc ấy, trong hội đường có một người bị tà linh ám hại, người ấy la lớn: “Lạy Ðức Chúa Jesus ở Nazareth! Tôi biết Ngài là Ðấng Thánh của Ðức Chúa Trời. Ngài định làm gì với chúng tôi? Ngài đến để tiêu diệt chúng tôi sao?”

Nhưng Ðức Chúa Jesus nghiêm trách chúng: “Hãy im đi, và ra khỏi người nầy.” Quỷ liền vật người ấy ngã xuống giữa đám đông, và xuất ra, không làm hại gì người ấy.

Mọi người đều kinh hãi, nói với nhau: “Ðạo gì vậy? Ông ấy lấy quyền năng và uy lực ra lịnh cho các tà linh, và chúng phải xuất ra!”

Danh tiếng Ngài vang lừng khắp các vùng chung quanh.

Chúa Chữa Lành Nhiều Người Bịnh

Ðức Chúa Jesus rời hội đường, vào nhà của Simon. Lúc ấy nhạc mẫu của Simon bị sốt nặng. Họ xin Ngài chữa bịnh cho bà.

Ngài đến nghiêng mình trên bà, quở cơn sốt; sốt liền lìa khỏi bà. Ngay lập tức bà chổi dậy, tiếp đãi mọi người.

Khi mặt trời lặn, tất cả những người có người đau, với đủ các chứng bệnh, đều đem những người ấy đến với Ngài. Ngài đặt tay trên từng người và chữa lành họ.  Các quỷ cũng xuất ra khỏi nhiều người và la lên rằng: “Ngài là Con Ðức Chúa Trời!” Nhưng Ngài quở chúng và không cho chúng nói, vì chúng biết Ngài là Ðấng Christ [1].

Sáng hôm sau, khi trời vẫn còn tối, Ngài thức dậy, đi ra, đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó.  Simon và những đồng bạn đi tìm Ngài.  Khi gặp Ngài, họ thưa: “Mọi người đang tìm Thầy.”

Nhưng Ngài nói với họ: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến những làng lân cận để Ta còn giảng tại những nơi đó nữa. Đó là lý do vì sao Ta đến.”

Vậy Ngài đi khắp miền Galilee, rao giảng trong các hội đường, và đuổi quỷ [2].

Danh tiếng Ngài loan truyền khắp vùng Syria. Người ta đem những người mắc đủ các thứ bịnh, đau, quỷ ám, động kinh, và bại liệt đến với Ngài. Ngài chữa lành cho họ.

Nhiều người từ miền Galilee, Decapolis, Jerusalem, Judea, và phía bên kia sông Jordan lũ lượt theo Ngài [3].

Chúa Chữa Lành Người Bại

Một ngày kia Ðức Chúa Jesus đang giảng dạy, có những người Pharisee và các thầy dạy giáo luật ngồi gần đó. Những vị ấy từ các làng trong vùng Galilee, Judea và từ Jerusalem đến. Quyền năng của Chúa ở trong Ngài để Ngài chữa bịnh.

Và rồi, người ta khiêng đến một người bị bại nằm trên cáng. Họ tìm cách đem người ấy vào đặt trước mặt Ngài.  Vì đông người quá, không thể đem người bại liệt vào được, nên họ trèo lên lên mái nhà, gỡ ngói ra, dòng người bại nằm trên cáng xuống giữa đám đông, ngay trước mặt Ðức Chúa Jesus.

Thấy đức tin của họ, Chúa phán: “Hỡi con! Tội lỗi con đã được tha!”

Bấy giờ, những thầy dạy giáo luật và những người Pharisee bắt đầu thắc mắc: “Người nầy là ai mà lộng ngôn như thế? Ngoại trừ một mình Ðức Chúa Trời, ai có quyền tha tội?”

Nhưng Ðức Chúa Jesus biết ý tưởng họ, Ngài trả lời: “Tại sao các ngươi thắc mắc trong lòng như vậy?  Giữa hai cách nói: ‘Tội lỗi con đã được tha’ và ‘Hãy đứng dậy bước đi’ điều nào dễ hơn?  Nhưng để các ngươi nhận biết Con Người có quyền tha tội trên thế gian” – Ngài phán với người bại: “Ta bảo con hãy đứng dậy, vác cáng trở về nhà.”  – Ngay lập tức người ấy đứng dậy trước mặt họ, vác chiếc cáng mình đã nằm, đi về nhà, và tôn vinh Ðức Chúa Trời.

Mọi người đều kinh ngạc, tôn ngợi Ðức Chúa Trời, và kinh hãi nói với nhau: “Hôm nay chúng ta đã chứng kiến những việc thật diệu kỳ!”

Chúa Chọn Levi

Sau đó, Ðức Chúa Jesus đi ra và thấy một người thu thuế tên là Levi, đang ngồi ở trạm thu thuế. Ngài nói với ông, “Hãy theo Ta.”  Người bỏ mọi sự, đứng dậy, và theo Ngài.

Levi tổ chức một bữa tiệc thật long trọng tại nhà ông để thết đãi Chúa. Có rất đông người thu thuế và những người khác ngồi cùng bàn với họ.  Những người Pharisee và các thầy dạy giáo luật phàn nàn với các môn đồ Ngài rằng: “Tại sao các ông lại ăn uống với bọn thu thuế và phường tội lỗi như thế?”

Ðức Chúa Jesus đáp: “Người khỏe mạnh không cần y sĩ, nhưng những người bịnh. Ta đến, không để gọi những người công chính, nhưng gọi những kẻ có tội ăn năn.”

Chúa Dạy Về Sự Kiêng Ăn

Họ liền nói với Ngài: “Các môn đồ của Giăng, cũng như môn đồ của người Pharisee,  thường kiêng ăn và cầu nguyện; nhưng các môn đồ của Thầy thì vẫn ăn và uống như thường.”

Ðức Chúa Jesus đáp: “Các ngươi có thể bắt các quan khách đến dự tiệc cưới phải kiêng ăn trong khi chàng rể vẫn còn ở với họ sao?  Sẽ có ngày chàng rể phải ra đi, bấy giờ họ sẽ kiêng ăn.”

Và Ngài kể cho họ một ẩn dụ: “Không ai xé một miếng vải từ chiếc áo mới để vá vào chiếc áo cũ, vì như thế áo mới sẽ rách, và miếng vải mới cũng không hợp với chiếc áo cũ. Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như thế rượu mới sẽ làm nứt bầu da, rượu sẽ chảy ra, và bầu rượu sẽ hư. Nhưng rượu mới phải được chứa trong bầu da mới.  Cũng không ai sau khi uống rượu cũ lại đòi rượu mới, vì người ấy nói rằng ‘Rượu cũ ngon hơn!’” [6].

Kinh Thánh Tham Khảo:

[1] Lu-ca 4:33-41
[2] Mác 1:35-39
[3] Ma-thi-ơ 4:24-25
[4] Lu-ca 5:12-16
[5] Mác 1:1-3
[6] Lu-ca 5:17-39

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top